Dự án bảo vệ môi trường và cải thiện ở thành phố Nha Trang

Dự án bảo vệ môi trường và cải thiện ở thành phố Nha Trang

20/03/2021 0 Nguyễn Kiệt 1,438

Nha Trang mà bạn biết là một thành phố biển đẹp trong số các tỉnh thành của Việt Nam. Thành Phố Nha Trang giúp cho nền văn hóa du lịch của Việt Nam trở nên phong phú rất nhiều; mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế du lịch. Nhưng hiện nay; môi trường tại thành phố Nha Trang ngày càng bị hủy hoại bởi các nhà máy và chất thải sinh hoạt của con người. Làm giảm đi bớt phần nào khách du lịch ở nước ngoài; một số khách du lịch còn lại họ phàn nàn về không khí bị ô nhiễm rất nặng. Ở Nha Trang, đang có những dự án bảo vệ môi trường để giúp cho thành phố có lại bầu không khí trong sạch cho người dân Nha Trang và khách du lịch.

Nếu bạn là một người dân Nha Trang hay một số địa phương muốn du lịch tới Nha Trang thì bạn nên tham khảo một số dự án bảo vệ một trường để có thể chung tay giúp Nha Trang lấy lại không khí trong lành. Sau đây là bài viết về cải thiện bảo vệ môi trường ở thành phố Nha Trang.

Giới thiệu khái quát

https://oip.vn/du-an/

Thành phố Nha Trang

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị; kinh tế; văn hóa; khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Trước đây, vùng đất Nha Trang vốn thuộc về Chiêm Thành; do đó các di tích của người Chăm vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Nha Trang. Nha Trang được Thủ tướng chính phủ Việt Nam công nhận là đô thị loại I vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông; Viên ngọc xanh vì giá trị thiên nhiên; vẻ đẹp cũng như khí hậu của nó. Đây là nơi được mệnh danh là Miami 2.

Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự án của Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải (gồm các thành phố: Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định) và Đồng Hới (Quảng Bình)) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ quỹ PHRD của Nhật Bản ủy thác qua WB để chuẩn bị dự án đầu tư và được WB cung cấp một khoản tín dụng IDA để thực hiện Dự án.

Dự án bảo vệ môi trường

Dự án bảo vệ môi trường

Thủ Tướng CP phủ phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi ngày 11/01/2006. Ký kết Hiệp định tín dụng cho dự án giữa Chính phủ và NHTG: 19/3/2007. Dự án có hiệu lực ngày 15/6/2007; và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/5/2014. Thời gian thực hiện dự án 2007-2014, chia làm hai giai đoạn: giai đoạn một 2007-2011; giai đoạn hai 2009-2014 và từ 2014-2020 Tổng mức đầu tư cho dự án là: 172 triệu USD.

Trong đó :

 • Nha Trang : 77 triệu USD.
 • Qui Nhơn : 57 triệu USD.
 • Đồng Hới : 38 triệu USD

Ngày 31/5/2011, Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký thỏa thuận số Cr.4885-VN bổ sung vốn cho các dự án cải thiện vệ sinh môi trường tại các thành phố ven biển, trong đó Nha Trang tăng 16,6 triệu USD. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ chính phủ cải thiện điều kiện vệ sinh của thành phố dự án một cách bền vững, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Dự án có một mục tiêu lâu dài

Mục tiêu chung đối với người dân và khách du lịch

Hoàn thiện và phát triển kết cấu hạ tầng, cảnh quan đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển chung của thành phố, nâng cao ổn định chất lượng cuộc sống của nhân dân. Cải thiện vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân đô thị, và nâng cao vai trò của người dân đô thị bằng cách phát triển cộng đồng và cung cấp các dịch vụ y tế đô thị, để người dân có thể kiểm soát cuộc sống của mình và hưởng lợi từ dự án.

Việc góp phần tạo môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp sẽ góp phần cải thiện môi trường sống, môi trường đầu tư của thành phố, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Mục đích rõ ràng tại thành phố Nha Trang

Mục đích rõ ràng tại thành phố Nha Trang

Cải thiện hệ thống thoát nước mưa thông qua cải tạo; nâng cấp và xây dựng hệ thống thoát nước mưa, nạo vét cống để kiểm soát thoát nước, giảm thiểu thiệt hại do ngập nước của thành phố Nha Trang. Cải thiện và mở rộng hệ thống thu gom nước thải; xây dựng các nhà máy xử lý nước thải; xử lý và đóng cửa bãi rác cũ Ruri bị ô nhiễm; và xây dựng bãi rác Longhe mới trong giai đoạn đề xuất để cải thiện vệ sinh hộ gia đình thông qua quỹ luân chuyển.

Hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực thu gom, vận chuyển chất thải và chất thải rắn. Cải thiện công tác quản lý chất thải rắn và vệ sinh môi trường đô thị thông qua nâng cao năng lực, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng cường năng lực quản lý của các công ty môi trường đô thị, công ty cấp thoát nước, các sở, ngành liên quan, các Ban QLDA vệ sinh môi trường và cộng đồng tại Nha Trang.

Nêu rõ dự án Cải tạo VSMT tại thành phố Nha Trang

Dự án do UBND Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, Ban QLDA Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang được chỉ định làm Chủ đầu tư. Các Hợp phần dự án

Dự án CCESP bao gồm 6 hợp phần:

 • Hợp phần 1: Chống ngập úng, thoát nước và thu gom nước thải.
 • Hợp phần 2: Nhà máy xử lý nước thải.
 • Hợp phần 3: Quản lý chất thải rắn.
 • Hợp phần 4: Xây dựng khu Tái định cư và giải phóng mặt bằng.
 • Hợp phần 5: Quỹ xoay vòng vốn cải tạo vệ sinh hộ gia đình và chương trình vệ sinh trường học.
 • Hợp phần 6: Nâng cao năng lực và thực hiện dự án.

Các danh sách kế hoạch cụ thể của dự án

Các danh sách kế hoạch cụ thể của dự án

Chống ngập úng, thoát nước và thu gom nước thải

Xây dựng, nạo vét, cải tạo các tuyến cống, di dời các vật cản trên các mương và sông, xây dựng các cửa xả và các bờ kè. Cải tạo, nạo vét, sửa chữa các cống thoát nước hiện hữu. Xây dựng mới, bổ sung hoặc thay thế các tuyến cống, mương thoát nước với kích thước và vị trí phù hợp để bảo vệ môi trường hiệu quả.

Nâng cấp các hẻm nhỏ. Xây dựng hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải, hệ thống cống bao và các trạm bơm nước thải. Cung cấp trang thiết bị làm sạch đường, cống thoát nước và thổi rửa cống.

Tập trung giải quyết thoát nước các khu vực thường xuyên bị ngập lụt ở khu vực trung tâm; xây dựng hệ thống thu gom nước thải trong khu vực. Ngăn chặn nước thải chảy ra bờ biển ở khu vực phía nam sân bay;
Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường bằng hệ thống thu gom nước thải, nâng cấp các hẻm phố nhỏ khu vực khóm Quốc Tuấn , phường Phước Tân.

Các nhà máy bộ phận xử lý nước thải

Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại phía Nam tp Nha Trang để xử lý nước thải cho khu vực trung tâm và phía Nam thành phố – công suất 40.000 m3/ngày và dự kiến sẽ được nâng cấp lên 60.000 m3/ngày vào năm 2022.
Vị trí nằm sát sông Tắc, gần khu công nghiệp chế biến thủy sản Bắc Hòn Ông. Diện tích khu đất trạm xử lý nước thải khoảng 5.5ha. Diện tích bao gồm cả vùng đệm cách ly vệ sinh là 22 ha.

Xử lý chất thải rắn

Xử lý và đóng cửa bãi rác Rù Rì hiện có. Xây dựng bãi chôn lấp mới hợp vệ sinh ở Lương Hòa với công suất 790 tấn/ngày vào năm 2020. Xây dựng Trạm xử lý nước rỉ rác cho bãi rác Rù Rì cũ và bãi chôn lấp rác Lương Hòa.

Xây dựng các điểm trung chuyển rác và các nhà vệ sinh công cộng. Cung cấp các trang thiết bị phục vụ thu gom rác thải, bao gồm rác thải y tế, để mở rộng địa bàn thu gom đến toàn bộ các khu vực của thành phố Nha Trang.

Khu vực bãi chôn lấp để xây dựng chiếm xấp xỉ khoảng 18,66 ha. Chiều cao tối đa so với đáy của bãi chôn lấp là khoảng 80m. Mái dốc của bãi chôn lấp sẽ là 200 (1:3). Sức chứa dự tính của bãi chôn lấp sẽ vào khoảng 6.57 triệu m3. Thời gian phục vụ (bối cảnh cao) : 18 năm (2008-2026); Thời gian phục vụ (bối cảnh thấp): 37 năm (2008-2045).

