Hagia Sophia nhà thờ được công nhận là di sản văn hóa thế giới

Hagia Sophia nhà thờ được công nhận là di sản văn hóa thế giới

22/03/2021 0 Nguyễn Trường 175

Hagia Sophia là nhà thờ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới của nhân loại. Công trình này được xây dựng vào năm 532 làm nhà thờ của Kitô giáo. Và sau đó Nhà thờ Hagia Sophia bị biến thành nhà thờ của đạo Hồi vào năm 1453. Sau đó nhà thờ được xây dựng thêm 4 cột tháp ở 4 góc. Sự thay đổi này của nhà thờ nhằm để tạo diện mạo đặc thù của đạo Hồi.

Nhà thờ Hagia Sophia được phía Kitô giáo coi như một nôi sinh ra tôn giáo này và thánh địa. Người thành lập là nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Đế chế Ottoman tan rã Mustafa Kemal Ataturk. Ông đã ra quyết định tách biệt giữa nhà nước với tôn giáo nên năm 1934. Quyết định này nhằm mục đích biến Hagia Sophia thành viện bảo tàng. Để giải quyết vấn đề xung đột diễn ra giữa hai tôn giáo này.

Hagia Sophia trở thành thánh đường hồi giáo tại Istanbul

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã ký sắc lệnh về việc thay đổi vị thế của bảo tàng Hagia Sophia. Quyết định này đã biến nó trở thành thánh đường Hồi giáo tại Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chỉ đạo của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan. Mục đích để chuyển đổi công trình kiến trúc Hagia Sophia ở Istanbul từ viện bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo.

Hagia Sophia trở thành thánh đường hồi giáo tại Istanbul

Aya Sofya hay Hagia Sophia được dịch sang tiếng Anh mang ý nghĩa “trí tuệ thần thánh”. Đây là một trong những di tích lịch sử vĩ đại và lâu đời bậc nhất của thành phố Istanbul. Hagia Sophia ban đầu được Hoàng đế Justinian I thành lập như một nhà thờ. Nhà thờ này thuộc Đế quốc La Mã Đông phương Cơ Đốc giáo từ năm 537. Sau khi Constantinople (tên cũ của Istanbul) bị Đế quốc Ottoman xâm chiếm vào năm 1453. Hagia Sophia được người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thành thánh đường Hồi giáo. Tới năm 1934, nơi đây lại trở thành một viện bảo tàng. Với quyết định dựa theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ lúc bấy giờ – ông Mustafa Kemal Atatürk.

UNESCO có thể xem xét lại danh hiệu di sản văn hóa thể giới của nhà thờ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tự quyết định thay đổi vị thế của Hagia Sophia. Tuy nhiên hành động này không tiến hành đối thoại trước với tổ chức đã vấp phải những chỉ trích nặng nề. UNESCO cho biết sẽ xem xét lại danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới của công trình kỷ niệm này. Bà Audes Azoulay – Tổng giám đốc UNESCO cho biết: “Hagia Sophia là một kiệt tác kiến trúc của nhân loại.

Và đây là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa giữa hai lục địa Á – Âu trong nhiều thế kỷ. Bảo tàng này đã phản ánh giá trị di sản, văn hóa vô cùng lớn lao. Chúng tôi thất vọng trước quyết định của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong về việc thay đổi hiện trạng của công trình. Đồng thời bà hy vọng có thể biết được kế hoạch tiếp theo dành cho Hagia Sophia.”

UNESCO có thể xem xét lại danh hiệu di sản văn hóa thể giới của nhà thờ

Với quyết định tái chuyển đổi Hagia Sophia thành một nhà thờ Hồi giáo. Nơi đây cho phép cộng đồng Hồi giáo tiến hành các nghi lễ cầu nguyện trong đền thờ hàng ngày. Ngoài vương cung thánh đường chính Hagia Sophia. Istanbul còn thu hút đông đảo du khách với Nhà thờ Hồi giáo Xanh. Công trình cách Aya Sofya khoảng một quãng ngắn đi bộ. Thánh đường này hoạt động như nơi thờ phụng trang nghiêm. Những người không phải tín đồ sẽ không được phép vào địa điểm này trong thời gian cầu nguyện. Ngoài ra, mọi người được yêu cầu ăn mặc kín đáo và lịch sự. Trong đó phụ nữ phải che kín đầu khi tham quan.

Công trình kiến trúc này có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử nhân loại. Chính vì thế những thay đổi trong kiến trúc và tôn giáo của nhà thờ ít nhiều sẽ gây nên tác động. Công trình mang đậm tính văn hóa của người hồi giáo.

Nguồn: wanderlusttips.com