Điểm danh những công trình độc nhất vô nhị lâu đời tại Hà Nội

Điểm danh những công trình độc nhất vô nhị lâu đời tại Hà Nội

26/03/2021 0 Trần Trâm 991

Những công trình kiến trúc là cả một biểu tượng lớn lao cho những giá trị tinh thần và văn hóa lâu đời của một dân tộc. Đất nước ta có chiều dài dọc theo biển Đông, với bề dày lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước từ Bắc đến Nam. Bất luận là nơi đâu, thủ đô Hà Nội trầm mặc. Đà Nẵng hiện đại, nhộn nhịp. Cố đô Huế cổ kính, yên ả. Hay Sài Gòn năng động. Thì qua mỗi vùng đất, vô vàn những công trình kiến trúc được xây dựng nhằm phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của con người Việt qua từng thời kỳ.

Hà Nội – nơi thủ đô của đất nước ta, dẫu diện tích có khiêm tốn nhưng lại mang nhiều bản sắc văn hoá. Vùng đất này cũng chứa đựng nét đẹp. Cũng như niềm tự hào dân tộc qua nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Hãy cùng chúng tôi khám phá thủ đô qua những công trình lịch sử có một không hai tại đây nhé!

Chùa Một Cột – Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Trong các công trình kiến trúc của Hà Nội, Chùa Một Cột có thể được xem là công một trong những công trình độc đáo nhất. Vinh dự được xác lập kỷ lục là Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á vào năm 2012. chùa Một Cột hay chùa Diên Hựu còn là hình ảnh biểu tượng quen thuộc cho thủ đô Việt Nam. Với lối kiến trúc độc đáo, tài tình, ngôi chùa được dựng lên theo hình hoa sen. Ngự trên chiếc cột lớn độc nhất giữa ao sen tinh khiết, gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách tham quan. Chùa Một Cột ngay trong lòng thủ đô luôn là địa điểm dừng chân quen thuộc của du khách.

Chùa Một Cột - Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Đền Ngọc Sơn – Di tích quốc gia được bảo tồn đặc biệt

Đi du lịch Hà Nội, có lẽ không thể không ghé thăm Đền Ngọc Sơn. Luôn được nhắc đến trong danh sách những công trình kiến trúc độc đáo lâu đời của Hà Nội. Đền Ngọc Sơn không chỉ ghi dấu trong lòng người tham quan bởi kiến trúc. Mà còn bởi phong cảnh tuyệt vời chung quanh. Ngôi đền lâu đời được xây dựng từ thế kỷ 19, nằm trên đảo Ngọc củahồ Hoàn Kiếm. Đây là một trong những ngôi Di tích quốc gia được trân quý và bảo tồn đặc biệt. Ngôi đền uy nghi, linh thiêng mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hoá, tôn giáo của dân tộc. Tham quan đền Ngọc Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong những ngôi kiến trúc độc đáo nhất của Việt Nam.

Đền Ngọc Sơn - Di tích quốc gia được bảo tồn đặc biệt

Nhà hát lớn – Trung tâm văn hóa đậm chất Pháp

Nhắc đến các công trình kiến trúc của Hà Nội, không thể bỏ qua Nhà hát lớn Hà Nội. Toạ lạc trong khuôn viên quảng trường Cách Mạng Tháng 8, đầu phố Tràng Tiền. Nhà hát lớn là công trình kiến trúc lâu đời theo kiểu Pháp, hoàn thành năm 1911. Đến tham quan nhà hát, bạn sẽ có cảm tưởng như đang chiêm ngưỡng Nhà hát Opera Garnier của Paris phiên bản thu nhỏ. Cũng như tận mắt ngắm những tác phẩm nghệ thuật cổ điển nổi tiếng. Đây cũng là một trong những trung tâm văn hoá quan trọng của thủ đô. Nơi đây thường xuyên diễn ra những hoạt động văn hoá, văn nghệ, nghệ thuật quy mô lớn.

Nhà hát lớn - Trung tâm văn hóa đậm chất Pháp

Nhà thờ Cửa Bắc – phong cách thiết kế hài hòa Á – Âu

Không chỉ có ý nghĩa với người theo đạo Công giáo mà còn đặc biệt với mọi du khách về kiến trúc. Nhà thờ Cửa Bắc cũng là dấu ấn trong các công trình kiến trúc của Hà Nội. Mà du khách không thể bỏ qua. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1932 trên phố Phan Đình Phùng, quận Ba Đình. Với thiết kế được kết hợp hài hoà phong cách Á – Âu, hiện đại. Thế nhưng vẫn đảm bảo không gian tĩnh mịch, trang nghiêm, phảng phất đôi chút bí ẩn của tôn giáo. Nét độc đáo của nhà thờ Cửa Bắc là không tuân theo quy tắc đối xứng quen thuộc. Thay vào đó lại biến hoá tài tình với tháp chuông lệch bên phải. Đồng thời lấy mái vòm bằng làm trung tâm, một sự sáng tạo đáng khâm phục.

Nhà thờ Cửa Bắc - phong cách thiết kế hài hòa Á - Âu

Nhà thờ Lớn Hà Nội – Một trong những nhà thờ đầu tiên mang phong cách Gothic

Với du khách đặc biệt yêu thích các công trình kiến trúc nổi tiếng của Hà Nội. Khi đi Những công trình kiến trúc độc đáo và lâu đời của Hà Nội, nếu bỏ lỡ một lần tham quan Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng sẽ là điều đáng tiếc. Là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nổi tiếng của Hà Nội, nhà thờ Lớn không chỉ là địa điểm du lịch, tham quan mà còn là điểm dừng chân quen thuộc của người dân, đặc biệt là giới trẻ thủ đô. Khánh thành năm 1887, nhà thờ toạ lạc trên phố Nhà Chung, liền kề toà Tổng Giám Mục Hà Nội. Với kiến trúc độc đáo, khoảnh sân lộng gió, rộng rãi để chiêm ngưỡng toàn cảnh nhà thờ. Nhà thờ Lớn Hà Nội trở nên vô cùng nổi tiếng và hút khách.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nơi tưởng niệm vị Chủ tịch vĩ đại của đất nước

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa nghệ thuật được xây dựng trên nền cũ của tòa lễ đài tại Quảng trường Ba Đình, nơi Bác đã đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Lăng được xây dựng không chỉ nhằm đáp ứng nguyện vọng được gặp cụ Hồ của nhân dân trên mọi miền đất nước, mà còn là ghi nhớ công ơn cứu nước và giải phóng dân tộc của Bác.

Lăng gồm 3 lớp có chiều cao 21,6 mét, lớp dưới kết cấu dạng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là trung tâm của lăng, bao gồm phòng thi hài, hành lang và cầu thang di chuyển, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Khi đến thăm lăng Bác, du khách phải tuân theo các yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề, không quay phim chụp hình và giữ trật tự. Lăng Bác mở cửa vào mỗi buổi sáng thứ ba, tư, năm, bảy và chủ nhật hàng tuần. Lăng Bác là địa điểm mà bất kỳ du khách nào khi đến Hà Nội cũng đều ghé thăm.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc

Nguồn: tapchi247.com