Tái chế định cư và giải phóng một số đất đai để bảo vệ môi trường

Tái chế định cư và giải phóng một số đất đai để bảo vệ môi trường

Xây dựng khu tái định cư và đền bù, di dời các hộ để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình.
Dự kiến Tổng số những người bị ảnh hưởng được nêu lên tại bảng dưới đây:

Nha Trang
Diện tích đất thu hồi  (ha) 41
Số Hộ Bị Ảnh Hưởng (hộ) 285
Số Hộ Bị Di Dời (HHs) 53
Số hộ BAH mất hơn 20% đất nông nghiệp 26
Chi phí tái định cư ước tính (triệu USD) 2.5
Diện tích khu tái định cư đề xuất (ha) 5,9

Chương Trình mở Quỹ Quay Vòng Vệ Sinh Hộ Gia Đình Và Vệ Sinh Trường học tại Nha Trang

Chương Trình mở Quỹ Quay Vòng Vệ Sinh Hộ Gia Đình Và Vệ Sinh Trường học tại Nha Trang

Từ kinh nghiệm ở những dự án khác tại Việt Nam , những hộ dân có thu nhập thấp cần các khỏan vay nhỏ để có thể tối đa hóa lợi ích của họ từ dự án vệ sinh. Khỏan vay ở mức độ vi mô này được sử dụng để đấu nối mạng lưới cống rãnh hoặc xây mới hay cải thiện phương tiện vệ sinh hiện có tại những khu vực mà việc xử lý nước thải hiện tại chưa thể đáp ứng được.

Dự án sẽ kết hợp với Hội Phụ Nữ mỗi thành phố để lập ra quỹ quay vòng nhằm cung cấp những khoản vay (không quá 4 triệu đồng/hộ ) theo đúng những thủ tục đã được quy định trong sổ tay chương trình.
Chương Trình Vệ Sinh Trường Học được dự kiến sẽ cải thiện điều kiện vệ sinh của các nhà vệ sinh và các điều kiện vệ sinh khác tại các trường học.

Tăng cường nhận sự và thực hiện dự án bảo vệ môi trường hiệu quả

bao gồm:

 • Tăng cường năng lực cho Ban Quản lý Dự án; và (ii) hỗ trợ Ban Quản lý Dự án triển khai công tác chuẩn bị chi tiết cho các hoạt động của giai đoạn 2; giám sát xây dựng; quản lý tài chính; kiểm toán, giám sát an toàn và đánh giá Dự án.
 • Tăng cuờng năng lực cho các nhà cung cấp dịch vụ trong việc quản lý tài chính; và lập kế hoạch, vận hành.
 • Bảo dưỡng các hệ thống; thiết bị; nhà máy xử lý và các khu đổ rác; xây dựng các hợp đồng thực hiện với khu vực công; tư nhân; và cùng với các Sở liên quan của thành phố; xây dựng các quy trình thủ tục; và kế hoạch để hỗ trợ vận hành và bảo dưỡng các trang thiết bị mới; kiểm soát úng lụt; tình trạng ô nhiễm; bốc khói chất thải công nghiệp.
 • Thiết kế và thực hiện chương trình quan hệ đối tác thành phố lành mạnh; bao gồm cung cấp các khoản viện trợ nhỏ để hỗ trợ cho các chương trình sáng kiến nhằm triển khai thực hiện chương trình nói trên; và triển khai các chiến dịch nhận thức cộng đồng liên quan tới việc làm thay đổi hành vi vệ sinh của các hộ gia đình; và các hoạt động của Dự án.
 • Hợp phần 6 sẽ được đồng tài trợ với một khoản vốn cấp 1.83 triệu USD để xây dựng năng lực từ PHRD. Một số gói thầu hợp đồng của hợp phần này sẽ được phát hành để hỗ trợ trong việc thực hiện dự án; đào tạo Ban QLDA và các công ty cung cấp dịch vụ và các sở liên quan.

