Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên trong nhà theo đúng phong thủy

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên trong nhà theo đúng phong thủy

25/03/2021 0 Trần Thảo 1,171

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để tốt nhất cho gia chủ và hợp phong thủy, mang lại nhiều tài lộc và may mắn? Đây chắc hẳn không chỉ là câu hỏi của riêng bạn mà nó còn là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay.  Trong quan niệm của người Việt ta thì bàn thờ trong mỗi gia đình là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên, là nơi trang nghiêm, tôn kính nhất. Thế nhưng phong tục tốt đẹp từ ngàn đời nay có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những cách đặt bàn thờ phật chung với gia tiên đem lại may mắn cho gia chủ nhé!

Nơi thờ cúng ảnh hưởng đến gia vận như thế nào?

Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời; kiện khang đang tư phụ mẫu ân” được hiểu đó là “khi uống nước thì phải nhớ nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”. Mỗi người sinh ra đều có sinh mệnh riêng và tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, phù hộ cho con cháu gặp nhiều bình an. Vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn cho cái gốc của mình. Người ta thường nói, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu là như vậy.

Nơi thờ cúng ảnh hưởng đến gia vận như thế nào?

Thần Phật được thờ trong nhà như người khách quý thế nên người ta thường đặt bàn thờ thần Phật ở sảnh giữa nhà; áp lưng vào tường vững chắc hoặc bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên. Cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc riêng cần tuân thủ: Gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể chấp nhận có chủ nhân nhưng không có khách, không được có khách mà không có chủ.

Nếu như vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ sẽ là lý tưởng nhất. Vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp; trang nghiêm và sạch sẽ là điều rất cần được quan tâm. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình.

Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến vấn đề thờ cúng phật. Câu trả lời tất nhiên là có. Người Phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng; là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ tự nhận thức được đạo đức, biết sống tốt với với mọi người trong gia đình và xã hội.

Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà

Việc thờ Phật còn giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân; từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng; từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản và mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí lập bàn thờ phật

Khi thiết kế nội thất nhà, tổng thể kiến trúc nhà thường ít thay đổi. Đặc biệt là các khu vực chức năng chính. Nếu là những ngồi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam; bàn thờ được xếp lại khu vực Trung cung (trung tâm) căn nhà. Phòng khách thường là nơi họ sử dụng đặt bàn thờ. Tuy nhiên, với những ngồi nhà có kiến trúc mới mẻ, hiện đại, gia chủ thường dành không gian cho bàn thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng.

Bàn thờ thường có độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước bức tường vững chãi; có khoảng không gian rộng rãi phía trước để tiện làm nghi lễ. Để biết được kích thước bàn thờ phù hợp, bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích hạn chế, các KTS thương đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.

Treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Nếu không gian đủ rộng, gia chủ nên có bàn thờ phật riêng, bàn thờ gia tiên riêng. Nếu đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên, quý vị không nên để tượng phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên. Nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, quý vị nên chú ý để ảnh Phật hoặc tượng Phật ở phía trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật hoặc ảnh Phật ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc ở giữa nhưng phải thấp hơn ảnh Phật.

Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật đặt ở khu vực bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và các tượng phật khác

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ mệnh Đông tứ trách: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).
 • Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc); Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý các hướng xấu không nên đặt bàn thờ Phật như sau:

 • Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường
 • Không đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại, nơi gần nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Loài hoa nên đặt lên bàn thờ Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời để. Bạn đặt bàn thờ gia tiên ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Cách đặt tượng phật bà quan âm trong nhà

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ nên tránh đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm đặc trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh; nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng.

Về hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không nên quay mặt vào tường hay vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, gia chủ cần chú ý:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
 • Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam

Những lưu ý khi đặt bàn thờ phật tại gia

Nếu thờ bàn thờ phật tại gia, gia chủ nên chú ý những điều sau đây:

 • Không sát sinh tại gia
 • Tập chay tịnh vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát
 • Giữ nhìn khẩy ý trong sạch, thường xuyên thiền, đọc kinh niệm phật, sám hối
 • Không đặt bàn thờ phật đối diện với lò bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh
 • Không dựa bàn thờ Phật vào nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang
 • Không thờ Phật trong phòng ngủ
 • Nếu nhà nhiều tầng thì chọn thờ phật tại tầng trệt
 • Đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phái nhà của bàn thờ Phật
 • Nếu thờ Phật thì không thờ thần, thánh khác

Các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên đẹp

Mẫu 1: Bàn thờ gia tiên làm từ gỗ óc chó mềm mại, sang trọng.

Mẫu 1: Bàn thờ gia tiên làm từ gỗ óc chó mềm mại, sang trọng.

Mẫu 2: Bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ tự nhiên.

Mẫu 2: Bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ tự nhiên.

Mẫu 2: Góc chính diện.

Mẫu 2: Góc chính diện.

Mẫu 3: Bàn thờ gia tiên cho chung cư.

Mẫu 3: Bàn thờ gia tiên cho chung cư.

Mẫu 4: Bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên làm từ gỗ lim.

Mẫu 4: Bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên làm từ gỗ lim.

Mẫu 5: Bàn thờ Phật Bà Quan Âm kết hợp bàn thờ gia tiên.

Mẫu 5: Bàn thờ Phật Bà Quan Âm kết hợp bàn thờ gia tiên.

Mẫu 6: Bàn thờ gia tiên cao cấp cho biệt thự.

Mẫu 6: Bàn thờ gia tiên cao cấp cho biệt thự.

Mẫu 7: Bàn thờ gia tiên kết hợp bần thờ Phật

Mẫu 7

Hi vọng qua bài viết này, quý vị có thể trả lời cho câu hỏi nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và hấp dẫn khác nhé!

Nguồn: Nadudesign.com