Dự báo bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngủ đông trong thời gian dài

Dự báo bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngủ đông trong thời gian dài

22/03/2021 0 Phạm Hằng 245

Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước ta về mọi mặt. Bất động sản cũng nằm trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng dường như ngừng hoạt động và mang lại nhiều thu lỗ cho những người kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng. Với sự xuống dốc của thị trường thì nhiều dự đoán, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn xuống dốc và có thể ngủ đông trong một thời gian rất dài.

Song song với sự phát triển của các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thì thị trường nghỉ dưỡng cũng đang dần du nhập và ngày càng phát phát triển mạnh ở nước ta trong những năm gần đây. Bất động sản nghỉ dưỡng được biết đến là các bất động sản bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, các căn hộ khách sạn (Condotel), shophouse, mini hotel,… chúng được xây dựng bên trong các khu vực nghỉ dưỡng và chúng được bán lại cho các chủ đầu tư kinh doanh hoặc đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng dành cho nhà đầu tư thứ cấp hợp tác với chủ đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong những năm về trước.

Kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà đầu tư có 2 lựa chọn: tự mình đứng ra kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại vận hành kinh doanh, sau đó hưởng phần lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Trong đó, nhà đầu tư Việt Nam thường lựa chọn phương án 2, hợp tác với chủ đầu tư lớn.

Kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng

Trong các công bố về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm, các đơn vị đều cho biết thị trường này có nguồn cung rất hiếm, lượng tiêu thụ tụt dốc thê thảm, đồng thời dự báo quý II/2020 thị trường có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” dài.

Bất động sản nghỉ dưỡng xuống dốc mạnh

Condotel tiêu thụ giảm 95% so với quý trước. DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo về diễn biến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm 2020. Theo đơn vị này, trong quý I nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ của biệt thự biển rất thấp, trong khi đó thị trường Condotel được nhận định là trầm lắng.

Bất động sản nghỉ dưỡng xuống dốc mạnh

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong cả 3 tháng đầu năm 2020, mức tiêu thụ Condotel chỉ đạt 25 căn, giảm hơn 95% so với quý trước, thậm chí giảm đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát của DKRA Việt Nam cho thấy thị trường biệt thự biển trong quý I chỉ có nguồn cung mới khoảng 16 căn, bằng 3% so với quý trước và bằng 8,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 4 căn, chỉ bằng 1,6% lượng tiêu thụ so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ một dự án tại Phú Quốc.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến bất động sản nghỉ dưỡng

Cũng theo đơn vị này, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng. Vì vậy nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Song hầu hết dự án này tiêu thụ rất chậm.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến bất động sản nghỉ dưỡng

Ở phân khúc Condotel, DKRA Việt Nam cho biết; quý I chỉ ghi nhận một dự án mới được mở bán trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020); cung ứng ra thị trường 82 căn Condotel; bằng 3,9% so với quý trước và bằng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019. Mức tiêu thụ đạt 25 căn; giảm hơn 95% so với quý trước; thậm chí giảm đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc đã mở bán trước đó như Khánh Hòa; Bình Thuận… Tuy nhiên, sức cầu chung tiếp tục suy giảm từ năm 2019; kéo dài đến quý đầu năm 2020 và mãi lực chỉ ghi nhận ở mức rất thấp.

Thị trường nghỉ dưỡng tiếp tục “ngủ đông” vì dịch

Dự báo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Công ty DKRA Việt Nam cho biết; trong quý II thị trường vẫn đối mặt với nhiều khó khăn; nguồn cung mới biệt thự biển và Condotel có thể sẽ lên đến khoảng 200 – 300 căn; đối với biệt thự biển và khoảng 600 – 800 căn đối với Condotel. Theo nhận định, quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” đối với thị trường giao dịch bất động sản; bởi đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Thị trường nghỉ dưỡng tiếp tục “ngủ đông” vì dịch

Các dự án đa phần vẫn tập trung ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận; Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng. Trong khi đó, sức cầu chung tiếp tục xu hướng giảm; từ cuối quý I và duy trì ở mức rất thấp trong quý II.

“Quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông”; đối với thị trường giao dịch bất động sản bởi; đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh; thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng; sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động”; Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường bất động sản Việt Nam tại Tin Tức OIP.

Nguồn: diaocnamland.com