Giai đoạn từ năm 2006 đến 2011 của Dự án bảo vệ môi trường

Trong giai đoạn 1, Dự án đã thực hiện hoàn thành một số gói thầu quan trọng sau:

 • Gói thầu NT-1.1: Công trình xây dựng hệ thống cống cấp 1; cấp 2 và cấp 3; chống ngập úng; thoát nước mưa; nước thải thành phố Nha Trang: Xây dựng mới các tuyến cống cấp 1; cấp 2; cấp 3 trên các đường Dã Tượng; Yersin; Hoàng Văn Thụ; Thống Nhất; Trần Quý Cáp; Yết Kiêu; Lê Thành Phương; Trần Đường, Lạc Long Quân – Lê Hồng Phong; 23 tháng 10; cống hộp song song dọc đường sắt; tuyến cống áp lực HDPE dọc sông Cái.
 • Gói thầu NT-3.2: Xây dựng bãi chôn lấp rác Lương Hòa và đóng cửa bãi rác Rù Rì.
 • Gói thầu NT-1.2 & NT-1.3: mua sắm xe và trang thiết bị nạo vét súc rửa đường ống cho Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa.
 • Gói thầu NT-3.1: Cung cấp xe đẩy, thùng rác và xe tải ép rác cho Công ty Môi trường đô thị Nha Trang.
 • Gói thầu NT-4.1: Xây dựng khu tái định cư 5.9 ha tại Đất Lành.
 • Gói thầu NT-5.1: Chương trình vệ sinh trường học xây dựng mới nhà vệ sinh cho 7 trường học thuộc thành phố Nha Trang.
 • Ngoài ra còn có chương trình Xanh – Sạch – Đẹp kêu gọi thực hiện các sáng kiến làm sạch môi trường sống và chương trình quỹ hỗ trợ quay vòng vốn vệ sinh hộ gia đình.

Giai đoạn từ 2011 đến 2014 của Dự án bảo vệ môi trường

Gồm:

 • Gói thầu NT-1.4: Xây dựng Trạm bơm chính phía Nam và tuyến cống áp lực qua sông dẫn nước thải đến Nhà máy xử lý.
 • Gói thầu NT-1.5A: Xây dựng tuyến cống chung, cống thu gom nước thải cấp 1 & cấp 2 ưu tiên tại khu Trung tâm và phía Nam bao gồm các Trạm bơm, cống cấp 3 dọc các tuyến cống mới tại các tuyến đường sau: Nguyễn Trãi, Võ Trứ, Tô Hiến Thành, Hùng Vương, Trần Nhật Duật, Nguyễn Thị Minh Khai, Vân Đồn, Phong Châu, Nhị Hà, tuyến cống bao dọc sông Quán Trường, Nguyễn Thị Định, Hoàng Sa – Trường Sa Lý Nam Đế, Nguyễn tất Thành, 2 tháng 4, đường Kho cảng Bình Tân.
 • Gói thầu NT-1.5B: Xây dựng tuyến cống chung, cống thu gom nước thải cấp 1 & cấp 2 tại khu Trung tâm và phía Nam bao gồm các Trạm bơm, cống cấp 3 dọc các tuyến cống mới tại các tuyến đường sau: Nguyễn Thiện Thuật, hẽm Lê Hồng Phong, Phùng Hưng – Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Phước Long.
 • Gói thầu NT-1.7: Xây dựng tuyến cống cấp 3 đấu nối hộ gia đình và thay thế các hố thu nước mưa bằng hố ga ngăn mùi trên hầu hết các tuyến đường thuộc khu trung tâm TP Nha Trang.

Giai đoạn từ năm 2014 đến 2020 của dự án bảo vệ môi trường

Gồm:

 • Gói thầu NT-2.1: Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại thôn Phước Trung xã Phước Đồng tp Nha Trang; công suất 40.000 m3/ngày tập trung xử lý nước thải cho khu Trung tâm và phía nam thành phố. Đây là gói thầu lớn và quan trọng nhất của Dự án.
 • Gói thầu NT-3.2A – Khối lượng còn lại của bãi chôn lấp Lương Hòa: tiếp tục thi công các hạng mục còn lại của giai đoạn 2.
 • Gói thầu NT-3.3A: Mua sắm 1 máy đầm đa năng phục vụ cho bãi chôn lấp rác Lương Hòa.
 • Gói thầu NT-3.3B & NT-3.5A: Tiếp tục mua sắm thùng rác và xe tải ép rác cho Công ty Môi trường đô thị Nha Trang.
 • Gói thầu NT-3.4: Xây dựng Trạm xử lý nước rỉ rác cho bãi rác Rù Rì cũ và bãi chôn lấp rác Lương Hòa mới.
 • Gói thầu NT-3.5B: Xây dựng 3 Điểm trung chuyển rác và 25 điểm thu gom rác trên địa bàn thành phố.
 • Gói thầu NT-5.3: Chương trình vệ sinh trường học tiếp tục xây dựng mới nhà vệ sinh cho 10 trường học thuộc thành phố Nha Trang.

Nguồn: kdpm.vn