Cách chuyển bàn thờ cùng bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Cách chuyển bàn thờ cùng bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

25/03/2021 0 Trường Phạm 225

Khi bạn muốn chuẩn bị đầy đủ để bước vào ngôi nhà mới an cư và thờ cúng tổ tiên linh thiêng thì bốc bát hương là việc đầu tiên bạn phải làm. Hiện nay, việc chuyển nhà, chuyển thờ cúng thường xuyên xảy ra nên việc bốc bát hương, đưa gia tiên thần tài về nhà mới để tế lễ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuyển bàn thờ, bát hương về nhà mới một cách chính xác. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển bàn thờ, lư hương về nhà mới.

Tầm quan trọng của bát hương trên bàn thờ

Tầm quan trọng của bát hương trên bàn thờ

Trong phong thủy nhà ở, Bát hương là một vật linh thiêng không thể thiếu trên mỗi ban thờ của các gia đình. Vật dụng này tượng trưng cho tín ngưỡng và tâm linh của mọi người dân Việt Nam.  Mỗi lần thắp hương là một lần con người đang tưởng nhớ về những người đã khuất hoặc muốn cầu xin một điều gì đó. Từ đây, họ gửi gắm sự tôn trọng cũng như lòng thành kính về cõi hư vô thông qua những nén hương châm và lời câu khấn.

Để biết được một gia đình có hạnh phúc, êm ấm, hay không có thể nhìn vào bát hương trên bàn thờ. Nêu bát hương sáng bóng, sạch sẽ thì đó là một gia đình hiếu thảo, biết tưởng nhớ, lo toan cho các thế hệ trước. Hiện nay, bàn thờ được phân thành 03 cấp bậc và thờ những đối tượng khác nhau. Bao gồm:

  • Bàn thờ Phật: Được lập nên nhằm cầu mong sự thanh thản, bình yên, đồng thời giúp gia đình hóa giải tai ương.
  • Bàn thờ Thần: Thường thờ thổ công long mạch, thần tài, ông Táo hoặc những người cai quản khu đất nơi gia đình sinh sống để cầu mong thần linh phù hộ.
  • Bàn thờ gia tiên: Dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên bên nhà nội. Nếu muốn thờ họ tộc phía bên ngoại thì phải lập một bàn thờ riêng.

Hướng dẫn cách chuyển bàn thờ bát hương qua nhà mới

Chuẩn bị đồ cúng

Chuẩn bị đồ cúng

Bây giờ để bắt đầu cho việc làm lễ bốc bát hương; thì gia chủ nên chuẩn bị cho mình một mâm đồ cúng tươm tất; với các đồ cúng như trái cây tươi, hoa tươi, đèn cầy, nhang thắp, đồ ăn chay mặn; như gà luộc, xôi, heo quay,… Việc bốc bát hương như thế nào là tùy theo lòng thành của mỗi người; nên bạn không cần phải cố sức quá mức chuẩn bị giống như những gì bài viết ghi phía trên. Mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng phù hợp với khả năng của bạn là được.

Việc cúng là thể hiện lòng thành kính của bạn với tổ tiên ông bà và thần linh; cho nên dù không cần phải chuẩn bị quá tốn kém; thì cũng không nên quá sơ sài như vậy sẽ thể hiện rằng; bạn đang không tôn trọng buổi lễ cúng này. Bạn hãy chuẩn bị thêm rượu trắng, muối gạo, một bao thuốc lá và một nhúm trà nữa nhé. Cùng với đó là không thể thiếu đi được giấy tiền vàng mã được.

Chuẩn bị một bài khấn văn 

Chuẩn bị một bài khấn văn 

Bây giờ, việc quan trọng nhất để buổi lễ cúng bốc bát hương có thể diễn ra được suôn sẻ nhất là bạn hãy chuẩn bị cho mình một bài văn khấn trong quá trình làm lễ bốc bát hương để có thể giúp cho thần linh có thể nghe thấy được nguyện vọng của gia chủ và chứng giám cho buổi làm lễ bốc bát hương được diễn ra tốt đẹp nhất mà không gặp vấn đề gì.

Các vấn đề cần lưu ý

Các vấn đề cần lưu ý

Những đồ vật mà bạn làm lễ cúng bốc bát hương như bài vị; lư hương phải do chính gia chủ đem đến nhà mới của mình. Đặc biệt mà bạn cần phải lưu tâm là không được để những đồ thờ cúng của gia đình bạn chung với những đồ đạc khác vì như vậy thì bạn sẽ phạm phải bất kính với tổ tiên và thần linh sẽ không may mắn đâu.

Ngoài ra việc bốc bát hương phải làm cẩn thậnl; chăm chú nhất không nên để bát hương rơi vỡ là điều đại kỵ. Còn có, không được để bát hương của thần linh hay tổ tiên của bạn ở nhờ nhà của người khác; cũng sẽ phạm phải lỗi phong thủy đấy.

Nguồn: vimanafs.com