Khám phá nét đẹp trong thiết kế của Nhà thờ Lớn tại Hà Nội

Khám phá nét đẹp trong thiết kế của Nhà thờ Lớn tại Hà Nội

26/03/2021 0 Trần Trâm 1,335

Nhà thờ Lớn Hà Nội còn có tên gọi dân dã, ngắn gọn hơn là Nhà thờ Lớn. Ngoài ra, có lẽ nhiều người chưa biết, tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse. Nhà thờ Lớn là một trong những công trình kiến trúc lớn, lâu đời, nằm ngay tại nơi trung tâm thành phố Hà Nội. Giáo đường đặc biệt này được ưu ái thiết kế theo phong cách cổ điển của Châu Âu.

Là một trong những công trình Thiên chúa giáo được khởi công sớm nhất. Nơi đây được coi là là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Hà Nội. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá xem, nơi được coi là một trong những giáo đường đẹp nhất Việt Nam có kiến trúc thế nào nhé!

Đôi nét về Nhà thờ Lớn

Nếu như Thành phố Hồ Chí Minh có Nhà thờ Đức Bà là niềm tự hào thì Hà Nội có Nhà thờ Lớn. Đây cũng là một công trình được Pháp xây dựng. Nhà thờ Lớn là công trình tôn giáo mang hơi hướng kiến trúc Đông Dương vởi vẻ cổ kính. Thế nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Nhà thờ lớn Hà Nội là tên gọi tắt. Thực chất nó có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa thánh Giuse.

Nhà thờ lớn Hà Nội nằm ở đâu? Nhà thờ tọa lại tại số 40, ngay ngã ba giao giữa ba con phố: Nhà Chung, phố Nhà thờ và phố Lý Quốc Sư. Giáo đường thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Nơi đây được biết đến là một trong những công trình kiến trúc phương Tây đầu tiên. Và nơi đây cũng là Nhà thờ Thiên chúa giáo lâu đời nhất Hà Thành. Ngày nay, địa điểm này vẫn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Đồng thời là điểm lui tới quen thuộc của nhiều người dân Thủ đô cũng như người dân các tỉnh lân cận.

Tổng quan về lịch sử của Nhà thờ Lớn

Nhà thờ lớn Hà Nội được vun đắp trên một khu đất trước đây đã từng sở hữu một ngôi chùa Báo Thiên. Nhưng do đa dạng biến cố nên ngôi chùa đó về sau đã bị bỏ không.

Năm 1873, sau sự kiện Pháp đánh chiếm thủ đô lần thứ nhất thì chùa Báo Thiên bị bỏ không ấy được. Người Pháp đã giao cho giám mục Puginier. Vị giám mục này đã cho dựng tạm thời vài ngôi nhà gỗ để ở và làm việc trên nền cũ chùa.

Tổng quan về lịch sử của Nhà thờ Lớn

Năm 1882 Pháp đánh chiếm Hà Nội lần 2 và tới năm 1883. Thống sứ Bắc Kỳ Raoul Bonnal đã đề xuất tổng đốc Nguyễn Hữu Độ giao khu chùa cũ này cho giám mục Puginier. Nhằm để kiến tạo thành nhà thờ Chính Tòa Hà Nội ngày nay còn được gọi là nhà thờ lớn Hà Nội. Chính bởi giai đoạn hình thành của nhà thờ Hà Nội. Vậy nên kiến trúc của nhà thờ lớn mang đậm kiến trúc của Châu Âu.

Kiến trúc cũ chùa Báo Thiên được xây dựng bằng gỗ. Vậy thì lúc kiến tạo thành nhà thờ được thay đổi bằng Gạch Châu Âu. Nhà thờ lớn Hà Nội được khánh thành vào năm 1887. Không những thế, thời gian này nhà thờ còn tương đối vắng vẻ. Cho tới năm 1890, phố nhà thờ được vun đắp tạo điều kiện cho nhà thờ phát triển. Nơi đây trở thành thành vị trí chiến lược, quan yếu trong không gian thành thị.

Phong cách kiến trúc của Nhà thờ Lớn

Mang hơi thở kiến trúc Gothic Châu Âu

Nhà thờ lớn Hà Nội được mẫu mã theo bắt mắt Gothic Châu Âu. Do có sự ảnh hưởng của nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp.

Vậy nên kiến trúc này chính là một trong những điển hình của kiến trúc cổ điển Châu Âu. Vật liệu xây dựng trong khoảng vật liệu xây tường, gạch lát nền,… Đều là các nguyên liệu Châu Âu.

Nhà thờ lớn sở hữu diện tích 64.5 x 20.5 mét vuông. Tháp chuông thiết kế cao 31.5m sở hữu bố cục mặt đứng đăng đối chia làm 3 phần.

Phong cách kiến trúc của Nhà thờ Lớn

Hai Bên của nhà thờ là hai tháp chuông cao vút lên. Ở giữa là khối rẻ hơn được kết thúc bằng đỉnh tường hình tam giác. Nơi đây có cây xa giá để tạo điểm nhấn cũng như khẳng định được vai trò của kiến trúc này.

Cửa ra vào, cửa sổ trên mặt đứng đều tiêu dùng hình thức vòm cuốn nhọn Gothic. Riêng ở giữa sở hữu một cửa sổ tròn hình hoa. Phía trên của cây xe loan sở hữu một mặt đồng hồ cũng hình tròn.

Mặt đứng của nhà thờ được chia thành 3 phần, song nội thất bên trong được chia thành 5 phần. Phần giữa rộng nhất. Rộng gấp đôi những phần quanh đó được dùng để làm cho lễ trong tôn giáo.

Mang hơi thở kiến trúc Gothic Châu Âu

Cửa sổ 2 bên dùng kính màu và được bề ngoài thành 3 hàng ngũ, cao ở giữa và hai bên phải chăng để tạo thành tiết điệu liên hoàn. Phía trước của nhà thờ là một quảng trường nhỏ với tượng Đức Mẹ làm cho nâng cao thêm trị giá cảnh quan cho Dự án kiến trúc.

Kiến trúc chưa có quá nhiều thay đổi sau nhiều năm xây dựng

Kiến trúc nhà thờ lớn Hà Nội trải qua hàng trăm năm cho đến nay vẫn không sở hữu quá nhiều thay đổi, với chăng chỉ là sơn lại bức tường hoặc tiêu dùng lại gạch lát nền với các khu vực bị hỏng còn về khái quát kiến trúc vẫn được giữ nguyên.

Kiến trúc chưa có quá nhiều thay đổi sau nhiều năm xây dựng

Nhà thờ lớn Hà Nội sở hữu bắt mắt, kiến trúc của Châu Âu nhưng vẫn với một chút kiến trúc Việt xem lẫn, gạch lát nền Châu Âu, nguyên liệu xây dựng Châu Âu nhưng hài hòa với mái ngói đất nung. Đây chính là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Đông Tây mà cho tới ngày nay, lúc kiểu dáng nhà ở nhiều người cũng muốn hài hòa các kiến trúc của Châu Âu vào trong ngôi nhà Việt bằng cách thức tiêu dùng gạch lát nền Châu Âu cho không gian.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc

Nguồn: tapchi247.com