Lầu Tàng Thơ với nét kiến trúc mang đậm tính thời gian

Lầu Tàng Thơ với nét kiến trúc mang đậm tính thời gian

23/03/2021 0 Nguyễn Trường 151

Lầu Tàng Thơ là một trong số ít những thư viện có quy mô lớn ở triều Nguyễn. Công trình được xây dựng vào mùa hè năm 1825, dưới thời vua Minh Mạng (1820 – 1840). Thư viện này dưới thời vua minh mạng là kho lưu trữ rất nhiều tài liệu quan trọng. Thư viện được xây dựng nhằm mục đích xử lý các thông tin có liên quan đến vấn đề điều hành quốc sự. Ngoài ra công trình này còn là nơi lưu trữ tư liệu cho việc viết sử sách.

Lầu được xây dựng tọa lạc trên một mảnh đất hình chữ nhật với diện tích khoảng 30 m x 50 m. Thư viện nằm ở giữa hồ Học Hải. Khu vực xây dựng thư viện là một hồ hình vuông. Đây vốn là một đoạn thuộc dòng chảy cũ của sông Kim Long. Dòng chảy này được nắn lại dưới thời vua Gia Long. Và phần đảo nổi giữa hồ được sử dụng làm nơi chứa thuốc súng và tiêu diêm. Hòn đảo này được kết nối với đất liền thông qua một cây cầu xây bằng gạch và đá ở bờ hồ phía tây. Bốn mặt hồ được xây tường gạch thấp bao quanh.

Thư viện là nơi lưu trữ sách vở hiếm có của người xưa

Ngày 15/3, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khai trương không gian di tích Tàng Thơ Lâu. Đây chính là nguồn thư tịch của triều Nguyễn. Công trình được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Tại đây được chọn làm nơi lưu trữ, bảo quản các sổ sách văn bản, giấy tờ quan trọng của triều đình.Khi xây dựng, nhà vua cho dựng bia ghi rõ quá trình xây dựng công trình. Và chức năng lưu trữ những tài liệu quý của triều đình nhà Nguyễn.

Thư viện là nơi lưu trữ sách vở hiếm có của người xưa

Lầu nằm trên hòn đảo hình chữ nhật có diện tích 150m2 giữa hồ Ngọc Hải. Hòn đảo được kết nối với đất liền bằng cây cầu xây dựng bằng gạch, đá. Công trình là tòa nhà 2 tầng xây bằng gạch, đá, ngoài trát vôi, có độ dày 0,4 m, mái lợp ngói đất nung.Trải qua thời gian chiến tranh, di tích Tàng Thơ Lâu bị tàn phá rất nhiều qua thời gian. Ngoài ra di tích còn được sử dụng với rất nhiều chức năng khác nhau, xuống cấp nghiêm trọng. Tài liệu lịch sử lưu trữ bị thất thoát hoặc chuyển đi nơi khác.

Năm 2014, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho phục hồi lại công trình ý nghĩa này. Mục tiêu biến nơi đây thành trung tâm lưu trữ tài liệu mang tầm cỡ quốc gia, khu vực. Đồng thời trả lại đúng giá trị và vai trò của công trình như đã từng hiện diện trong lịch sử.Việc phục hồi Tàng Thơ Lâu có giá trị lớn về kiến trúc, văn hóa đối với di tích cố đô Huế. Lầu Tàng Thơ là địa chỉ tin cậy cho giới nghiên cứu, du khách tham quan khi đến Huế.

Thiết kế lại kiến trúc lầu Tàng Thơ nhằm bảo vệ di tích qua thời gian

Lầu Tàng Thơ bao gồm một tòa nhà 2 tầng đồ sộ, xây bằng gạch và đá, ngoài trát vôi. Phần tường có độ dày 0,4 m, mái lợp ngói đất nung. Tầng trên là nơi lưu trữ sổ sách tư liệu, có 7 gian 2 chái, trổ nhiều cửa chung quanh (7 cửa lớn và 11 cửa sổ). Bên trong là các gian thông thương với nhau bằng 3 lối cửa. Chung quanh xây lan can thông thoáng để không khí luôn lưu chuyển nhằm tránh sự ẩm mốc. Tầng dưới của tòa nhà có 11 gian với 18 cửa lớn.

Thiết kế lại kiến trúc lầu Tàng Thơ nhằm bảo vệ di tích qua thời gian

Tổng thể kiến trúc Lầu Tàng Thơ được thiết kế rất khoa học. Với mục đích nhằm đáp ứng chức năng cất giữ và bảo quản các sổ sách văn bản, giấy tờ quan trọng của triều đình. Đặc biệt để đối phó với hai thứ họa lớn là nước và lửa. Sau khi Lầu Tàng Thơ xây dựng xong, vua Minh Mạng cho dựng bia vào năm 1826. Nhằm ghi lại mục đích, chức năng và ý nghĩa của việc dựng Lầu Tàng Thơ.

Trải qua thời gian và bao biến động lịch sử. Lầu Tàng Thơ đã bị hủy hoại và xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2000, dự án nghiên cứu, phục hồi Lầu Tàng Thơ được khởi động. Và đến năm 2014, dự án trùng tu phục hồi công trình chính thức được khởi công. Sau hơn 7 năm tu bổ, đến nay công trình đã hoàn thành.

Nguồn: zingnews.vn