Giá đất Bình Dương tăng mạnh trong những năm tới

Giá đất Bình Dương tăng mạnh trong những năm tới

24/03/2021 0 Phạm Hằng 1,009

Theo nhiều đánh giá cũng như dự kiến bảng về bảng giá đất nền Bình Dương sẽ được điều chỉnh tăng giá từ 45%-95% so với mức giá đất nền của thị trường chung hiện nay. Nhiều nguyên nhân khiến cho sự điều chỉnh giá này tăng cao, xuất phát từ những biến động lớn từ thị trường bất động sản cũng như tốc độ phát triển, đô thị hóa khá nhanh và bền vững của tỉnh Bình Dương. Đất đai hiện nay rất khan hiếm, với tốc độ bùng nổ của dân số trong nước cũng như nguồn người tư nước ngoài nhập cư vào Việt Nam đã khiến cho Bình Dương trở thành địa điểm sinh sống và làm ăn thuận lợi.

Nguyên nhân khiến giá đất nền Bình Dương tăng nhanh chóng

Song song với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh, đồng thời tầm ảnh hưởng rất lớn của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung từ đó khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đi tìm vùng đất mới để đầu tư và Bình Dương là địa điểm vô cùng thích hợp. Bên cạnh đó, do bất động sản Tp.Hồ Chí Minh hiện đang khan hiếm nguồn cung cấp nhà ở cho người dân.

Nguyên nhân khiến giá đất nền Bình Dương tăng nhanh chóng

Không những thế, nỗi lo của nhiều khách hàng là giá đất thành phố sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2020– 2024 trước khi bảng giá đất cũ hết hạn vào ngày 29/12/2019. Mặc dù đang ở mức tạm ổn nhưng do môi trường sống tại Sài Gòn đang ở hiện trạng “đất chật, người đông”. Cho nên, nhiều khách hàng có xu hướng đến những vùng lân cận để sống. Và Bình Dương đang là khu vực mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên.

Bảng giá đất tăng tại Bình Dương

Ngày 31-10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý của người dân về bảng giá các loại đất giai đoạn sau năm 2020.

Bảng giá đất tăng tại Bình Dương

Đáng lưu ý, theo dự thảo, bảng giá đất nền Bình Dương sẽ tăng mạnh, dự kiến tăng tối thiểu 45% so với hiện nay.

Cụ thể:

  • Khu vực thành phố Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành.
  • Thị xã Thuận An và Dĩ An: tăng bình quân 95% so với hiện hành.
  • Thị xã Bến Cát và Tân Uyên: tăng bình quân 60%.
  • Huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên: tăng bình quân 80%.
  • Huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng: tăng bình quân 45% so với bảng giá hiện hành.

Lý giải về việc đề xuất tăng bảng giá đất tăng mạnh như trên, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương cho biết đề xuất phương án bảng giá đất do Nhà nước quy định sẽ tương đương 80% giá thị trường.

Theo đánh giá của Sở TN&MT, bảng giá đất nền Bình Dương hiện nay chỉ bằng 50% giá phổ biến trên thị trường, còn bảng giá đất nông nghiệp chỉ bằng từ 15-40% giá phổ biến trên thị trường.

Việc bảng giá các loại đất tăng mạnh sau 2020 sẽ tác động đến hầu hết người dân; bao gồm việc nộp thuế chuyển thổ cư, thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai; đền bù giải phóng mặt bằng… sẽ được áp dụng theo bảng giá đất mới.

Tiềm năng phát triển kinh tế tại Bình Dương

Theo khảo sát của Sở TN&MT tỉnh Bình Dương; bảng giá đất tỉnh Bình Dương tăng mạnh trong giai đoạn từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018.

Tiềm năng phát triển kinh tế tại Bình Dương

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng do phát triển hạ tầng; một số khu vực được công nhận đạt chuẩn đô thị loại I, II; một số xã chuẩn bị lên phường; thị trấn; thị xã Dĩ An, Thuận An chuẩn bị lên thành phố… 

Ngoài ra, nguyên nhân khiến giá đất Bình Dương tăng; còn do nhà đầu tư có xu hướng quay trở lại Bình Dương vì so với các nơi khác; thị trường đất nền tại tỉnh này vốn đầu tư còn tương đối thấp nhưng nhiều tiềm; năng tăng giá trị; các doanh nghiệp phát triển sản xuất cũng khiến giá đất “ăn theo”…

Dự kiến sau khi hoàn tất giai đoạn lấy ý kiến góp ý,; bảng giá các loại đất tỉnh Bình Dương giai đoạn 2020-2024 sẽ được trình HĐND tỉnh xem xét; thông qua tại kỳ họp gần nhất.

Tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin hấp dẫn tại Tin Tức OIP.

Nguồn: diaocnamland.com