Cung Thiếu Nhi một trong những công trình giải trí có bề dày lịch sử

Cung Thiếu Nhi một trong những công trình giải trí có bề dày lịch sử

22/03/2021 0 Nguyễn Trường 227

Cung Thiếu Nhi mới là dự án được thực hiện trên khu đất gần 40.000m2. Dự án hiện tại với diện tích xây dựng hơn 10.000m2 và có tổng vốn đầu tư dự kiến 1.300 tỷ đồng.

Công trình sẽ gồm có nhà hát 800 chỗ, các loại rạp phim 3D – 4D 200 chỗ. Bên cạnh đó là nhà thi đấu khoảng 500 chỗ và hồ bơi với 10 làn bơi. Ngoài ra còn có các nhà học và thư viện Tháp Thiên văn và khối hành chính – văn phòng. Các công trình này sẽ được kết hợp với trang thiết bị tự động thông minh…

Ban giám đốc của dự án xây dựng công trình này là ông Phạm Đình Tuấn cho biết. Dự kiến Cung Thiếu nhi mới được xây dựng dựa theo một kiểu kiến trúc hiện đại. Công trình sẽ gần gũi với thiên nhiên đồng thời mang lại cảm giác an toàn, thoải mái tiện nghi. Phù hợp với hầu hết các hoạt động học tập và vui chơi giải trí. Theo đó dự án sẽ được triển khai và xây dựng trong thời gian tới đây. Hứa hẹn đây sẽ là nơi tập trung các hoạt động giải trí.

Cung Thiếu Nhi mới công trình giải trí lớn tại Hà Nội

Xây Cung thiếu nhi mới hiện chưa được UBND TP Hà Nội chưa thông tin về. Với côn trình cũ hơn 8.000m2 với tòa nhà Pháp cổ và một công trình thuộc kiến trúc kiểu Xô Viết. Công trình trên đất vàng phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm sẽ được sử dụng ra sao.

Cung Thiếu Nhi mới công trình giải trí lớn tại Hà Nội

Vì thế, nhiều người lo lắng vì nơi này có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ. Công trình đã gắn bó với nhiều thế hệ thiếu nhi thủ đô. Bao gồm những công trình kiến trúc rất đặc trưng của Hà Nội là biệt thự Pháp. Bên cạnh đó là kiến trúc kiểu Xô viết sẽ không còn là ngôi nhà văn hóa của thiếu nhi Hà Nội nữa.

Lo lắng này là có lý do, bởi Cung thiếu nhi Hà Nội nằm trên “đất vàng” ở phố Lý Thái Tổ. Bên cạnh hồ Gươm, gần trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nhà khách Chính phủ (tòa Bắc Bộ phủ), khách sạn Metropole…

Nhiều người lo lắng nếu nơi đây không còn là Cung thiếu nhi nữa. Thì không chỉ là mất mát của nhiều thế hệ thiếu nhi từng lớn lên, trưởng thành ở đây. Mà còn là mất mát của lịch sử thành phố bởi nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của đất nước. Đây là ký ức chung của nhiều người.

Xung quanh câu chuyện này. Ông Lê Quang Đại – giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội – cho biết. Tương lai của công trình này sẽ do UBND thành phố Hà Nội quyết định. Và hiện tại thành phố chưa có câu trả lời về vấn đề này.

Cung Thiếu Nhi là công trình với rất nhiều kí ức của thế hệ người Hà Nội.

Tập thể lãnh đạo Cung thiếu nhi Hà Nội cũng mong muốn sẽ được tiếp quản cả hai nơi. Nhằm phục vụ tốt nhất cho các thiếu nhi ở nhiều khu vực khác nhau toàn thành phố.

Ông Đại cũng cho biết thông tin ông từng trao đổi với một số lãnh đạo thành phố Hà Nội. Các lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn để Cung thiếu nhi Hà Nội được quản lý cả hai địa điểm.

“Nó đã là ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội. Thậm chí nhiều gia đình, cả cha mẹ con cái cùng từng gắn bó với Cung thiếu nhi. Đây lại là món quà của Bác Hồ trao cho thiếu nhi thủ đô khi Chính phủ Cách mạng tiếp nhận tòa nhà Ấu Trĩ Viên từ thời Pháp thuộc”. Ông Đại nói về bề dày lịch sử của công trình này. Nơi này còn là nơi gắn bó của người dân Hà Nội với nơi này.

Cung Thiếu Nhi là công trình với rất nhiều kí ức của thế hệ người Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ông Đại, để được tiếp quản cả hai nơi. Ban lãnh đạo Cung thiếu nhi Hà Nội phải cố gắng vận hành tốt, hiệu quả Cung thiếu nhi hiện nay. Nhưng hiện cung đang gặp nhiều khó khăn bởi phải hoàn toàn tự chủ từ năm 2020. Tại thời điểm tự chủ lại rơi vào dịch COVID-19, cung không có nhiều học sinh theo học.

Năm 2018, nhiều người Hà Nội bày tỏ không đồng tình với dự định của UBND thành phố Hà Nội. Với ý định muốn lấy lại tòa nhà Pháp cổ của công trình này tại Hà Nội để UBND thành phố Hà Nội sử dụng. Ông Lê Quang Đại cho biết sau đó UBND thành phố Hà Nội đã phải dừng lại ý định này.

Cung Thiếu Nhi mới sẽ đáp ứng nhiều tiện ích và được nâng cấp hiện đại hơn

Theo ông Đại, cơ quan này đang làm đề án xin sửa lại tòa nhà Pháp bằng ngân sách của thành phố. Phối cảnh công trình mới tại quận Nam Từ Liêm dự định hoàn thành năm 2024. Cung thiếu nhi mới được xây dựng tại khu công viên hồ điều hòa CV1. Với diện tích gần 40.000m2, dự kiến hoàn thành năm 2024 với tổng mức đầu tư 1.376 tỷ đồng.

Với thiết kế kiến trúc rất gần gũi với thiên nhiên. Công trình sử dụng nhiều thiết bị tự động thông minh, công trình bao gồm: nhà hát 800 chỗ, rạp chiếu phim 200 chỗ, nhà thi đấu 500 chỗ, bể bơi 10 làn, nhà học và thư viện, tháp thiên văn….

Nguồn: tapchikientruc.com.vn