Gom văn phòng cho thuê đang là hướng phát triển của doanh nghiệp Ấn

Gom văn phòng cho thuê đang là hướng phát triển của doanh nghiệp Ấn

22/03/2021 0 Phạm Hằng 203

Hiện nay, có rất nhiều những doanh nghiệp Ấn Độ tới Việt Nam để đầu tư cũng như làm ăn. Một xu hướng mới xuất hiện gần đây, dường như những doanh nghiệp này đang muốn gom những văn phòng tại Việt Nam để cho thuê. Một điểm đặc biệt nữa là chủ yếu những nhóm thuộc ngành IT, họ đang có xu hướng gom những văn phòng có diện tích nhỏ và lẻ lại, từ đó họ sẽ mở rộng và trở thành một hệ thống văn phòng cho thuê trên quy mô khá lớn.

Hà Nội là nơi có tiềm năng rất lớn về thị trường bất động sản, đặc biệt là những công ty nhỏ và vừa tại Hà Nội cũng ngày càng đông. Nhu cầu tìm kiếm những văn phòng có quy mô vừa cũng như có chất lượng tốt sẽ là một xu hướng tất yếu. Nắm được tiềm năng rất lớn trong việc cho thuê lại những văn phòng cho những công ty tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp Ấn Độ đang đầu tư mua lại những văn phòng nhỏ và lẻ trên địa bàn Hà Nội và từ đó mà mở rộng quy mô hơn nữa.

Những doanh nghiệp Ấn có hướng kinh doanh tại Hà Nội

Ghi nhận gần đây của Savills cho thấy các công ty công nghệ thông tin từ Ấn Độ đang thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thị trường văn phòng Hà Nội. “Điều này không chỉ vì tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mà còn là vì nguồn lao động tốt, chi phí nhân công rẻ hơn các nơi khác”, Savills cho biết.

Những doanh nghiệp Ấn có hướng kinh doanh tại Hà Nội

Nói với VnExpress, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại cho biết, xu hướng mở rộng văn phòng của doanh nghiệp Ấn đang mạnh mẽ hơn trong 2 năm trở lại đây.

“Khách hàng đang có nhu cầu gom hết các văn phòng nhỏ lẻ, tạo thành một văn phòng lớn, đồng thời gia tăng thêm các phần diện tích như data center, tầng hỗ trợ kỹ thuật”, bà nói.

Gom văn phòng sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thiết lập, đầu tư vào hệ thống kỹ thuật, thuận tiện hơn trong việc quản lý. “Với các doanh nghiệp IT, đây là phương án phù hợp và thuận tiện nhất”, theo Savills.

Những yêu cầu của những doanh nghiệp Ấn Độ

Đại diện Savills cũng cho biết, các doanh nghiệp Ấn Độ có yêu cầu tiêu chuẩn cao; với hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà. Bản thân họ cũng gia tăng đầu tư trang thiết bị để đảm bảo nhu cầu sử dụng; nhất là với các công ty công nghệ nên thời hạn thuê của các doanh nghiệp này tương đối dài, tối thiểu là 5-7 năm; thậm chí có thể lên đến 10 năm nhằm đảm bảo hoà vốn.

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào mảng kinh doanh; các công ty này có thể nhắm đến phân khúc văn phòng khác nhau; tuy nhiên; Savills ghi nhận ngân sách trung bình thường là 20-25 USD một m2 đối với các tòa nhà hạng B.

Savills cũng cho rằng, việc gom văn phòng không chỉ là xu hướng của các doanh nghiệp IT Ấn; mà còn là chung cho mảng ngân hàng, bảo hiểm; sản xuất, xây dựng, những doanh nghiệp hay chia nhỏ văn phòng theo pháp nhân của các công ty con; và các mảng hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, việc gom văn phòng thuê sẽ khiến giá thuê; của các khách nhỏ bị tăng thêm do chủ nhà cần cân đối giá thuê; giữa việc ưu đãi cho khách lớn và giá thuê trung bình của các toà nhà.

Tiềm năng thị trường văn phòng

Về thị trường văn phòng, nghiên cứu mới nhất của Savills cũng cho thấy, tính đến tháng 11/2020; lĩnh vực này tiếp tục là lựa chọn đầu tư cốt lõi với tâm điểm thị trường rơi vào các tài sản có rủi ro thấp; đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định, toạ lạc tại các vị trí tốt nhất. Do vậy, trong năm 2021, thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn mô hình văn phòng; mở với thiết kế không gian làm việc linh hoạt. Mô hình văn phòng mở đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới; nhưng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây tại Việt Nam.

Tiềm năng thị trường văn phòng

Ngoài ra, nhu cầu thuê văn phòng của các công ty trong ngành công nghệ thông tin vẫn ở mức cao; bao gồm các lĩnh vực fintech, thương mại điện tử; phát triển phần mềm; trung tâm dữ liệu, trung tâm hỗ trợ khách hàng. Khách sạn và du lịch; các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 sẽ cần ít không gian hơn.

Nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021; nhưng sẽ đón thêm khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022. Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới. Về giá thuê, hạng A và B tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tăng trong năm 2021.

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhất về thị trường bất động sản tại Tin Tức OIP.

Nguồn: vnexpress.net