Hướng dẫn lựa chọn màu sơn phù hợp với từng căn phòng

Hướng dẫn lựa chọn màu sơn phù hợp với từng căn phòng

22/03/2021 0 Nguyễn Vy 144

Một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng của mỗi căn phòng đó chính là màu sắc. Tuy nhiên, chọn màu sơn luôn là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao trong trang trí nội thất, bởi nếu không biết cách, ngôi nhà rất dễ trở nên sặc sỡ, rối rắm. Sau một ngày dài làm việc, phòng ngủ của bạn là nơi để thư giãn. Vì vậy, thiết kế phòng ngủ cần tạo sự thoải mái tối đa từ cách bài trí nội thất đến màu sơn đều đạt đến sự hài hòa. Việc chọn màu sơn phòng ngủ không hề đơn giản, bạn cần nắm vững những lưu ý cần thiết khi phun sơn phòng ngủ.

Kích thước của căn phòng là một yếu tố quan trọng để chọn màu sơn chính xác. Đối với những căn phòng có diện tích nhỏ, không nên chọn những màu sơn tối, đậm hoặc chói, sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội, đồng thời mang đến sự bất ngờ, bức bách. Những gam màu này hoàn toàn không mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái mà ngược lại còn gây cảm giác khó chịu hơn. Nên chọn những gam màu sáng phù hợp với màu xu hướng hiện nay: trắng sữa, trắng hồng, trắng sữa… hoặc sử dụng kiểu sơn trang trí nhẹ nhàng.

Dựa theo phong cách sở thích chủ nhà

Bạn có thể lựa chọn màu sắc theo phong cách và sở thích của mình. Thích kiểu lãng mạn, trẻ trung, nhẹ nhàng hay mạnh mẽ sẽ có những cách trang trí và những màu sơn thích hợp. Như vậy bạn mới cảm thấy thoải mái mỗi khi về nhà. Ngay từ đầu khi chọn màu sơn hãy định hướng theo phong cách của mình nhé.

Nếu bạn muốn tạo điểm nhấn thì có thể sử dụng kỹ thuật sơn trang trí, sơn giả bê tông, kỹ thuật sơn ombre,….nhấn nhá đem lại sự tinh tế cho căn phòng. Bạn có thể lựa chọn màu sắc chủ tạo và chọn một bức tường để thực hiện trang trí, bức tường này cần phải có nhiều khoảng trống và dễ nhìn, tạo sự hài hòa cho tổng thể căn phòng.

>> Hãy nhấp vào kiến thức xây dựng để xem thêm.

Những yếu tố trong việc lựa chọn nước sơn

Những yếu tố trong việc lựa chọn nước sơn

Một yếu tố rất quan trọng, quyết định việc lựa chọn màu sơn chính là kích thước căn phòng. Các gam màu lạnh, màu sáng, nhẹ nhàng. Trang nhã sẽ đánh lừa cảm giác của bạn, tạo không gian rộng lớn hơn. Các màu tối tuy làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng. Nhưng lại khiến cho căn phòng hẹp hơn thực tế. Bên cạnh đó, trần nhà cũng có thể ảnh hưởng đến dáng vẻ của căn phòng. Vì thế, hãy luôn nhớ một nguyên tắc, sơn trần nhà bằng gam màu sáng hơn so với các bức tường.

Khi phối hợp với ánh sáng, màu sắc cũng có ít nhiều thay đổi. Nếu căn phòng của bạn đón nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn nên chú ý đến cường độ ánh sáng thay đổi. Vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Và màu sắc của ánh sáng nhân tạo trong các căn phòng có cửa sổ nhỏ. Không có cửa sổ vẫn có thể tác động đến việc phối màu sơn, thậm chí màu sắc của cả căn phòng.

Lựa chọn màu sơn, bạn nên tìm hiểu kết cấu các màu bằng bánh xe màu sắc. Các màu ấm áp đi từ đỏ đến vàng xanh, mang lại sự vui tươi, hứng khởi. Màu lạnh đi từ xanh lá cây tới đỏ tím, đem tới nét tươi mát và thanh thản.

Lựa chọn các màu đối lập nhau

Lựa chọn các màu đối lập nhau

Màu tương phản được chọn từ hai màu đối diện nhau. Sự đối lập của hai sắc thái nóng – lạnh mang tới sự năng động cho bảng màu. Các màu sắc tương đồng hiểu đơn giản là các màu tương tự nhau. Chẳng hạn như màu be và vàng nhạt, màu xanh dương và xanh da trời…. Những màu sắc tương đồng giúp căn phòng trở nên hài hòa. Mắt bạn sẽ không bị khó chịu vì sự thay đổi cường độ các gam màu.

Trước khi lựa chọn màu sơn tường. Bạn có thể bắt đầu với màu của nội thất và thảm. Màu tường có thể tương đồng hoặc tương phản với đồ nội thất. Tùy theo cảm xúc mà bạn muốn tạo ra cho căn phòng của mình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với các bức tường màu nhạt. Còn các vật dụng trang trí có màu đậm hơn. Bởi thế, các gam màu trung tính thường được lựa chọn nhiều nhất cho các bức tường.

Ngoài ra, tùy theo sở thích, quan điểm, bạn cũng có thể chủ động chọn màu sơn để làm đẹp nhà. Mỗi suy nghĩ sẽ hình thành một phong cách khác nhau. Nên lấy thế giới tự nhiên làm nguồn cảm hứng cho mình.Lựa chọn một sắc màu thống nhất cho mọi không gian trong nhà.

OIP vừa đề cập đến các bạn những thông tin hữu ích về việc chọn nước sơn phù hợp với căn nhà của bạn.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn