Các tiêu chí để thiết kế phong thủy cho nhà ở chung cư

Các tiêu chí để thiết kế phong thủy cho nhà ở chung cư

25/03/2021 0 Trường Phạm 225

Phong thủy thiết kế nhà ở chung cư rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi những ưu điểm và lợi ích thuyết phục của nó. Thiết kế phong thủy của căn hộ chung cư khác với các loại hình nhà phố khác. Để thiết kế nội thất chung cư đẹp và sang trọng không phải là điều dễ dàng, đặc biệt hiện nay xu hướng phong thủy chung cư ngày càng được chú trọng.

Phong thủy có vai trò rất lớn đối với tổng thể nội thất của ngôi nhà, ảnh hưởng đến vận mệnh và vận may của gia chủ. Vì vậy, nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc thiết kế căn hộ chung cư phù hợp với phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra tiêu chi giúp bạn khắc phục những khuyết điểm trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy.

Yếu tố phong thủy trong nội thất là gì?

Yếu tố phong thủy trong nội thất là gì?

Phong thủy là một triết lý cổ xưa của Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và con người, tâm linh và thực tại. Kết hợp yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất vượt xa hơn cả yếu tố thẩm mỹ của phương tây, ngoài chức năng thẩm mỹ, nó tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần, thành công và hạnh phúc nhờ mang dòng năng lượng tích cực ngầm vào trong ngôi nhà. Thuật ngữ này bao gồm hai từ: phong, nghĩa là gió và thủy, nghĩa là nước. Đây không chỉ hai yếu tố cơ bản của trái đất mà còn rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người, hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

Nói cách khác, phong thủy trong thiết kế nội thất tìm là kiếm sự hài hòa trong môi trường trong nhà thông qua các yếu tố khác nhau: lựa chọn và bài trí nội thất, ánh sáng, màu sắc, hướng gió,….

5 tiêu chí thiết kế phong thủy cho nhà chung cư

Về tiêu chí hướng nhà

Về tiêu chí hướng nhà

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính, vậy nên các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc lân cận nam sẽ đón được gió mát và có phần ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng tây và gió nóng.

Tuy nhiên nhiều khi gia chủ cũng sẽ phải chấp nhận hướng nhà một cách thụ động; tuy nhiên khó khăn này cũng có thể giải quyết. Đối với căn hộ chung cư quay về hướng không được đẹp thì nắng sẽ chiếu thẳng vào nhà, vào mùa hè sẽ rất nóng bức và ngột ngạt. Vậy nên gia chủ có thể che nắng như tạo hành lang xanh hay lam.

Phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách

Đặc điểm của hầu hết các căn hộ chung cư là khi đứng ngoài cửa chính; thì có thể quan sát thẳng vào phòng khách và bếp. Đây là điều tối kị trong thiết kế phong thủy cho nhà chung cư; vì nó sẽ mang lại sự bất an cho gia chủ và hao tán tài lộc. Để hóa giải điểm xấu này, bạn có thể sử dụng vách ngăn hờ tách riêng phòng ăn; và phòng khách để tránh bếp và cửa chính có thể nhìn thông nhau.

Phong thủy phòng ngủ 

Phong thủy phòng ngủ 

Thông thường, các căn hộ chung cư có thiết kế từ 2 đến 3 phòng ngủ. Bên cạnh việc lựa chọn hướng giường ngủ tốt với mệnh của gia chủ; thì tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng trực tiếp ra phía cửa; thì cần lưu ý đến gương của bàn trang điểm hoặc gương của tủ quần áo. Những chiếc gương này không nên chiếu thẳng vào giường ngủ; vì điều đó dễ tạo tâm lý bất an khi gia chủ say giấc; hoặc làm suy yếu các dòng năng lượng tốt của căn phòng.

Phong thủy phòng bếp

Phong thủy phòng bếp

Cũng tương tự phòng khách, bất lợi đầu tiên ở căn hộ chung cư chính là người khác có thể nhìn thẳng vào nhà bếp khi mở cửa. Điều này không tốt trong thiết kế chung cư hợp phong thủy; bởi khí từ cửa xộc thẳng vào khu bếp. Tuy nhiên khả năng di chuyển bếp lại khó khăn; bởi phụ thuộc vào hệ thống đường nước và cả kết cấu kiến trúc của cả tòa nhà. Bởi vậy, nên đặt những vách ngăn lửng phân chia không gian, có thể là bình phong, kệ tủ, vách gỗ… Tách biệt giữa không gian phòng ăn và phòng khách, lái hướng của dòng khí.

Thiết kế nội thất phong thủy

Thiết kế nội thất phong thủy

Khi đa số căn hộ giống nhau về diện tích và kết cấu; sự khác biệt về phong thủy chính là ở đồ nội thất. Việc thiết kế phong thủy cho nhà chung cư dùng hệ thống tủ liên hoàn đóng theo kích thước thực tế của căn hộ sẽ gọn gàng hơn là bài trí tùy tiện. Việc xóa các góc cạnh bằng kệ trang trí sẽ giúp căn hộ trở nên quang đãng hơn.

Căn hộ trên cao còn hay gặp hiện tượng gió lùa mạnh; do đó cần chuyển hướng luồng gió bằng cách dùng các vách ngăn lửng; bình phong hở dưới sàn hoặc hở trên trần. Nếu những vách ngăn đó là kính; hoặc vật liệu trong mờ thì khả năng dẫn truyền ánh sáng Dương quang sẽ tốt hơn; tầm nhìn thoáng hơn, khi cần mở rộng không gian thuận tiện hơn là vách xây cứng. Các tấm gương còn có tác dụng khác là để che giấu những khiếm khuyết; nhất là các cột to trong cấu trúc căn hộ cao tầng.

Với những giải pháp hóa giải cho các tình huống do trang OIP kể trên cũng không khó thực hiện, vì vậy để thiết kế phong thủy cho nhà chung cư cũng không khó khăn gì. Hóa giải những điểm xấu trong phong thủy sẽ góp phần làm cho các căn hộ chung cư của gia chủ bên cạnh tính tiện nghi hiện đại còn là một môi trường đẹp để tạo dựng một tổ ấm hạnh phúc.

Nguồn: avaco.com.vn