Dự án quy hoạch đô thị được Sài Gòn kiểm soát chặt chẽ

Dự án quy hoạch đô thị được Sài Gòn kiểm soát chặt chẽ

20/03/2021 0 Nguyễn Kiệt 966

Thành Phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn và phát triển về nhiều lĩnh vực như: kinh tế; kinh doanh; giải trí; du lịch;…. Có thể nói là thành phố Hồ Chí Minh to như “quốc gia” của một nước nào đó. Nên ở Sài Gòn, có người nên dẫn ra đến nhiều vấn đề khác nhau; tốc độ đô thị hóa của thành phố Hồ Chí Minh cũng ngàng càng lơn; đất đai thì ngày càng thu hẹp một cách nhanh chóng bới vì người dân từ khác thành phố khác đến để kinh doanh mưu sống. Nếu thành phố không có một số dự án quy hoạch đô thị thì sẽ dẫn đến tình trạng phát triển một cách tự phát manh, manh nhún.

Hiện nay, dự án quy hoạch đô thị đang được rất nhiều người quan tâm đến. Dự án này cũng liên quan tới những yếu tố khác nhau như việc kinh doanh của người dân hay việc đất đai ngày có thể đắt đỏ hơn. Để hiểu rõ hơn về dự án này; thì sau đây là bài viết về dự án quy hoạch đô thị của thành phố Hồ Chí Minh ở dưới đây.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025 có nội dung “xây dựng lộ trình chuyển đổi một số khu vực thành quận trong giai đoạn 2021-2030”. Bộ Dân chính Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố Không. 825 / TTr-SNV được trình Ủy ban nhân dân thành phố để chuẩn bị xây dựng, trong đó có dự án chuyển đổi nhiều khu vực thành quận (hoặc thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) trong giai đoạn 2021-2030. Phóng viên TTXVN đã chỉ ra tại đây, nhiều ý kiến ​​của các nhà quản lý, chuyên gia, nhân sự và doanh nghiệp về vấn đề này đã được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tìm biện pháp để có thể giải quyết về vấn đề đô thị hóa

Tìm biện pháp để có thể giải quyết về vấn đề đô thị hóa

Đô thị hóa là gì

Đô thị hóa là sự mở rộng của đô thị; tính theo tỉ lệ phần trăm giữa số dân đô thị hay diện tích đô thị trên tổng số dân hay diện tích của một vùng hay khu vực. Nó cũng có thể tính theo tỉ lệ gia tăng của hai yếu tố đó theo thời gian. Nếu tính theo cách đầu thì nó còn được gọi là mức độ đô thị hóa; còn theo cách thứ hai, nó có tên là tốc độ đô thị hóa. Đô thị hóa là quá trình phát triển rộng rãi lối sống thị thành thể hiện qua các mặt dân số; mật độ dân số; chất lượng cuộc sống,…

Trong Tờ trình số 825/TTr-SNV; đại diện Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các huyện gồm Cần Giờ; Củ Chi; Bình Chánh; Hóc Môn; Nhà Bè có vị trí cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh; kết nối với các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ.

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh. Nhiều khu đô thị hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành tại địa bàn huyện nói trên trong khi trình độ dân trí; lối sống đô thị được hình thành rõ nét; và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

Vì thế, việc đầu tư xây dựng các huyện để thành lập đơn vị hành chính quận (hoặc thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh); chuyển các xã; thị trấn thuộc huyện thành phường là hết sức cần thiết.

Hậu quả của đô thị hóa

Hậu quả của đô thị hóa tự phát là :

  • Làm cho đời sống người dân khó cải thiện.
  • Ảnh hưởng xấu tới môi trường, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.
  • Giao thông tắc nghẽn.
  • Dịch vụ công cộng rơi vào tình trạng quá tải.
  • Tạo sức ép lớn về giải quyết chỗ ở cũng như việc làm cho những người nhập cư.Tệ nạn xã hội dễ phát sinh, ảnh hưởng đến trật tự xã hội như trộm cắp, mại dâm,…

Đô thị hóa ở các quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh

Đô thị hóa ở các quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị hành chính thành lập quận (hoặc thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) phải phù hợp với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030; và tầm nhìn 2045 Đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật về phân loại đô thị, rà soát hiện trạng các quận, huyện, thị xã để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị đạt chuẩn quận (hoặc thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2021-2030.

