Cách phòng tránh những lỗi xây nhà thường gặp

Cách phòng tránh những lỗi xây nhà thường gặp

25/03/2021 0 Nguyễn Ly 272

Trên thực tế có rất nhiều lỗi xây nhà xuất hiện trước, trong và cả sau khi thi công. Trong quá trình thi công, nếu bạn không lưu ý và giám sát chặt chẽ. Thì sẽ có rất nhiều lỗi xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà bạn.  Những vấn đề đó có thể là bong tróc sơn, thâm sàn…. thậm chí có những vấn đề nghiêm trọng hơn. Như lún sụt, nền bị bong, lún móng nhà… Chính vì tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ tiến trình thi công để đảm bảo ngôi nhà của bạn không gặp phải những vấn đề không đáng có. Nên các gia chủ khi xây nhà nhất định phải tìm hiểu kỹ những lỗi xây nhà thông dụng và biện pháp phòng tránh nó. Để đảm bảo việc hoàn thành ngôi nhà hoàn hảo với chất lượng tốt nhất thì các bạn hãy cùng OIP.VN tìm hiểu và ghi nhớ những lỗi xây nhà thường gặp nhé. Có rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn đấy.

Tại sao quá trình xây nhà thường gặp lỗi sai

Ngày nay khi đất nước hội nhập kinh tế phát triển. Hàng sa số những công nghệ hay vật liệu tốt nhất trên thế giới được cập nhật từng ngày. Và hầu hết hiện nay những ngôi nhà lô phố hay biệt thự đều được thiết kế kiến trúc. Người ta ưu tiên sử dụng nhiều vật liệu mới và hiện đại. Nhưng thực tế khi tiến hành thi công theo bản vẽ thì không phải đội thi công xây dựng nào cũng làm đúng. Chính vì khâu thi công là khâu quan trọng nhất khi xây dựng một ngôi nhà cho bạn. Dù thiết kế đơn giản gay phức tạp cũng cần một quy trình thi công chuẩn và đảm bảo chất lượng.

Thực tế có rất nhiều lỗi xây nhà dân dụng xuất hiện trước, trong và sau khi thi công hoàn thiện. Nếu không được lưu ý và giám sát chặt chẽ, các lỗi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình sau này. Để đảm bảo quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, đảm bảo thi công đúng thiết kế, đạt các yêu cầu về kĩ thuật, công năng cũng như chất lượng công trình.  Người chuẩn bị xây nhà nên lưu ý đến các lỗi xây nhà dân dụng phố biến sau:

Lỗi xây nhà không xin giấy phép

Là một trong những việc đầu tiên. Cực kỳ quan trọng trước khi khởi công xây nhà. Xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại khu vực, địa phương nơi công trình dự kiến khởi công là việc không thể bỏ qua. Chủ đầu tư cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng quy định để tránh các rủi ro có thể gặp phải như sau:

 • Trường hợp xây khi chưa có giấy phép xây dựng. Công trình sẽ bị đình chỉ thi công hoặc nghiêm trọng hơn là tháo dỡ toàn bộ công trình.
 • Trường hợp có giấy phép nhưng thi công sai nội dung cấp phép. Công trình sẽ bị tháo dỡ phần xây sai. Không được hoàn công.

Lỗi không xin giấy phép
Nếu bị phát hiện, xử lý, chủ đầu tư sẽ chịu thiệt hại không nhỏ. Nên mọi chủ đầu tư đều cần xin giấy phép xây dựng đầy đủ và tiến hành thi công đúng như nội dung trong giấy phép.  

Một số lỗi nghiêm trọng khiến nhà sập nhà đổ

Trong quá trình xây dựng, nhà đổ, sập là tình huống nguy hiểm nhất. Có thể gây thiệt hại đến tính mạng con người cũng như ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Nguyên nhân

Không đảm bảo kích thước móng, cột, dầm hiện tại. Ví dụ: Kích thước móng chỉ đáp ứng được công trình 2 tầng. Nhưng gia chủ xây thành 4 tầng. Mà không tính toán lại để thay đổi kích thước móng, cột, dầm phù hợp hơn.

Do thép đặt sai vị trí. Hoặc cây chống sàn có kích thước quá nhỏ so với quy chuẩn. Chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày của bản thiết kế ban đầu.

Cách phòng tránh

 • Tìm đơn vị xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo đúng mục đích xây dựng của gia đình và tuân thủ theo đúng thiết kế.
 • Không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu. Như nâng thêm tầng. Thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.
 • Hạn chế dùng cây chống bằng gỗ. Vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh. Dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết khiến sàn bị sập, võng. Nên sử dụng cây chống sắt để đảm bảo bền chắc, chịu lực tốt hơn.

