Bảo tàng Guggenheim trung tâm nghệ thuật của thế giới

Bảo tàng Guggenheim trung tâm nghệ thuật của thế giới

22/03/2021 0 Nguyễn Trường 967

Bảo tàng Guggenheim tại Bilbao được hình thành nhằm trở thành trung tâm nghệ thuật quốc tế. Nhà thờ tạo cơ hội cho công chúng thế giới được chiêm ngược nghệ thuật đương đại. Những dòng nghệ thuật thuộc phong cách kiến trúc Âu – Mỹ thế kỷ XX. Công trình nhằm nuôi dưỡng và định hướng giáo dục thẩm mỹ cho công chúng. Tại sảnh chính của Bảo tàng, khách tham quan có thể dừng lại nghỉ chân và thưởng thức thính phòng. Từ khi khai trương, bảo tàng không ngừng bổ sung rất nhiều những tác phẩm khác nhau. Những tác phẩm thuộc nhiều trường phái nghệ thuật cổ điển và đương đại. Những tác phẩm trưng bày đều thuộc sở hữu bởi Quỹ Nghệ thuật Solomon R.Guggenheim..

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank O. Gehry. Bảo tàng được sử dụng những chất liệu chính gồm titan, kính và đá vôi. Các nguyên liệu tạo nên một trong những biểu tượng kiến trúc cho thành phố hải cảng Bilbao. Công trình được đưa vào hoạt động năm 1997. Bảo tàng này là một trong hệ thống 5 viện bảo tàng Guggenheim trên khắp thế giới. Bởi nó được đánh giá là thiết kế xuất sắc nhất trong hệ thống này.

Bảo tàng Guggenheim, sự cổ điển giữa một thành phố công nghiệp

Nằm cạnh dòng sông Nervion tại BilBao, Tây Ban Nha. Bảo tàng Guggenheim là kết hợp của sự phức tạp và vẻ đẹp quyến rũ. Trong bối cảnh nền đô thị công nghiệp. Với hơn 100 buổi triển lãm và hơn 10 triệu du khách đến tham quan. Bảo tàng Guggenheim BilBao không những thay đổi cái nhìn của kiến trúc sư. Mọi người về bảo tàng mà còn thúc đẩy nền kinh tế của BilBao với một thành công đáng kinh ngạc.

Bảo tàng Guggenheim, sự cổ điển giữa một thành phố công nghiệp

Trên thực tế, sự thay đổi của thành phố sau khi xây dựng một kiến trúc quan trọng được gọi là “Hiệu ứng BilBao”. Hai mươi năm sau, bảo tàng tiếp tục thách thức mối liên hệ giữa nghệ thuật, kiến trúc ngày nay. Năm 1991, chính phủ Basque đã đề xuất với quỹ Solomon R. Guggenheim. Nhằm tài trợ cho bảo tàng Guggenheim được xây dựng trong khu vực cảng cũ Bilbao. Sau khi xem xét vị trí thích hợp. Bảo tàng đã trở thành một phần kế hoạch tái tạo lớn. Nhằm mục đích để làm mới và hiện đại hóa thị trấn công nghiệp. Ngay lập tức sau khi khai trương vào năm 1997. Bảo tàng Guggenheim Bilbao đã trở thành điểm du lịch phổ biến. Công trình đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Công trình được thiết kế kiến trúc một cách hài hòa và chi tiết

Lớp kiến trúc kim loại bên ngoài nhìn từ trên xuống như một bông hoa. Phía dưới giống như một chiếc thuyền. Công trình gợi lên đời sống công nghiệp trong quá khứ của cảng BilBao. Được làm từ titan, đá vôi và kiếng. Vòng ngoài của công trình là những bố cục khối vuông với vật liệu đá. Hình thái chuyển động cao trào ở khối kiến trúc trung tâm với những mảng cong liên tiếp bọc titan. Khối nhà trung tâm phản chiếu màu sắc của bầu trời với các góc nghiêng khác nhau. Nhờ đó tạo cho bề ngoài vẻ đẹp của sự chuyển động không ngừng.

Công trình được thiết kế kiến trúc một cách hài hòa và chi tiết

Khoảng thông tầng lớn được xem như là trung tâm điều hành của bảo tàng. Bao gồm 11.000 m2 không gian triển lãm cho 19 khu trưng bày. Phòng trưng bày lớn nhất rộng 30 mét và dài 130 mét và được đặt tên là “The Matter of Time” bởi Richard Serra.

Tác động về mặt kinh tế xã hội của bảo tàng thật đáng kinh ngạc. Trong suốt 3 năm đầu hoạt động, có đến 4 triệu du khách tham quan. Điều này đã tạo ra lợi nhuận khá cao cho bảo tàng. Hơn nữa, số tiền du khách chi tiêu vào khách sạn, nhà hàng, đã vượt xa chi phí xây dựng ban đầu.Ngày nay, bảo tàng Guggenheim Bilbao vẫn là một biểu tượng vì tính phức tạp và thiết kế tuyệt mỹ.

Nguồn: review.siu.edu.vn