Áp dụng nguyên tắc ngũ hành tương sinh trong phong thủy sân vườn

Áp dụng nguyên tắc ngũ hành tương sinh trong phong thủy sân vườn

25/03/2021 0 Phạm Trọng 359

Yếu tố phong thủy khi thiết kế sân vườn được nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tiền tài và phú quý của gia chủ. Trong bài viết ngày hôm nay, Ngũ Sắc sẽ tổng hợp các lưu ý cần thiết nhất về phong thủy trong sân vườn. Dù bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu hay đã có kinh nghiệm thì các thông tin này đều vô cùng cần thiết. Nguyên tắc phong thủy sân vườn hợp ngũ hành tương sinh giúp các bạn cân bằng hài hòa lại luồng sinh khí trong nhà của mình mang đến nhiều vận may hơn trong cuộc sống.

Với các gia đình có không gian thoải mái rộng rãi thường làm một sân vườn nhỏ đẹp giúp mang lại không khí mới cho ngôi nhà của mình. Dù là một khoảng sân vườn nhỏ nhưng các bạn cũng phải thiết kế sao cho phù hợp phong thủy ngũ hành tương sinh với ngôi nhà tránh những ảnh hưởng không tốt hay làm đứt dòng chảy năng lượng của gia đình. Hãy cùng OIP tham khảo nguyên tắc phong thủy sân vườn dưới đây để có cách bố trí sân vườn nhà mình hợp lí nhất nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy đối với sân vườn

Khi thiết kế – thi công sân vườn, ngoài việc tạo ra một tổng thể hòa hợp; bắt mắt thì còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác như độ ẩm, ánh sáng. Và điều đặc biệt hơn là yếu tố phong thủy được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, theo quan niệm của người Việt Nam ta; phong thủy ảnh hưởng đến nhiều đến sự an lành; tài lộc của gia đình. Vì con người ứng xử với thiên nhiên thế nào thì thiên nhiên sẽ trả lại như vậy.

Tầm quan trọng của phong thủy đối với sân vườn

Sân vườn là nơi hội tụ đủ các yếu tố trong ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khái niệm này xuất phát từ Trung Hoa cổ đại và ngay nay được Việt Nam áp dụng rất nhiều trong phong thủy. Theo quan niệm của họ thì tất cả mọi vật trong vũ trụ đều phát sinh từ 5 yếu tố cơ bản này. Theo đó Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc tượng trưng cho cây cối; Thủy tượng trưng cho nước. Hỏa tượng trung cho lửa và Thổ tượng trưng cho đất. Mỗi cung mệnh đều có những đặc điểm riêng; ngoài ra cũng tồn tại các tương sinh; tương khắc mà mọi người nên nắm bắt để thiết kế và bố trí mọi vật cho phù hợp.

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh trong phong thủy sân vườn

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh trong phong thủy sân vườn

Sơn

Sơn hay còn gọi là núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi; hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ… Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc; tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông.

Thủy

Thủy hay còn có nghĩa là nước, theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng; mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc; ở đâu có nước thì ở đó có tiền. Singapore là một quốc gia điển hình; giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Thổ

Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi hoặc đất; chất liệu chính để “trụ”; “giữ” mọi thứ trên quả đất này; và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn; cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng; và dẫn dắt; tái tạo “mùa sau”.

Mộc

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý vì vừa là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp; và hòa hợp quan hệ giữa con người; và năng lượng sống từ thiên nhiên tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau, không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc nhưng hình dáng; và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ; và các giàn đỡ; cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng để nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên; dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Hỏa

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên; lá kim hoặc hoa màu đỏ, hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa; vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy; bực bội kéo đến nhiều hơn mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Kim

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn; hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng; và sinh động, làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn. Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay; không chỉ mang lại sự cân đối, hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái; hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Nguồn: camnangcaytrong.com