Một số lỗi khiến sơn nhanh bong tróc

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ, xuống cấp, mất thẩm mỹ. Nếu lớp sơn bên ngoài của tường nhà bị bong tróc hoặc phai nhạt chỉ sau vài tháng sử dụng.

Lỗi sơn bong tróc

Nguyên nhân

 • Trộn vữa không đúng tỉ lệ (dùng quá ít xi măng hoặc nhiều cát) hoặc trộn không đều.
 • Dùng các loại cát bẩn, có lẫn nhiều tạp chất để trộn vữa.
 • Sử dụng vữa đã trộn quá 2 giờ hoặc trát vữa khi tường quá khô.
 • Chọn các loại sơn rẻ tiền, kém chất lượng 
 • Thợ không có kinh nghiệm thi công sơn nhà. Không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi sơn nước.
 • Không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn.

Cách phòng tránh

 • Kiểm soát trộn vữa đều, đúng tỉ lệ. Đảm bảo đủ độ dẻo trước khi thi công tô, trát tường.
 • Hạn chế sử dụng vữa trộn quá 2 giờ để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Lựa chọn sơn chất lượng tốt, đảm bảo thi công đúng kỹ thuật.

Lỗi thi công khiến tường bị nứt

Những vết nứt dù lớn hay nhỏ xuất hiện trên tường nhà không chỉ khiến không gian nhà ở mất đi tính hẩm mỹ vốn có mà còn tạo cảm giác ngôi nhà kém an toàn, không đảm bảo.

Lỗi khiến tường bị nứt

Nguyên nhân 

Với những vết nứt nhẹ, không ăn sâu trong tường gạch. Nguyên nhân có thể là do kỹ thuật tô trát vữa không đúng cách của đơn vị thi công. Như tường quá khô. Tô sai kỹ thuật. Trộn vữa không đều, sai quy trình….Trường hợp những vết nứt tiếp giáp giữa các bức tường, cột.  Nguyên nhân có thể là do trong quá trình thi công, thợ không đặt hoặc đặt không đủ thép râu neo tường. Những vết nứt ở các mép cửa ra vào, cửa sổ thường do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên 2 đầu tường. Nếu trong quá trình sử dụng, cửa bị đóng mở quá mạnh rất dễ xuất hiện hiện vết nứt. Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường, bậu cửa và lan sâu vào giữa các mảng tường thì nguyên nhân có thể là do nhà bị lún, sụt.

Cách phòng tránh 

 • Khảo sát kỹ địa chất khu đất trước khi xây nhà. Để có các biện pháp xây móng chống lún ngay từ đầu.
 • Thiết kế, tính toán kỹ khả năng chịu lực, chịu tải của công trình.
 • Thi công theo đúng thiết kế để hạn chế hiện tượng nứt tường.

Giải pháp xử lý vết nứt tường

Với trường hợp nứt nhẹ. Có thể đục các vết hồ cũ dọc theo các vết nứt.  Xử lý kỹ. Cấp ẩm đủ cho tường. Sau đó tô lại bằng vữa, xi măng, cát mịn. Với những vết nứt mép tiếp giáp tường, cột. Có thể xử lý bằng cách tạo rãnh sâu. Sau đó làm sạch. Hút vữa sửa chữa và trát lại bằng vữa trát thông thường. Với những vết nứt ở mép cửa. Có thể phòng ngừa ngay từ khâu thi công bằng cách tăng chiều dài đà lanh tô trên đầu cửa ra vào, cửa sổ. Tối thiểu là 20cm. Còn nếu đã bị nứt rồi thì phải đục đà lanh tô ra. Thay loại mới dài hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ là giải pháp tạm thời. Không mang lại hiệu quả lâu dài.

Lỗi khiến thấm trần, tường, sàn

Quá trình thi công không đảm bảo kỹ thuật dễ dẫn đến hiện tượng chân tường, trần và sàn nhà bị thấm nước khi trời mưa to, kéo dài nhiều ngày.
Thấm sàn

Nguyên nhân 

 • Chưa xử lý chống thấm hoặc chống thấm không đúng kỹ thuật
 • Thiết kế hệ thống thoát nước của ngôi nhà chưa tốt.
 • Sử dụng vật liệu không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường.

Cách phòng tránh

 • Xử lý chống thấm tại những vị trí như sân thượng hoặc các ban công, sàn tiếp xúc với môi trường ngoài trời trước khi tiến hành lát gạch.
 • Thiết kế để hệ thống thoát nước để nước có thể thoát nhanh khi trời mưa. Và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm.
 • Với các phòng vệ sinh nên sử dụng loại vật liệu gốc xi măng. Do nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

Nguồn: batdongsan.com.vn