Để giảm bớt nỗi lo khi xây nhà cần dự tính trước một số vấn đề

Để giảm bớt nỗi lo khi xây nhà cần dự tính trước một số vấn đề

22/03/2021 0 Nguyễn Vy 164

Khi gia chủ nắm được dự tính xây dựng, chủ động ngân sách và lựa chọn phong cách thiết kế, vật liệu phù hợp thì sẽ giảm bớt được nỗi lo xây nhà. Vật liệu xây dựng phong cách thiết kế chi phí kỹ thuật. Một ngôi nhà đẹp trước hết phải được đặt trên nền đất bằng phẳng trên cao tránh xáo trộn ngôi nhà trên nền đất dốc như vậy sẽ khiến người sống trong căn hộ cảm thấy lo lắng. Ngoài việc bị ngập úng vào mùa mưa, nhà ở miền xuôi còn bị ẩm mốc vào mùa hè.

Theo quan điểm khoa học, nhà xây trên đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ sử dụng của nhà lâu hơn. Tuy nhiên, nếu phải xây nhà trên đất dốc thì khi lựa chọn cần lưu ý đến môi trường xung quanh. Sở hữu một ngôi nhà là niềm mơ ước của rất nhiều người. Do đó, trước khi quyết định xây dựng, bạn cần cân nhắc rất nhiều thứ ngoài kinh phí.

Xây dựng phù hợp với ngân sách mình đang có

Xây dựng phù hợp với ngân sách mình đang có

Tiền xây nhà cần được tính toán và quản lý kỹ để tránh rơi vào tình huống đang thi công, hoàn thiện thì thiếu tiền hoặc không đủ tiền để trang trí, mua sắm nội thất. Chủ nhà nên căn cứ theo bản thiết kế chi tiết để dự trù kinh phí xây nhà. Thông thường, dự toán có thể sai số 5-10%. Để đề phòng chi phí phát sinh như giá vật liệu tăng, chủ nhà nên dự phòng thêm khoảng 10-20%. Chọn vật liệu tốt, đầu tư cho chất lượng ngay từ đầu sẽ hạn chế tình trạng “một lần sợ tốn, bốn lần không xong”.

Những vật liệu rẻ, đẹp thường có độ bền và tuổi thọ thấp nên sẽ tốn nhiều tiền hơn về sau. Vị kiến trúc sư này khuyên gia chủ nên đặt chất lượng vật liệu lên đầu tiên. Dù làm ngôi nhà lớn hay nhỏ, cầu kỳ hay đơn giản, chủ nhà cũng nên tham khảo đơn giá xây dựng tại địa phương để có thể chủ động về ngân sách.

Thiết kế phù hợp với sở thích

Thiết kế phù hợp với sở thích

Vì mỗi thành viên trong gia đình thường có sở thích khác nhau nên việc xác định phong cách thiết kế tốn khá nhiều thời gian. Chủ nhà nên dành ít nhất 2 tháng để trao đổi với kiến trúc sư, đưa ra phương án thiết kế. Kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất dựa trên bối cảnh công trình, đặc điểm kỹ thuật, môi trường xung quanh…

Dù được thiết kế theo phong cách tối giản, hiện đại, đương đại, cổ điển, công nghiệp hay vintage… thì ngôi nhà cũng cần đảm bảo được sự hài hòa. Việc thiết kế cần đảm bảo ngôi nhà tận dụng được tối đa ánh sáng, tạo cảm giác rộng rãi hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng. Khi chọn vật liệu xây dựng, chủ nhà nên lưu ý rằng màu sắc. Kiểu dáng của chúng có thể thể hiện nhiều phong cách khác nhau. Chẳng hạn, vật liệu màu đen trắng thích hợp với phong cách tối giản, hiện đại, trong khi màu gỗ lại phù hợp với phong cách cổ điển, Á Đông.

Lựa chọn vật liệu an toàn

Lựa chọn vật liệu an toàn

Vật liệu xây dựng cần đáp ứng tiêu chí an toàn cho sức khỏe. Điều này càng quan trọng khi trong nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Tại những khu vực thường tiếp xúc trực tiếp như tường, sàn nhà. Chủ nhà nên xem xét kỹ thành phần của vật liệu. Xem chúng có chứa hóa chất độc hại hay không. Độ an toàn của vật liệu được đánh giá dựa trên độ bền, mức độ xuống cấp theo thời gian. Những vật liệu thay thế gỗ có thể vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa khắc phục được nhược điểm bị mối mọt…

Một tiêu chí khác khi chọn vật liệu chính là sự linh hoạt, tiện nghi. Không gian sống sẽ thoải mái và tươi mới hơn nhờ cách bố trí khoa học. Sử dụng những vật liệu dễ tháo lắp hay ứng dụng công nghệ mới vào kiến thức xây dựng.

Phong cách sống của gia đình và điều kiện môi trường

Phong cách sống của gia đình và điều kiện môi trường

Cuộc sống của gia đình bạn như thế nào? Nếu thường xuyên là nơi tụ tập bạn bè, người thân thì bạn sẽ cần một khu vực bếp ăn rộng rãi. Còn nếu bạn là người thích dành thời gian ngoài trời. Hãy thiết một ban công đáng yêu để thư giãn. Bạn thích xem phim? Tại sao lại không có một phòng giải trí hoặc phòng karaoke gia đình? Căn cứ vào sở thích của gia đình sẽ giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà tuyệt vời.

Ngoài thiết kế ngôi nhà và các điều kiện bên trong, không gian xung quanh cũng nên được xem xét. Đảm bảo rằng bạn sẽ không làm hại môi trường. Trong quá trình xây dựng hay một cách khác là sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Xây nhà phải dựa vào cả điều kiện thời tiết ở khu vực đó. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho toàn bộ gia đình. Cùng với đó, hãy sử dụng các vật liệu có thể chịu được các kiểu thời tiết khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn nửa về vấn đề xây dựng hãy tham khảo oip.vn để có nhiều thông tin nhé.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn