Khám phá kiến trúc của những nhà thờ trăm tuổi ngay giữa lòng Sài Gòn

Khám phá kiến trúc của những nhà thờ trăm tuổi ngay giữa lòng Sài Gòn

23/03/2021 0 Trần Trâm 317

Nước ta không chỉ có nhiều ngôi chùa có lối kiến trúc cổ độc đáo mà còn có những nhà thờ xuất hiện từ rất lâu đời. Đại đa số những nhà thờ ấy được xây dựng từ thời Pháp và tồn tại cho đến ngày nay. Chính bởi vậy nơi đây mang tín ngưỡng tâm linh tinh thần vô cùng quan trọng. Đồng thời những kiến trúc nhà thờ ấy cũng có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, kiến trúc.

Các giáo đường cổ với kiến trúc nhà thờ lạ mắt là điểm thu hút du khách khi tới thành phố Hồ Chí Minh dịp Tết Dương lịch. Chính bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa các bạn tìm về những nhà thờ cổ có kiến trúc đẹp nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích giúp các bạn hiểu sâu hơn về lối kiến trúc nhà thờ. Cũng như ý nghĩa tâm linh của giáo đường trong cuộc sống con người.

Nhà thờ Chợ Quán: giáo đường cổ nhất Sài Gòn

Nhà thờ Chợ Quán được xem là một Thánh đường Công giáo cổ nhất tại Sài Gòn. Nhà thờ tọa lạc tại quận 5, TP.HCM. Nhà thờ trải qua nhiều lần xây dựng và đập phá và cho đến năm 1882, nhà thờ được cho là cổ nhất Sài Gòn này mới được đặt lại một nền móng mới bởi cha Nicolas Hamm. Nhà thờ được khánh thành vào năm 1896 và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Nơi đây là nơi sinh hoạt tôn giáo của người dân sống quanh khu vực nhà thờ.

Nhà thờ Chợ Quán: giáo đường cổ nhất Sài Gòn

Cũng giống như những nhà thờ khác, nhà thờ Chợ Quán cũng được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic. Cực nổi bật với tháp chuông nhọn. Kết hợp cổng vòm cao lớn được đỡ bằng các trụ. Nét nổi bật của nhà thờ là tháp chuông khá đồ sộ. Nhà thờ gồm 3 tầng là tầng kéo chuông, tầng để chuông và đỉnh tháp.

Nhà thờ Tân Định: top 10 điểm đến màu hồng ấn tượng nhất thế giới

Nhà thờ Tân Định tọa lạc tại quận 3. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1870-1876. Màu hồng đặc biệt khiến nhà thờ nổi bật so với nhiều địa điểm khác. Đầu tháng 6, tạp chí du lịch CNTraveler (Mỹ) đã điền tên nhà thờ Tân Định vào top 10 điểm đến màu hồng ấn tượng nhất thế giới.

Thiết kế Gothic đặc trưng của nhà thờ Tân Định tương đối giống nhiều nhà thờ khác. Nhà thờ có một tháp chính, hai tháp phụ có vòm nhọn và các ô cửa sổ. Một số quán cà phê với tầm nhìn ra nhà thờ được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm để check-in. Ảnh chụp khung cảnh bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Tân Định: top 10 điểm đến màu hồng ấn tượng nhất thế giới

Chỉ cần tìm kiếm “nhà thờ Tân Định” trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy rất nhiều bức hình ấn tượng được chụp ở đây. Nhà thờ có nhiều góc đẹp để chụp hình. Thế nhưng phổ biến nhất là hướng máy từ dưới lên để thấy độ uy nghiêm của công trình. Vào ngày thường, du khách có thể thoải mái tới chụp hình, tham quan.

Nhà thờ Đức Bà: top 4 vương cung thánh đường Việt Nam

Nhà thờ Đức Bà tạo lạc tại quận 1. Nơi đât có thể xem như một biểu tượng của Sài thành. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1877-1880 với phần gạch đỏ, cam ấn tượng. Đây là một trong 4 vương cung thánh đường ở Việt Nam. Bên cạnh nhà thờ La Vang (Phú Thọ), nhà thờ Phù Nhai (Nam Định) và nhà thờ Sở Kiện (Hà Nam).

Danh hiệu vương cung thánh đường được Giáo hoàng phong tặng cho những nhà thờ, thánh địa cổ và có tầm quan trọng về lịch sử, tâm linh. Khung cảnh trước nhà thờ Đức Bà là điểm được nhiều du khách check-in.

Nhà thờ Đức Bà: top 4 vương cung thánh đường Việt Nam

Hiện tại, nhiều bạn trẻ đang yêu thích góc check-in với khung cửa sổ nhìn thẳng ra nhà thờ của một quán tên Người Tám Chuyện House. Đây thực chất là một căn phòng nhỏ với 3 chiếc bàn nằm trong chung cư cũ giữa lòng quận 1.

Nhà thờ Cha Tam: sự giao thoa kiến trúc châu Âu và Trung Hoa

Nhà thờ Cha Tam (quận 5): Từ năm 1900, người ta đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà thờ Cha Tam. Công trình hoàn thành sau 2 năm. Kiến trúc nhà thờ mang đậm phong cách Gothic kiểu Âu nhưng vẫn chú trọng văn hóa Hoa. Điều này thể hiện ở việc tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, chính điện có 4 cột đỏ…

Nhà thờ Cha Tam: sự giao thoa kiến trúc châu Âu và Trung Hoa

Màu vàng nổi bật của nhà thờ và sự giao thoa kiến trúc độc đáo khiến nhiều bạn trẻ tìm tới đây thăm thú.

Trên đây là top những nhà thờ đặc biệt có giá trị cao về măt kiến trúc cũng như giá trị về mặt lịch sử. Nếu bạn là du khách tới ghé thăm Sài Gòn, đừng bỏ qua những địa điểm này nhé.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc.

Nguồn: zingnews.vn