Khám phá kiến trúc Nhà vườn Huế: nét đẹp chiến thắng thời gian

Khám phá kiến trúc Nhà vườn Huế: nét đẹp chiến thắng thời gian

17/03/2021 0 Trần Trâm 778

Nhà vườn Huế là một thiết kế đặc trưng chỉ ở Huế mới có. Thiết kế này không chỉ tạo nên sự gần gũi của con người với thiên nhiên cây cỏ. Mà hơn nữa, kiểu nhà vườn này còn thể hiện được nét văn hoá trong cách sống của cư dân nơi cố đô. Mỗi khu nhà vườn đều mang một nét đẹp riêng. Khiến bất cứ du khách nào bước chân tới cũng không thể cưỡng lại được.

Tại Huế, từ trong cung vua ra ngoài nội, có đến hàng nghìn khu vườn lớn nhỏ kiểu Huế được hình thành. Những khu vườn ấy được lưu giữ suốt hàng trăm năm qua. Với nét đẹp vừa tinh hoa lại vừa quý tộc, sắc màu dân gian hòa hợp với sắc màu hiện đại, An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong rất nhiều nhà vườn còn tồn tại lại đến nay.

Đôi nét chung về Nhà vườn Huế

Nhà vườn Huế là một khái niệm chỉ một loại vườn cảnh kết hợp giữa kiến trúc nhà ở với vườn cây bao quanh rất độc đáo ở thành phố Huế. Và chỉ sử dụng cho những khu vườn cổ thường là các phủ đệ của quan lại phong kiến. Nhà ở của các thương gia giàu có phần lớn tập trung ở khu vực Kim Long dọc theo sông Hương. Nhà ở đây được xây theo phong cách truyền thống Việt Nam (thường là nhà rường Huế). Và nằm gọn trong những khu vườn được bố trí hài hòa.

Một khu nhà ở Huế chỉ được gọi là nhà vườn khi đáp ứng được ít nhất một số tiêu chí cụ thể. Chẳng hạn như diện tích đất vườn, mật độ cây xanh trong khuôn viên. Sự đa dạng phong phú của các chủng loại cây. Hay tính phù hợp của hình thức kiến trúc với không gian cây xanh xung quanh và yếu tố lịch sử…

Hiện tại nhà vườn ở Huế đã được rất nhiều người biết đến. Và đây cũng là những điểm tham quan du lịch đặc sắc của thành phố Huế.

Về Nhà vườn Huế An Hiên

Nhà vườn Huế là một loại hình di sản kiến trúc đặc biệt ở đất cố đô. Nhà vườn Huế vừa có nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong số 7 nhà vườn còn lại đến nay. Tọa lạc tại địa chỉ 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên cách Chùa Thiên Mụ vài trăm mét. Nằm ở vùng đất Kim Long lịch sử bên bờ Bắc sông Hương.

Về Nhà vườn Huế An Hiên

Kiến trúc của Nhà vườn Huế

Khi bước châm vào đây bạn như lạc vào sứ sở thần tiên với vẻ đẹp mê đắm long người. với không giang thoáng đãng, ngập chìm trong thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Tới đây mọi buồn phiền, như tan biến. Cái ngột ngạt của cuộc sống hàng ngày sẽ được thay bằng sự bình yên, tĩnh lặng.

Thiết kế khuôn viên

Khuôn viên nhà vườn An Hiên hiện nay có hình gần như vuông, với diện tích 4.608m2. Mặt bằng khu đất đã được quy hoạch và xây dựng theo những nguyên tắc riêng. Đó là những nguyên tắc kiến trúc truyền thống của phương Đông, của Việt Nam và của xứ Huế. Lối đi từ cổng vào nhà dài đến 34m được viền bằng 2 dãy cây bạch mai ở hai bên đan ngọn vào nhau. Điều này tạo ra một chiều sâu hun hút, một ấn tượng thâm nghiêm và thanh tĩnh.

Thiết kế khuôn viên

Với một bố cục chỉn chu, các công trình kiến trúc tuy không nhiều. Thế nhưng đều được sắp xếp một cách có quy chuẩn. Ở giữa khu vườn là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái với sự thiết kế, kết cấu, chạm trổ và trang trí nội thất hết sức mẫu mực. Chức năng chủ yếu của ngôi nhà cổ này là dùng để thờ phụng và tiếp khách. Ở gian chính giữa được thiết trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền phật hậu linh”.

Thiết kế trong nhà rường

Trong ngôi nhà rường, các chủ nhân quá cố đã trang hoàng rất đẹp mắt. Đó là những bàn ghế cổ, tủ chè xưa và treo nhiều hoành phi câu đối mang những nội dung văn học nghệ thuật và đạo lý thật sâu sắc. Toàn bộ gian chính của ngôi nhà được kết hợp bằng gỗ lim, gỗ mít chắc chắn. Gian chính được liên kết mộng hoàn toàn (không dùng đinh vít). Trải qua hơn 106 năm, những chất gỗ và cấu trúc đều không bị mối mọt và hư hỏng. Từ các vật dụng trong nhà tới các chi tiết chạm khắc tinh xảo trên gỗ đều như vậy.

Thiết kế trong nhà rường

Trước sân nhà là một bể cạn rất lớn và tấm bình phong xây bằng gạch khá rộng. Điều này vừa biểu thị cho những yếu tố của thuật phong thủy trong kiến trúc. Vừa làm gia tăng các giá trị thẩm mỹ của tổng thể công trình. An Hiên là tư gia và cũng là nơi lui tới của nhiều nhân sỹ trí thức, tao nhân mặc khách. Mặc nhiên, An Hiên chứa đựng cả những giá trị văn hóa tinh thần, cốt cách sống của những con người đáng kính trọng.

Thiết kế trong vườn

Khắp trong vườn, các thế hệ chủ nhân đã cho trồng hàng chục loại cây lưu niệm cao cấp, cây ăn quả lấy giống từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và hàng trăm loài hoa quý, thay nhau đơm hoa kết trái cả 4 mùa. Hầu hết các loại cây trong vườn là quà biếu tặng từ các giai nhân từ Bắc tới Nam với bà Đào Thị Xuân Yến lúc đương thời. Vào trong vườn, bạn có thể hái quả và ăn ngay tại vườn nhưng không được phép mang về.

Thiết kế trong vườn

Đến ngôi nhà số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên này, nếu may mắn bạn sẽ được cô hầu gái theo mẹ đã từng phục vụ bà Đào Thị Xuân Yến từ thuở nhỏ kể chuyện về bà, về khuôn phép lễ nghi trong nhà và các lễ nghi giao tiếp thời đó của bà đối với các vị khách tới nhà… Rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên về những câu từ văn thơ của người xứ Huế thân thương và gần gũi chừng nào.

Chi phí vào tham quan khoảng 20.000 đồng/người, gửi cho chị trông nom ngôi nhà thay cho vé vào cửa.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc

Nguồn: tapchi247.com