Làm thế nào để tính diện tích sơn nhà chung cư, nhà ống chuẩn xác

Làm thế nào để tính diện tích sơn nhà chung cư, nhà ống chuẩn xác

23/03/2021 0 Lê Ngoãn 204

Khi bạn bắt tay vào xây dựng một công trình, đặc biệt liên quan đến ngôi nhà của bạn thì để tính được mức chi phí chính xác cho từng hạng mục như sơn nhà thì việc đầu tiên bạn cần phải tính được đó chính là diện tích của hạng mục đó. Vậy bạn đã biết cách tính diện tích sơn nhà chung cư hay nhà ống chưa? Việc tính được diện tích sơn nhà chính xác chắc chắn sẽ giúp được cho bạn xác định được số tiền cần bỏ ra cho việc sơn nhà một cách dễ dàng nhất. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách tính mét vuông sơn tường từ trong ra ngoài chuẩn xác. Giúp bạn có thể mức chi phí dành ra cho công việc sơn tường hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Bên cạnh chọn màu sơn phù hợp với ngôi nhà thì việc tính toán xem số lượng sơn cần và đủ cũng rất quan trọng. Điều này giúp bạn tránh gây lãng phí, từ đó tiết kiệm, căn chỉnh được một khoản chi phí kha khá. Nó cũng là một yếu tố được quan tâm đáng kể trong giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà. Vì vậy hãy tính chính xác số mét vuông sơn tường để dự toán số lượng sơn cần mua hoặc các bạn có thể liên hệ với bên cung cấp sơn để được tư vấn.

Diện tích sơn nhà tính như thế nào?

Diện tích sơn nội thất nhà cửa: Rất nhiều người nghĩ rằng việc tính diện tích bề mặt sơn trong nhà sẽ vô cùng đơn giản như tính diện tích nhà. Tuy nhiên, diện tích nhà chỉ bao gồm phần tường bên trong và phần tường bên ngoài. Vậy những khu vực cửa sổ và cửa chính không cần đến sơn thì sao?

Hiện nay, đa số chủ nhà khi muốn tính sơn đều phải dựa vào người bán sơn và thợ thi công sơn. Nếu không có người tính sơn thì công đoạn này cũng khiến cho chủ nhà khá đau đầu. Vì lẽ đó mà chủ nhà gần như thuê thợ sơn nào thì sẽ mua luôn sơn của thợ sơn đó chứ không mua và thuê thợ sơn riêng. Thực chất, cách tính số lượng sơn nhà cũng rất đơn giản, chỉ cần các chủ nhà tìm hiểu một chút là có thể tự tính được số lượng sơn cho ngôi nhà của mình.

Thông thường, các gia chủ cần phải tìm hiểu, lựa chọn loại sơn sao cho phù hợp với sở thích và tính năng sử dụng mà gia đình mong muốn. Các loại sơn khác nhau và dòng sơn khác nhau sẽ có độ phủ riêng biệt, để tính ra số giá tiền trên m2.

Diện tích sơn nhà tính như thế nào?

Cách tính diện tích sơn mặt trong

Đối với mặt trong của công trình, một trong những cách tính diện tích sơn phổ biến nhất là áp dụng hệ số quy đổi diện tích tường – sàn theo công thức sau:

Diện tích sơn nhà = diện tích sàn x số tầng x hệ số quy đổi

Trong đó, hệ số quy đổi sẽ xê dịch trong khoảng từ 3 – 4.5 tùy theo đặc điểm chi tiết của từng ngôi nhà. Cụ thể:

  • Với nhà ống có nhiều phòng, ít cửa sổ: hệ số 4.5;
  • Với nhà ống nhiều phòng, số lượng sửa sổ trung bình: hệ số 4;
  • Với nhà cấp 4 có trần: hệ số 3.5;
  • Với nhà cấp 4 không có trần: hệ số 3.

Gia chủ cần lưu ý, tất cả các hệ số trên chỉ tương đối chuẩn xác khi áp dụng cho tổng thể công trình. Nếu bạn có nhu cầu tính toán cho các phòng riêng lẻ, chúng sẽ không còn giá trị.

Cách tính diện tích sơn mặt ngoài

Đối với mặt ngoài của ngôi nhà, cách tính diện tích sơn nhà nhanh nhất là sử dụng công thức thức quy đổi trực tiếp từ diện tích mặt tiền:

Diện tích sơn nhà = diện tích mặt tiền x hệ số sơn ngoài trời

Thông thường, hệ số sơn ngoài trời sẽ dao động trong khoảng từ 1.2 – 1.8, tùy theo mức độ chiếm diện tích của các vật liệu trang trí tường. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có trường hợp hệ số này được tính bằng 1. Đó là khi công trình hoàn toàn không có hạng mục ban công hay lan can ngoài trời.

