Kiến trúc Phục Hưng cảm hứng sáng tạo cho thiết kế thế giới

Kiến trúc Phục Hưng cảm hứng sáng tạo cho thiết kế thế giới

24/03/2021 0 Nguyễn Trường 612

Kiến trúc Phục Hưng mang đến nhiều phong cách kiến trúc đặc sắc. Kiểu thiết kế kiến trúc này được đại diện tiêu biểu qua nhiều thời kỳ và nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn lại có những  sự sáng tạo và phát minh riêng biệt. Từ đó nó tạo nên một phong cách kiến trúc rất riêng cho từng giai đoạn lịch sử. Kiến trúc Phục Hưng là một phong cách kiến trúc mang những nét tương đồng với kiến trúc trước đây. Tuy nhiên nó lại được phát triển lên một tầm cao mới. Từ đó kiểu kiến trúc này tạo nên những điểm nhấn đặc trưng rất riêng cho chính mình. Lịch sử kiến trúc Phục Hưng đã được sinh ra và phát triển qua nhiều giai đoạn.

Lịch sử kiến trúc thời điểm này được chia thành 3 giai đoạn. Tại mỗi giai đoạn lại có những điểm đặc sắc riêng biệt. Đối với một phong cách thiết kế theo từng thời kỳ nó sẽ để lại những công trình đại diện cho mình. Ở thời kỳ 1500 đến năm 1525 là sự phát triển rất đỉnh cao của các kiến trúc Phục Hưng. Những công trình xây dựng được các nhà thiết kế sử dụng phong cách thiết kế cổ điển. Từ đó tạo nên những đặc sắc rất riêng cho những công trình này.

Lâu đài cổ Rosenborg và Thánh đường Santa Maria del Fiore

Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng là kiến trúc của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu 17. Nó xuất hiện ở các vùng khác nhau của châu Âu. Nhằm thể hiện một sự hồi sinh và phát triển của một số yếu tố của tư tưởng Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức.

Lâu đài cổ Rosenborg và Thánh đường Santa Maria del Fiore

Lâu đài Rosenborg được Vua Christian IV xây dựng theo phong cách Phục hưng của Hà Lan. Đây là một trong những công trình mang đến thành tựu về kiến trúc nổi bật trong lịch sử. Đây là một trong những công trình đáng tự hào nhất của Vua Christian IV. Lâu đài Rosenborg từ lâu đã là dinh thự của hoàng gia. Nơi đây từng là ngôi nhà của của hoàng đế Christian IV. Có tận mắt nhìn thấy sự nguy nga của tòa nhà. Có lẽ bạn mới cảm nhận được hết sự cổ kính, huyền ảo. Đây là cuộc sống của một gia đình hoàng tộc trong tòa nhà bề thế của Đan Mạch.

Santa Maria del Fiore còn được coi là Duomo, là một thuật ngữ tiếng Ý có nghĩa là thánh đường. Nổi bật trên đường chân trời Florence là mái vòm tráng lệ của Duomo. Công trình này được nhiều người coi là thành tựu kiến trúc quan trọng nhất của thời kỳ Phục hưng. Bên trong thánh đường, có rất nhiều cửa sổ kính màu và các bức bích họa của các bậc thầy người ý. Đây là một trong những ví dụ cổ xưa nhất của chiếc đồng hồ hora italica trên thế giới.

Quảng trường Piazza del Campidoglio và Nhà thờ St.Peter

Piazza del Campidoglio Là một trong những quảng trường đẹp nhất của Rome. Nó được thiết kế vào thế kỷ thứ 16 của Michelangelo và được sinh ra giữa hội nghị Capitoline Hill. Đây là quản trường quan trọng nhất trong bảy ngọn đồi huyền thoại của Roma.

Quảng trường Piazza del Campidoglio và Nhà thờ St.Peter

Nhà thờ St.Peter chính thức khai trương vào ngày 18/11/1626. Nó đã trở thành một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Công giáo. Đây là một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch hàng đầu thế giới trong 400 năm qua. Nhà thờ có vẻ ngoài tuyệt đẹp, là nhờ sự hợp tác của hai thế hệ giữa Bramante, Raphael và Michelangelo. Mái vòm sừng sững của nhà thờ St.Peter là biểu tượng cao ngất của nhà nước Vatican nhỏ bé. Nhà thờ như một tuyên bố nghệ thuật xuất chúng của thời Hậu phục hưng và Baroque.

Nguồn: germanypaint.vn