Nhiều cuộc “giải cứu” nông sản được người dân ủng hộ hết mình

Nhiều cuộc “giải cứu” nông sản được người dân ủng hộ hết mình

21/03/2021 0 Đặng Uyên 186

Trước tình hình khó khăn về thị trường nông sản – dưa hấu của nông dân ở nhiều tỉnh, thành. Thời gian qua, người dân TP.HCM đã chung tay, góp sức tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm này. Trong đó có nhiều doanh nghiệp, đoàn thể, nhóm thiện nguyện tích cực tham gia.

Trong khoảng thời gian vừa qua, nông sản Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Nên do sức mua yếu nên sản phẩm được bán với giá chạm đáy. Vì vậy, các siêu thị triển khai phương án hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ.

Coteccons tham gia giải cứu dưa hấu

Coteccons tham gia giải cứu dưa hấu

Công ty CP Xây dựng Coteccons vào cuộc “giải cứu” nông sản bằng cách thu mua 30 tấn dưa hấu gửi tặng cho hơn 10.000 công nhân làm việc tại các công trình trên toàn quốc. Công trường dự án The Marq (quận 1, TP HCM) là một trong số những điểm giải cứu, hàng trăm quả dưa hấu ruột đỏ được tập kết dưới bóng râm. Đây là món quà từ Công ty CP Xây dựng Coteccons gửi đến cho trên 750 công nhân thuộc hơn 40 đơn vị thầu làm việc tại công trình.

Từ sáng sớm, không khí tại khu vực xếp dưa đã diễn ra gấp rút. Các kỹ sư trong ban chỉ huy Coteccons không ngơi tay nhằm kịp hoàn tất các công đoạn chuẩn bị sau giờ nghỉ trưa của các công nhân. Những quả dưa tươi ngon được đặt trên thảm lót, đệm thêm rơm khô để đảm bảo sạch sẽ, tránh dập. Công tác trao tặng cũng diễn ra nhanh gọn. Chỉ trong vòng 30 phút, hàng trăm quả dưa được đưa đến tay công nhân.

Người dân cũng góp sức

Cụ thể, chiều 11.2, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã tổ chức thu mua hỗ trợ tiêu thụ 20 tấn dưa hấu cho nông dân tại tỉnh Gia Lai. Dự kiến, cũng trong tuần này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục hỗ trợ thu mua thêm 20 tấn thanh long cho nông dân tại tỉnh Bình Thuận.

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết. Trước tình hình nhiều loại nông sản gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ. Hội quyết định thu mua sản phẩm tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC; đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc tổ chức phân phát cho cán bộ, nhân viên, Hội. Và Tập đoàn TTC sẽ phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Cũng như những tổ chức đoàn thể khác triển khai trao tặng nông sản cho người dân; có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Dưa hấu được bán với giá 10000đ/quả

Dưa hấu được bán với giá 10000đ/quả

Ngoài ra, trước sự quan tâm hưởng ứng của người dân ở khu vực lân cận. Thị trường dưa hấu trở nên tấp nập hơn. Khi dân thấy dưa hấu tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã quyết định nhận sự đồng hành của người dân Thành phố Hồ Chí Minh; với 10.000 đồng/quả dưa hấu có trọng lượng dao động từ 3-5kg. Và số tiền này sẽ được góp vào những đợt thu mua tiếp theo để hỗ trợ người nông dân.

Không chỉ các hiệp hội, đoàn thể, mà đông đảo người dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng vào cuộc “giải cứu” nông sản giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đơn cử, chị Tường Vi, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong thời gian qua chị đã phát động cư dân tại các chung cư chung tay mua dưa hấu.

Với giá bán khoảng 3.000 đồng/kg và giao hàng tận nơi. Mặt hàng dưa hấu đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân. Trong đó, mỗi người dân hoặc hộ gia đình mua dưa hấu với đơn hàng phổ biến là 10kg trở lên. Nên số lượng dưa hấu tìm được đầu ra tiêu thụ của người nông dân đang tăng dần.

Nhiều điểm bán dưa hấu xuất hiện

Tương tự, gần đây trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện điểm bán dưa hấu với số lượng lớn. Điểm bán này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có những người mua với số lượng lớn vừa để sử dụng. Vừa biếu tặng người thân, gia đình, bạn bè…

Còn đại diện một điểm bán và phát miễn phí trên đường Lạc Long Quân, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Đã thu mua 10 tấn dưa hấu từ Gia Lai, với tổng chi phí thu mua và vận chuyển gần 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người dân có thể đến đây lấy miễn phí hoặc mua với giá “tùy lòng hảo tâm.” Song song đó, số tiền thu lại từ việc bán dưa hấu sẽ được nhóm tình nguyện tiếp tục mua dưa hấu. Giúp người nông dân hoặc sử dụng vào công tác từ thiện trong thời gian tới.

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Mỹ Trang, cư ngụ tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ. Các mặt hàng nông sản, trái cây luôn là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cùng với việc ủng hộ và tạo điều kiện cho người nông dân có được đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Thì đối với người tiêu dùng cũng có nhiều lợi ích. Do đó, việc nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện thu mua và bán buôn mặt hàng dưa hấu đến tận tay người tiêu; dùng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Nhiều hệ thống bán lẻ hút người mua

Nhiều hệ thống bán lẻ hút người mua

Ghi nhận thực tế tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều hệ thống bán lẻ như Saigon Co.op, Big C… đang tiếp tục chạy những chương trình khuyến mãi; giảm giá và bán hàng không lợi nhuận để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản.

Thống kê sơ bộ, hiện Saigon Co.op tiêu thụ bình quân mỗi ngày 21,3 tấn thanh long và 50 tấn dưa hấu; Big C 23,5 tấn thanh long và 38 tấn dưa hấu; LOTTE Mart 2,8 tấn thanh long và 7,1 tấn dưa hấu… Sau thời gian ngắn triển khai những chương trình hỗ trợ kết nối – tiêu thụ nông sản. Sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống như Saigon Coop, BigC, LOTTE Mart… đã tăng gấp nhiều lần so ngày thường.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn