Khám phá công trình kiến trúc đậm dấu ấn thời Trần tại đỉnh Fansipan

Khám phá công trình kiến trúc đậm dấu ấn thời Trần tại đỉnh Fansipan

26/03/2021 0 Trần Trâm 607

Bất cứ ai đã một lần đến Fansipan, ngắm nhìn những tuyệt tác tâm linh từ độ cao 3.143m trên đỉnh thiêng có lẽ sẽ đều choáng ngợp trước những tuyệt tác kiến trúc nơi đây. Những tuyệt tác mang vẻ đẹp tâm linh này đều mang dáng dấp của công trình kiến trúc thời Trần. Uy nghiêm, tráng lệ, thách thức thời gian, địa hình, thách thức cả khí hậu khắc nghiệt mà tồn tại sừng sững.

Có lẽ nơi đây không chỉ đánh dấu kỳ tích, đánh dấu sự sáng tạo của con người. Mà nơi đây còn là nơi hội tụ nét tinh hoa của kiến trúc tâm linh của người Việt được lưu truyền từ ngàn đời.

Như một chuyến hành hương lên cõi Phật

Nhiều du khách cho biết họ đến Fansipan với tâm thế chỉ để chạm tay vào Nóc nhà Đông Dương huyền thoại. Những cung đường leo bộ từ khi rời khỏi cabin cáp treo ở ga đến thường khiến họ “lạc bước”. Cứ thế để mặc cái sự mênh mang của đất trời. Và sự kỳ vĩ của những công trình tâm linh nơi đỉnh thiêng này dẫn lối.

Như một chuyến hành hương lên cõi Phật

Từ độ cao 2.900m lên đến đỉnh cao 3.143m. Đi qua những Bảo An Thiền Tự, Thanh Vân Đắc Lộ, Vọng lĩnh Cao Đài, Đài gác Đại hồng Chung… Tới Đại tượng Phật A Di Đà, men theo đường La Hán để lên tới Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Hành trình ấy giống như một chuyến hành hương lên cõi Phật diệu kỳ.

Chiêm ngưỡng những công trình tâm linh ở Fansipan, du khách sẽ thấy bóng dáng kiến trúc chùa – tháp truyền thống từ thời Trần. Vẻ đẹp ấy sẽ toát lên trong từng hạng mục, từ tam quan, khu trung tâm điện thờ Phật, tới gác chuông, bảo tháp…

Quần thể kiến trúc tâm linh độc đáo

“Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ con người xây dựng một ngôi chùa ở đỉnh cao như Fansipan trong điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt” – GS-KTS Hoàng Đạo Kính nói về công trình mà mình rất tâm huyết. Đó là quần thể kiến trúc tâm linh trên đỉnh Fansipan. Để tạo nên những công trình như mọc ra từ đá núi ngàn năm này. Có lẽ chỉ ông và những người đã tạo dựng nên mới hiểu nỗi khó nhọc mà họ đã từng trải qua.

Nhưng đền đáp công sức khuân cả ngàn tảng đá, hàng chục ngàn khối gỗ lên đỉnh Đông Dương bằng tay. Đó là những tuyệt tác tâm linh không chỉ mang những nét thô mộc của thiên nhiên núi rừng. Mà gói ghém cả nhân sinh quan lẫn những nét mỹ thuật đặc trưng thời Trần trong đó.

Cụm công trình Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Và sự mênh mông của kiến trúc đình chùa truyền thống ở đây sẽ được thu hẹp lại. Để tựa lưng, men theo thế núi cheo leo. Như Kim Sơn Bảo Thắng Tự là cụm công trình lớn nhất tại đây cũng chỉ gồm 5 gian. Cao chưa đến 10m, với sân thềm rộng chưa đến 30m.

Cụm công trình Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Lý giải điều này, giáo sư Hoàng Đạo Kính, tác giả của cụm công trình cho biết ông chọn quy mô vừa phải. Không tạo ra sân thềm rộng lớn. Không tạo ra những lối đi thẳng băng. Mà ông quyết định chia ra thành các hạng mục nhỏ. Việc này nhằm để lồng ghép hài hòa với cảnh quan thiên nhiên có một không hai của Fansipan.

Kế thừa những tinh hoa kiến trúc chùa gỗ của Phật giáo Việt Nam truyền thống. Đồng thời, lấy cảm hứng từ những công trình Phật giáo thời Trần (khoảng thế kỷ 13, 14). Kiến trúc những công trình tâm linh nơi đây gợi nhắc những ngôi chùa đã tồn tại cả nhiều trăm năm lịch sử. Chẳng hạn như Chùa Bối Khê, chùa Thái Lạc, Chùa Bà Tấm, hay chùa Thầy…

Những thiết kế mang dấu ấn mỹ thuật thời Trần

Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những chi tiết kiến trúc mang dấu ấn mỹ thuật thời Trần trong cụm công trình. Từ những bộ cánh cửa gỗ chạm khắc hình rồng. Hay những cặp tượng rồng điêu khắc kỳ công từ đá nơi bậc thềm. Thân hình mập mạp, những nét uốn lượn khỏe khoắn của rồng thời Trần. Đó đều biểu trưng cho sự mạnh mẽ, uy quyền, thịnh vượng.

Những thiết kế mang dấu ấn mỹ thuật thời Trần

Chi tiết trang trí góc mái của các công trình được lấy tiền mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long và phục chế lại. Các chi tiết ngói cũng là ngói cổ phục chế… Ngắm kỹ những công trình ấy, trên đỉnh thiêng bốn mùa gió sương đủ sức quật ngã sự kiên cường của con người. Du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được ý chí vĩ đại của con người khi tạo nên kiệt tác này.

Kỳ công nhất trong quần thể tâm linh Fansipan có lẽ là Đại tượng Phật A Di Đà. Đây là Đại tượng Phật cao nhất Việt Nam với 21,5m. Được ghép từ những tấm đồng dày 0,5cm. Những tấm đồng này nhập khẩu từ Hàn Quốc trên một khung thép có thể tích 1000m3. Công trình này tiêu biểu cho ý chí và sự mạnh mẽ của con người. Cũng như đại diện cho tinh hoa của kiến trúc Việt. Một lần nữa, mỹ thuật thời Trần được tái hiện rõ nét. Trong những bức phù điêu chạm khắc hình hoa sen đặc trưng dưới chân Đại tượng Phật.

Đài gác Đại hồng

Theo các chuyên gia, điểm nhấn trong quần thể là Đài gác Đại hồng chung với bố cục thẳng đứng. Cao 35m, khác hẳn với các công trình khác bố cục theo chiều ngang. Lầu chuông tám mái của Đại hồng chung thường khiến người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh tương tự ở những ngôi chùa nổi tiếng. Chẳng hạn như Chùa Tây Phương, Chùa Bút Tháp, Chùa Keo…

Đài gác Đại hồng

Một nét đặc sắc nữa của nơi này là tòa bảo tháp cao 20m trên trục chính của Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Được kế thừa nhiều đường nét, hình dáng từ ngôi tháp chùa Phổ Minh (Nam Định). Tòa này được ốp đá sa thạch khai thác từ miền Trung khá cầu kỳ, tinh tế…

Chi tiết trang trí

Ngắm những kỳ công của con người nơi kỳ quan mà tạo hóa đã ban tặng. Du khách sẽ phần nào thấm được câu nói của Thượng tọa Thích Đức Thiện. Thầy là Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Đây là những kỳ quan trong thế kỷ 21 và cũng là những di sản mà chúng ta để lại cho hậu thế mai sau. Để tiếp tục mạch nguồn văn hóa của cha ông từ quá khứ, hiện tại, cho tới tương lai”.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc.

Nguồn: tapchi247.com