Về lộ trình, đại diện Sở Nộ vụ Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và giai đoạn 2025-2030 sẽ chuyển huyện Củ Chi, Cần Giờ thành quận (hoặc thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh).

Các bước chuẩn bị và điều chỉnh dự án quy hoạch đô thị

Để chuẩn bị thực hiện đề án, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên ngân sách để tổ chức lập, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, tăng cường quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển kết cấu hạ tầng các khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch, khu thương mại.

Thành phố huy động các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, đồng thời áp dụng cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất tại các đô thị mới, các điểm dịch vụ, các loại đất có thể sinh lời cần thiết để tạo vốn phát triển hạ tầng.

Các đánh giá về dự án quy hoạch đô thị

Đánh giá sơ bộ các tiêu chuẩn của 5 huyện nói trên, báo cáo của Sở Nội vụ thành phố cho thấy, hiện nay huyện Hóc Môn đạt 6/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế-xã hội, đạt 21/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng; huyện Bình Chánh đạt 6/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế-xã hội, 18/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, huyện Nhà Bè đạt 5/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế-xã hội, 18/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng; huyện Củ Chi đạt 4/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế-xã hội, 16/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng; huyện Cần Giờ đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế-xã hội, 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Những biện pháp tránh đô thị hóa tự phát

Những biện pháp tránh đô thị hóa tự phát

Đô thị hóa tự phát là gì

Đô thị hóa tự phát là sự mở rộng của đô thị một cách tự phát; thiếu quy hoạch khoa học là hệ quả của sự tăng dân số cơ học; và những làn sóng nhập cư ồ ạt. Cũng như sự sự quản lý yếu kém , lỏng lẻo của chính quyền địa phương.

Dưới góc độ địa phương, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi cho biết huyện mong muốn chuyển lên quận để khai thác các lợi thế, tiềm năng trong đó huyện giữ vị trí cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và thông qua cửa khẩu Mộc Bài-Tây Ninh để đến với thị trường Campuchia.

Các huyện quận sẽ được tham gia dự án 

Quận Củ Chi sẽ chủ động phối hợp với các sở; ngành liên quan để chuẩn bị tốt nhất các nhiệm vụ; và hoàn thành các mục tiêu của quận. Đồng thời tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong công tác quản lý; và thực hiện quy hoạch đô thị. Nhất là trong lĩnh vực xây dựng và đất đai.

Sau gần mười năm thực hiện Quy hoạch tổng thể năm 2020; và hiện thực hóa tầm nhìn năm 2025. Vùng đã có bước phát triển vững chắc về mọi mặt; quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Đồng thời, là khu vực có nhiều dự án quy mô lớn trên địa bàn thành phố trong thời gian qua như khu đô thị Tây Bắc; tỉnh lộ 8 mở rộng; dọc đường Yanyan (số 22); đường Nơ – Đường vành đai 3; đường cao tốc Mộc Bài – Thành phố Hồ Chí Minh …. Đã làm thay đổi hướng phát triển không gian của khu vực và hiệu quả sử dụng đất.

Vì thế, huyện Củ Chi kiến nghị thành phố chuyển đổi 17.000 đất nông nghiệp sang chức năng đất khác; phát triển kinh tế huyện theo hướng công nghiệp-thương mại dịch vụ-nông nghiệp; phát triển một số khu đô thị tại các nút giao với đường cao tốc; điều chỉnh mở rộng quy hoạch cảng cạn ICD từ 15ha lên 100ha; điều chỉnh tính chất quy hoạch 10 phân ven sông Sài Gòn từ khu nông nghiệp sinh thái nhà vườn sang khu đô thị sinh thái và tăng chỉ tiêu dân số để thu hút đầu tư.

Dự án có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân hay không

Trước thông tin chuyển khu học xá về khu học chánh được đưa ra; bà Lê Thị Minh, ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn cho biết; một khi về trường khu học chánh. mừng cho các con của bà được học hành tốt hơn. Nó sẽ đầu tư vào giáo dục tương ứng với trình độ khu vực. Tương tự, việc kinh doanh buôn bán trên địa bàn quận sẽ dễ dàng hơn ở huyện. Đặc biệt là giá đất ở huyện Hóc Môn sẽ dần tiệm cận với giá đất khu vực sát cạnh là Quận 12.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương; Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng: Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò đầu tàu kinh tế; việc nâng tầm phát triển các huyện ngoại thành gồm Bình Chánh; Nhà Bè; Hóc Môn; Củ Chi; Cần Giờ là quy luật phát triển tất yếu. Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, nếu không được quản lý và quy hoạch chặt chẽ sẽ dẫn đến tình trạng phát triển tự phát, phân tán.

Nâng cấp các huyện

Nâng cấp các huyện

 

Chủ trương nâng cấp vùng ven thành quận sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu vực này. Cần lưu ý, cần đánh giá, quy hoạch đầy đủ tiềm năng phát triển của từng vùng, miền kết hợp với chiến lược phát triển chung của thành phố để tối ưu hóa hiệu quả, tránh thay đổi tên gọi. Nhưng các khu vực vẫn chưa sẵn sàng cho sự thay đổi mạnh mẽ này.

Đề xuất tiếp tục xây dựng đô thị kiểu mẫu ở các thành phố cần có sự thận trọng; cân nhắc. Bà cho biết, việc thành lập Khu đô thị trực thuộc TP.HCM là mô hình thí điểm, sẽ cần một thời gian để phát triển; và học hỏi kinh nghiệm thực tế trước khi đề xuất thêm các khu vực khác tại TP.HCM.

Trong khi đó, dưới góc độ quy hoạch; tiến sỹ Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh; cho rằng mục tiêu hàng đầu của việc chuyển huyện lên quận hoặc thành phố là tăng cường quản lý Nhà nước để phục vụ người dân tốt hơn; phải lấy dân làm gốc. Trong quá trình đó phải thực hiện vai trò quản lý Nhà nước ở địa phương; đặc biệt là quản lý đô thị.

Theo Kiến trúc sư Võ Kim Cương, bản chất việc chuyển huyện lên quận chỉ là chuyển tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý hành chính chứ chưa phải chuyển đổi quy hoạch. Bản chất quy hoạch như thế nào phải giữ nguyên như vậy; nếu có thay đổi thì phải là sự thay đổi theo hệ thống quy hoạch. Vì thế nhiệm vụ quản lý quy hoạch cũng phải được tăng cường hơn.

Các huyện nào sẽ tham gia dự án và nâng cấp lên quận

Dự kiến ​​khu vực này sẽ di cư sang khu vực đô thị hóa nhanh, có nhiều đặc điểm chưa được quy định rõ ràng trong luật cơ hữu của chính quyền địa phương. Ở những khu vực này, cần tăng cường chức năng; và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc lập kế hoạch bảo vệ; tự nó đã có rất nhiều áp lực. Bởi lẽ ở những khu vực này; người dân; tổ chức sẵn sàng xây dựng trái phép; san lấp trái phép; đô thị hoá trái phép; dẫn tới việc khó thực hiện quy hoạch về sau.

Hiện nay vẫn có không ít người dân cho rằng chuyển huyện lên quận là chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở đô thị. Điều này là không phải; và cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề. Khi chuyển lên quận; bản thân trong các quận vẫn còn đơn vị hành chính thôn; ấp và duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại những khu vực đó phải được quản lý để chống đô thị hóa tự phát dưới hình đầu cơ đất; xây dựng; san lấp trái phép; đồng thời bảo tồn văn hóa truyền thống.

Bài viết do Trang OIP nhằm giúp cho các bạn biết thêm về một số thông tin về dự án quy hoạch đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Chúc các bạn một ngày tốt đẹp và hạnh phúc.

Nguồn: vietnamplus.vn