Bí quyết thiết kế dành cho những căn hộ có diện tích hạn chế

Bí quyết thiết kế dành cho những căn hộ có diện tích hạn chế

22/03/2021 0 Đỗ Anh 222

Thiết kế nội thất căn hộ diện tích nhỏ thường không đơn giản. Bởi nó đòi hỏi phương án sắp xếp, bài trí đồ đạc sao cho vừa vặn với khoảng không gian khiêm tốn. Nhưng vẫn phải đảm bảo độ thoáng đãng, thuận tiện di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Đôi khi chúng ta phải tính toán đến từng cm mới có đủ chỗ “nhồi nhét” hết đồ đạc của mình. Thậm chí chấp nhận bỏ đi vài món đồ yêu thích vì chúng không phù hợp với ngôi nhà có diệ tích nhỏ. Chính vì vậy, OIP xin bật mí tuyệt chiêu thiết kế dành cho những căn hộ có diện tích hạn chế. Các gia chủ hãy tham khảo nhé!

Xác định nhu cầu sinh hoạt

Thông thường, những mẫu nhà nhỏ xinh thường dành cho những cặp vợ chồng mới cưới hoặc có con nhỏ. Khi đó, nhu cầu về nhà ở chưa nhiều. Bạn có thể bố trí phòng cho bố mẹ rộng hơn và phòng cho con hẹp hơn một chút. Trong điều kiện diện tích căn hộ bị giới hạn, việc bố trí không gian gồm phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh sao cho tối ưu nhất cũng cần được xem xét và điều chỉnh cho hợp lý, tránh việc lãng phí.

Xác định nhu cầu sinh hoạt

Đối với các mẫu nhà này, pháp luật có quy định là chỉ nhà có diện tích dưới 50m2 mới được xây hết 100% diện tích đất. Còn lại những căn hộ có diện tích trên 50m2 thì sẽ có quy định riêng. Vậy là không phải những nhà nào có diện tích đất hẹp cũng được xây hết đất.

Xây dựng căn hộ theo kiểu không gian mở

Xây dựng môt căn hộ trên mảnh đất nhỏ không hề dễ, các chủ nhà thường cố gắng tận dụng hết đất để bố trí các phòng. Tuy nhiên, thay vì chia thành các gian phòng nhỏ trong một căn nhà lớn thì có thể xây dựng theo kiểu không gian mở.

Gia chủ nên bỏ đi các bức tường thừa để các thành viên trong gia đình cảm thấy có sự gắn kết. Như vậy không gian trong nhà rộng rãi hơn. Sống trong không gian mở không phải là mới. Nhưng đây là kiểu thiết kế phổ biến trong các căn nhà hiện nay. Nếu được thiết kế đúng sẽ giúp cả nhà luôn có sự gắn kết với nhau mà không phải sống chen chúc, chật chội trong một không gian nhỏ. Cách thiết kế này làm cho không gian nhỏ trở nên rộng hơn và còn hút ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào nhà.

Trong căn hộ có vị trí tiềm năng để trữ đồ

Nhà nhỏ có nghĩa từng không gian cũng được tận dụng triệt để tránh lãng phí. Làm sao để nơi chứa đồ vừa gọn mà vẫn tiết kiệm diện tích là nỗi đau đầu với nhiều gia chủ. Nhiều người thường không để ý đến các vị trí như gầm cầu thang, gầm bàn và gầm giường. Những chỗ này đều là nơi có thể biến thành chỗ chứa đồ kín đáo, thông minh.

Trong căn hộ có vị trí tiềm năng để trữ đồ

Nhằm tối đa hóa diện tích, thời gian gần đây, nhiều chủ nhà đã tận dụng những vị trí tiềm năng trong nhà để cất trữ đồ. Kể cả làm thêm lối dẫn ra sân sau để có thêm chỗ cất các đồ đạc, tránh bừa bộn. Gia chủ nên biết cách tận dụng những vị trí phù hợp để tích trữ đồ. Đừng để chúng bị biến thành không gian chết.

Diện tích ngoài trời nên tận dụng

Phong cách sống hiện nay là thích cuộc sống ngoài trời. Tận hưởng không gian tuyệt đẹp. Nếu bố trí hợp lý, bạn vẫn có thể có được sân và khu vực ngoài trời cho căn nhà. Nhiều nhà có diện tích nhỏ nhưng chỉ xây một phần đất, còn một phần dù nhỏ cũng được làm thành sân vườn. Đây sẽ là nơi để ngồi tận hưởng thiên nhiên. Nếu đất quá nhỏ, chủ nhà có thể mang đến cảm giác không gian ngoài trời. Với khu vườn thẳng đứng, trồng cây xanh xung quanh.

Trần nhà và cửa sổ cũng nên lưu ý

Trần nhà và cửa sổ cũng nên lưu ý

Khi có diện tích đất hẹp, chủ nhà thường quan tâm đến xây tầng 2 để có thêm nơi ở. Nhưng bạn có thể làm trần nhà cao và cửa sổ lớn chẳng tốn diện tích mà vẫn có cảm giác không gian rộng. Cửa kính từ trần đến sàn tạo sự liên kết giữa không gian sống trong nhà và ngoài trời. Đưa đến cảm giác rộng rãi cho người ở bên trong. Cửa trượt chiếm ít diện tích hơn cửa mở. Ra vào như bình thường và giúp tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Xây dựng căn phòng đa năng

Một căn phòng được dùng đa năng có nghĩa khi gia đình thêm người. Hay nhu cầu chỗ ở tăng lên thì căn phòng đó có thể chuyển đổi như gia chủ muốn. Ví dụ như phòng làm việc không phải lúc nào cũng được sử dụng. Vậy nên có thể làm một góc nhỏ. Sau đó biến không gian còn lại cho mục đích khác thay vì dành hẳn một phòng riêng biệt. Nếu một phòng có thể sử dụng phù hợp theo từng nhu cầu của gia chủ thì không cần phải xây thêm mà vẫn tận dụng được diện tích.

Nguồn: vietnamnet.vn