Làm thế nào để bảo dưỡng bê tông tốt nhất trong xây dựng?

Làm thế nào để bảo dưỡng bê tông tốt nhất trong xây dựng?

23/03/2021 0 Lê Ngoãn 273

Hiện nay, bê tông được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Ngoài những tiêu chuẩn về mặt kết cấu, kỹ thuật thì quá trình đổ bê tông trong thực tế phát sinh rất nhiều vấn đề. Quy trình bảo dưỡng bê tông không hề dễ nên chủ nhà cần phải quan tâm tìm hiểu. Vậy làm thế nào để bảo dưỡng bê tông đúng cách? Khi nào cần bảo dưỡng bê tông và quá trình để bảo dưỡng bê tông đúng cách? Để công trình luôn bền bỉ, lâu dài thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật rất quan trọng. Bảo dưỡng bê tông là bước không thể bỏ qua nếu muốn đảm bảo chất lượng công trinh. Bài viết này OIP sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo dưỡng bê tông một cách tốt nhất.

Chất lượng bê tông là yếu tố quyết định để có được một công trình chắc khỏe. Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng bê tông. Một số yếu tố cần bảo đảm như: cát, đá, xi măng, công tác trộn,… Đặc biệt là quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Không đảm bảo điều này chắc chắn sẽ gây ra hậu quả: bê tông bị nứt, rạn rỗ mất thẩm mỹ, công trình nhanh sụp đổ.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông, đến một giai đoạn cường độ nhất định. Bằng việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông.

Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Vật liệu chịu lực chính của mỗi ngôi nhà là cốt thép và bê tông. Trong đó, chất lượng bê tông được nhận định là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nó quyết định độ vững chắc của một ngôi nhà.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo sự hợp lý trong cấp phối bê tông thì sau khi đổ cần chú trọng đến công tác bảo dưỡng bê tông. Điều đó nhằm đảm bảo cho bê tông phát triển theo đúng cường độ yêu cầu. Đồng thời tránh tình trạng nứt nẻ bề mặt do mất nước.

Quá trình bảo dưỡng bê tông 

Giai đoạn sau khi tiến hành đổ bê tông là để bê tông ninh kết đồng thời phát triển cường độ. Vì thế, công việc bảo dưỡng rất quan trọng, cần đảm bảo tiêu chuẩn sau:

Quá trình bảo dưỡng bê tông đúng cách

  • Tránh những rung động có khả năng phá vỡ sự ninh kết của bê tông.
  • Trong quá trình phát triển cường độ và thủy hóa, bê tông phải được đảm bảo không không bị mất nước.

Quy trình 1: Phủ lớp nilon mỏng

Quy trình 2: Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Quy trình 3: Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Để không tốn thời gian và tiền của, thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp cho các chủ đầu tư và kỹ sư tiết kiệm thời gian, tiền bạc . Và uy tín khi xây dựng một công trình có chất lượng.

Cách bảo dưỡng bê tông đảm bảo tiêu chuẩn

Các cách bảo dưỡng cho bê tông để đảm bảo tiêu chuẩn ở trên thường dùng trong xây dựng công trình hiện nay là:

  • Tránh các tác động cũng như rung động mạnh đến cốp pha.
  • Làm cốp pha kín khít để trong và sau khi đổ bê tông không gây ra hiện tượng mất nước bê tông, nứt mặt hay bê tông kẹo lạc.
  • Trong quá trình đổ bê tông cho nền nhà xưởng, bê tông sàn nên trải bạt hoặc nilon. Điều này nhằm tránh gây mất nước cho bê tông.
  • Lưu ý quan trọng là trong điều kiện mùa hè nắng nóng thì sau khi đổ bê tông bạn cần rải 1 lớp nilon mỏng lên trên bề mặt của bê tông để hạn chế hiện tượng bốc hơi nước xảy ra ở giai đoạn đầu quá trình thủy hóa.
  • Tiến hành trải vải bao bố lên trên bề mặt bê tông. Đồng thời thực hiện tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho bề mặt bê tông.
  • Tiến hành phun nước, ngâm nước cho bê tông nhằm giữ độ ẩm.
  • Thường xuyên, liên tục tưới ẩm cho cốp pha.
  • Trộn bê tông lạnh cũng là một cách giúp giảm nhiệt độ bê tông sau khi đổ. Được áp dụng trong nhiều dự án xây dựng. Điều này giúp hạn chế tình trạng mất nước nhanh. Đồng thời giảm bớt công tác bảo dưỡng sử dụng cách phun nước.

Bảo dưỡng bê tông trong bao lâu?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình. Thời gian bảo dưỡng bê tông là sau khi đổ trong vòng 7 ngày đầu. Cần thực hiện tưới 3 giờ/lần vào ban ngày và ít nhất 1 lần tưới đêm.

Bảo dưỡng bê tông trong bao lâu?

Tiếp theo trong khoảng từ 14-18 ngày cần thực hiện tưới tối thiểu là 3 lần/đêm.

Sau ngày đổ bê tông, bạn cần đảm bảo công tác bảo dưỡng duy trì một cách đều đặn trong vòng 1 tuần.

Tùy điều kiện thời tiết để điều chỉnh số lần tưới cho phù hợp. Nếu trời nắng nóng cần tưới trong thời gian lâu hơn và thường xuyên hơn. Trường hợp trời mát mẻ, bạn có thể giảm bớt số lần tưới.

Bên cạnh đó, chỉ khi cấu kiện bê tông đảm bảo đạt đủ sức bền vật liệu mới được tiến hành tháo dỡ cốp pha nhằm ổn định kết cấu. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, thời gian bê tông đạt được yêu cầu kỹ thuật là khoảng 21 – 30 ngày.

Lưu ý khoảng thời gian này, bê tông chỉ đạt cường độ chịu được trọng lượng của bản thân (tĩnh tải). Và phải rất lâu sau, bê tông mới chịu được tải trọng của các thiết bị,.. trong nhà (hoạt tải).

Do đó, nếu buộc phải dỡ cốp pha sớm hơn, bạn hãy sử dụng cây chống để tiếp tục chống đỡ cho các cấu kiện như dầm, sàn nhà.

Như vậy bảo dưỡng bê tông là công việc vô cùng quan trọng mà trong quá trình xây dựng cần thực hiện cẩn thận và đảm bảo thời gian phù hợp. Có được điều đó mới giúp công trình chắc chắn về kết cấu, đạt chất lượng tốt nhất.

Nguồn: nhadatmoi.net