Chiều cao trần nhà hợp lý mà bạn nên biết khi xây nhà

Chiều cao trần nhà hợp lý mà bạn nên biết khi xây nhà

25/03/2021 0 Lê Ngoãn 294

Chiều cao trần nhà là vấn đề quan tâm của hầu hết các gia chủ khi tiến hành xây dựng ngôi nhà. Họ mong muốn ngôi nhà của mình phải được xây dựng theo quy chuẩn vẻ đẹp đến từng chi tiết. Việc xác định được chiều cao nhà chính xác theo từng công trình là yếu tố quyết định thành công của mẫu thiết kế nhà nói chung. Việc xác định chiều cao tầng của nhà ở không chỉ giúp cho không gian ở hài hòa và cân đối hơn về mặt thẩm mĩ mà nó còn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cũng như hợp lý trong thiết kế. Để có được cảm giác thoải mái trong sinh hoạt, thẩm mỹ nhất trong chính ngôi nhà của mình thì chiều cao tầng nhà là bao nhiêu là hợp lý nhất?

Việc tính toán chiều cao tầng nhà là yếu tố không thể bỏ qua trong việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao tầng nhà lớn quá sẽ làm cho không khí ở trong ngôi nhà đó có cảm giác trống trải lạnh lẽo, hơn nữa còn gây lãng phí. Còn nếu như chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến những người trong ngôi nhà có cảm giác chật trội, bí bách.

Độ cao trần nhà phù hợp theo quy định pháp luật

Để tính toán được chiều cao tầng nhà trước hết mọi người cần hiểu được chiều cao tầng nhà là gì? Vậy, chiều cao nhà là khoảng cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà. Được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Tùy từng không gian và diện tích công trình sẽ có cách tính toán chiều cao tầng nhà khác nhau sao cho hợp lý nhất với không gian đó.

Độ cao trần nhà phù hợp theo quy định pháp luật

Thực tế thì độ cao của trần nhà đã được quy định rõ ràng. Đặc biệt là ở các khu dân cư đông đúc như thành phố lớn chứ không phải muốn cao bao nhiêu cũng được. Theo quy định pháp luật thì chiều cao trần nhà hợp lý là:

 • Độ cao trần nhà là 3m trở xuống. Tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của trần nhà 01 tầng.
 • Độ cao trần là 3,4m trở xuống, tính từ mặt sàn trên xuống mặt sàn dưới của nhà cao tầng.
 • Độ cao trần là 3,5m trở xuống, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công (trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới).

Chiều cao trần nhà phụ thuộc vào kiến trúc

Một ngôi nhà với trần nhà cao cùng không gian nhà nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy thoáng mát, dễ chịu. Nhưng cũng sử dụng trần nhà cao cho không gian nhà rộng sẽ khiến căn nhà trở nên trống trải, lạnh lẽo.

Chiều cao trần nhà phụ thuộc vào kiến trúc

Do đó việc xác định chiều cao trần các phòng của ngôi nhà cần được tính toán kỹ càng. Để đảm bảo cả công năng và thẩm mỹ.

 • Nên thiết kế trần phòng khách cao hơn các phòng khác (đôi khi là gấp đôi). Bởi đây là nơi đón khách, tụ họp của các thành viên trong gia đình. Nên cần phải có không gian rộng rãi, thoáng mát. Chiều cao hợp lý nhất trong khoảng từ 3,6m – 5m.
 • Phòng ăn, phòng bếp, phòng làm việc, phòng ngủ cần tạo được không gian thư giãn, ấm cúng. Do đo, độ cao hợp lý của các phòng này nên dao động trong khoảng từ 3m – 3,3m.
 • Hầm để xe, phòng kho, phòng tắm là những nơi có tần suất sử dụng thấp. Do đó, các gian phòng này chỉ nên thiết kế với độ cao vừa đủ. Để tiết kiệm chi phí xây dựng và tối ưu không gian sinh hoạt. Độ cao hợp lý từ là khoảng từ  2,4m – 2,7m.
 • Phòng thờ là nơi cần sự trang nghiêm, độ cao trần cũng không nên để thấp hơn các phòng thông dụng khác trong nhà. Độ cao hợp lý nên trong khoảng từ 4m – 5m.

Chiều cao trần nhà phụ thuộc vào thời tiết

 • Những căn nhà ở các khu vực có thời tiết khắc nghiệt, tần suất sử dụng điều hòa nhiệt độ lớn. Độ cao trần nhà chỉ nên để ở mức vừa phải, không quá cao để tiết kiệm năng lượng sưởi ấm hoặc làm mát cho toàn bộ căn nhà. Chiều cao hợp lý để tiết kiệm năng lượng cho căn nhà nên là từ 3m – 3,3m.
 • Những khu vực có khí hậu dễ chịu, thuận lợi thì cần sự lưu thông khí tự nhiên. Vậy nên, thiết kế trần nhà có thể cao hơn, vào khoảng từ 3,6m – 4,5m.

Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc. Vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m. Để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô. Nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng. Để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Chiều cao trần nhà phụ thuộc vào kinh tế

Kinh phí xây dựng sẽ càng lớn nếu thiết kế tầng, trần nhà càng cao. Cùng với đó sẽ là các khoản chi phí bảo dưỡng, hoạt động cũng nhiều hơn so với những căn nhà thấp trần.

 

Chiều cao trần nhà phụ thuộc vào kinh tế

Do vậy, đối với nhà ở thông dụng thì chiều cao trần các phòng chỉ nên làm ở 03 mức cơ bản như sau:

 • Phòng thấp nên thiết kế trần có độ cao từ 2,4m – 2,7m.
 • Phòng tiêu chuẩn nên thiết kế trần có độ cao từ 3m – 3,3m.
 • Phòng cao nên thiết kế trần có độ cao từ 3,6m – 5m.

Độ cao trần nhà phụ thuộc vào kinh tế

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực. Chức năng sử dụng của từng căn phòng để có thể chọn chiều cao trần nhà hợp lý.

Sau khi có ý định xây nhà và hình dung về mặt bằng thì gia chủ thường nghĩ đến chiều cao của ngôi nhà. Nhất là đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ thì yếu tố này càng trở nên quan trọng. Vậy nên việc tính toán trần nhà cao bao nhiêu mới hợp lý chính là điều cực kì quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người sống ở đó cũng như yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của OIP về cách xác định độ cao trần nhà hợp lý. Cách tính này dựa theo quy chuẩn thiết kế xây dựng. Nếu bạn thấy đây là những thông tin hữu ích, hãy tiếp theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức xây dựng nhà ở hợp lý.

Nguồn: nhadatmoi.net