Ngoài việc xác định hệ số phù hợp, gia chủ cần lưu ý trừ đi phần không cần lăn sơn. Chẳng hạn như cửa ra vào, cửa ban công, ô thoáng, cửa sổ… khi tính toán diện tích mặt tiền.

Công thức tính diện tích sơn cho ngôi nhà cụ thể

Ví dụ: Bạn dự định lăn sơn cho ngôi nhà có diện tích 5m x 10m, cao 2 tầng, mỗi tầng cao 3.6m, ban công tầng 2 rộng 1m. Cửa ra vào ở tầng 1 rộng 8.5m2, cửa ban công tầng 2 rộng 2.5m2. Hãy áp dụng cách tính diện tích sơn nhà sau đây:

Công thức tính diện tích sơn cho ngôi nhà cụ thể

Cách tính diện tích sơn nhà bên trong

Với ngôi nhà như trên, chúng ta nên lựa chọn hệ số quy đổi bằng 4. Theo đó, diện tích sơn nhà mặt trong sẽ là: 5 x 10 x 2 x 4 = 400m2.

  • Trường hợp 1: 1 lớp lót và 2 lớp màu

Thể tích sơn trong nhà cần chuẩn bị là: [(400 x 3)/ 120] x 18 = 180 lít, tương đương 10 thùng. Trong đó, số lượng sơn lót là khoảng 3 – 4 thùng, số lượng sơn màu là 6 – 7 thùng.

  • Trường hợp 2: 2 lớp lót và 2 lớp màu

Thể tích sơn trong nhà cần chuẩn bị là: [(400 x 4)/ 120] x 18 = 240 lít, tương đương khoảng 14 thùng. Trong đó, số lượng sơn lót và số lượng sơn màu đều là 7 thùng.

Cách tính diện tích sơn nhà bên ngoài

Dựa vào mô tả ngoại thất trên, chúng ta có thể sử dụng hệ số sơn ngoài trời = 1.5. Theo đó, cách tính diện tích sơn nhà phần ngoài trời sẽ là: [(5 x 3.6) x 2 x 1.5] – (8.5 + 2.5) = 43m2.

  • Trường hợp 1: Sơn 1 lớp lót chống kiềm và 2 lớp màu

Thể tích sơn ngoài trời là: [(43 x 3)/ 60] x 5 = 10.75 lít. Bạn cần chuẩn bị 1 thùng sơn lót và 2 thùng sơn màu.

  • Trường hợp 2: Sơn 2 lớp lót chống kiềm và 2 lớp màu

Thể tích sơn ngoài trời là: [(43 x 4)/ 60] x 5 = 15 lít. Bạn cần chuẩn bị 2 thùng sơn lót và 2 thùng sơn màu.

Số lượng sơn cần dùng

Thực tế hiện nay, để tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất thì ngoài cách tính diện tích sơn tường. Gia chủ cũng cần tính số lượng sơn cho ngôi nhà mình. Để tối ưu chi phí mua sắm, sau khi tính diện tích sơn nhà, gia chủ nên chủ động dự trù số lượng sơn cần chuẩn bị. Đối với dân không chuyên, bạn có thể áp dụng công thức quy đổi sau:

  • Sơn trong nhà: 1 thùng 18 lít = 120 – 140m2.
  • Sơn ngoài trời: 1 thùng 5 lít = 60m2

Cứ thế, căn cứ vào diện tích sơn nhà cụ thể, chúng ta sẽ tính được thể tích tương đối.

Số lượng sơn cần dùng

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền, hầu hết công trình nhà ở hiện nay đều thực hiện lăn sơn tối thiểu 2 lớp. Vì thế, nếu bạn cũng áp dụng cách thức tương tự. Đừng quên nhân thể tích sơn cần chuẩn bị với số lớp dự định lăn.

Trên đây là chia sẻ về các công thức tính mét vuông. Chi phí sơn nhà và xác định lượng sơn cần sử dụng. Lưu ý là mỗi đội thợ với kinh nghiệm khác nhau có thể sẽ có một cách tính khác nhau, và con số cuối cùng có thể có sự chênh lệch nhất định nhưng không nhiều. Hy vọng thông tin mà OIP chia sẻ có thể giúp bạn chủ động dự trù được chi phí một cách chuẩn xác nhất.

Nguồn: nhadatmoi.net