Nhà thờ Đức Bà công trình mang nét riêng đại diện cho Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà công trình mang nét riêng đại diện cho Sài Gòn

23/03/2021 0 Nguyễn Trường 434

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tọa lạc giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một công trình có kiến trúc rất độc đáo. Nhà thờ do ông J. Bourad thiết kế và thi công trong giai đoạn những năm 1877-1880. Trong cả quá trình xây dựng nhà thờ. Tất cả vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều được vận chuyển từ Pháp sang. Nhà thờ được xây dựng với tổng kinh phí thời đó là 2,5 triệu franc Pháp. Nét độc đáo trong kiểu thiết kế của nhà thờ đó chính là sự pha trộn. Tự kết hợp một cách độc đáo giữa nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Nhà thờ được xây dựng dựa theo dạng thánh thất Basilica. Với những mặt bằng hình chữ thập dài, gồm một không gian rất lớn chính giữa. Và hai hành lang cánh gồm những cột cao, những khung cửa sổ trên cao để ấy sáng. Kiến trúc được thiết kế theo phong cách roman. Nhà thờ có một chút cải tiến bên ngoài nhưng cuốn vòm gãy kiểu gothic bên trong. Bên cạnh đó cùng kết cấu thép hiện đại đã giúp chống đỡ cả công trình.

Nhà thờ Đức Bà một điểm đến thú vị cho người dân Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng là một thành phố năng động nhiều màu sắc. Bên cạnh đó nó còn có nhiều điểm vui chơi giải trí. Nếu có cơ hội ghé thăm Sài Gòn bạn sẽ không thể bỏ qua nhà thờ Đức Bà. Đây là một trong những địa điểm kiến trúc đặc biệt nhất của thành phố mang tên Bác.

Ngay sau khi chiếm được Sài Gòn năm 1859. Pháp đã gấp rút cho lập nhà thờ để làm nơi cử hành Thánh Lễ cho người công giáo. Sau nhiều lần chuyển đổi và tu sửa. Đô đốc Nam Kỳ Duperre đã tổ chức một cuộc thi vẽ đồ án thiết kế cho nhà thờ mới. Vượt qua hàng chục đồ án thiết kế khác. Đồ án của ông J. Bourard đã được chọn mang đậm phong cách kiến trúc Roman. Bên cạnh đó ông còn pha trộn thêm nghệ thuật Gothic.

Nhà thờ Đức Bà một điểm đến thú vị cho người dân Sài Gòn

Sau khi đồ án được chọn, nhà thờ chính thức được khởi công năm 1877. Và cũng chính kiến trúc sư J. Bourard đã đứng ra trực tiếp giám sát xây dựng công trình. Mọi vật liệu xây dựng như xi măng, sắt, thép,… đều được đưa từ Pháp sang. Sau 3 năm, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng.Toàn bộ công trình tiêu tốn hết khoảng 2.500.000 franc Pháp theo tỉ giá thời bấy giờ.

Ngày nay nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tại Sài Gòn. Công trình không chỉ thu hút sự quan tâm của hàng triệu lượt du khách cả trong và ngoài nước đến tham quan. Đây còn là nơi tham dự Thánh lễ, nơi tụ tập của các bạn trẻ năng động.

Công trình kiến trúc trải qua thời gian dài của lịch sử

Trải qua 130 năm biến động chính trị, lịch sử. Nhà thờ Đức Bà vẫn sừng sững đứng đó mà dường như không ảnh hưởng bởi thời gian. Toà thánh đường có chu vi 91 x 35,5 m, chiều cao 21m một công trình khá đặc biệt khi nằm giữa quảng trường. Nhà thờ không hề có hàng rào và khuôn viên ngăn cách. Nhà thờ Đức Bà thực sự là một điểm nhấn trong không gian đô thị thành phố.

Lúc đầu chưa có đỉnh nhọn trên 2 tòa tháp chuông. Năm 1894 mới được gắn thêm theo phương án của kiến trúc sư Gardes, 2 tòa tháp chuông cao 57m. Năm 1920, ở mỗi bên tháp chuông người ta đặt thêm 1 cây thánh giá cao 3,5m , ngang 2 m. Tổng chiều cao của nhà thờ từ mặt đất lên đỉnh là 60.5m. Tháp chuông sở hữu 6 quả chuông. Với tổng trọng lượng là 25.850kg nặng nhất Đông Dương thời đó.

Công trình kiến trúc trải qua thời gian dài của lịch sử

Nội thất thánh đường được thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ. Tiếp đến chính là hai dãy nhà nguyện. Thánh đường có sức chứa khoảng 1.200 người. Với hai hàng cột chính hình chữ nhật gồm tổng cộng 12 chiếc tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Đằng sau những cột chính là hành lang với các khoản đặt khoảng hơn 20 bàn thờ. Những bàn thờ với các tượng thánh nhỏ làm bằng đá trắng tinh xảo. Hệ thống chiếu sáng của thánh đường được thiết kế bằng điện. Ban ngày thì được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, thông qua các cửa kính màu và các lỗ thông gió.

Nhà thờ với những điểm nổi bật đặc trưng riêng biệt

Kiến trúc của thánh đường đã tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời. Mang lại cho nội thất một cảm giác tĩnh lặng và trang nghiêm. Ánh sáng huyền ảo cũng làm các chi tiết kiến trúc trở nên sắc sảo. Nội thất bên trong thánh đường nổi bật và huyền ảo hơn.

Phía trên của cửa chính là gác đàn chứa cây đàn organ ống cổ bậc nhất Việt Nam. Cây đàn organ được sản xuất thủ công. Nhưng hiện nay không còn được sử dụng bởi đã bị mối mọt ăn phần gỗ bàn phím điều khiển.

Công viên trước thành đường có một bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình được tạc tại Ý. Bức tượng đã được chuyển về Sài Gòn năm 1959 bằng đường thủy. Bức tượng cao 4,6 m, nặng 5,8 tấn. Tượng bằng đá cẩm thạch trắng, không đánh bóng, còn giữ được vẻ thô sơ.

Kiến trúc độc đáo lại sở hữu những cổ vật quý hiếm. Chừng ấy thôi đã đủ để nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa. Nhà thờ Đức Bà quả thực là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu. Đây là một “góc bình yên” giữa lòng  Sài Gòn.

Nguồn: vntrip.vn