Những điều cần biết về phong thủy cầu thang theo mệnh khi làm nhà

Những điều cần biết về phong thủy cầu thang theo mệnh khi làm nhà

22/03/2021 0 Phạm Vân 316

Theo phong thủy của một ngôi nhà thì cầu thang có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới gia chủ. Bởi cầu thang được ví như nơi dân khí cũng như tiếp khí cho cả ngôi nhà. Chính vì vậy, khi xây nhà gia chủ cần phải hết sức thận trọng trong việc tính toán vị trí và cách xây cầu thang. Bên cạnh việc thiết kế phong thủy cầu thang sao cho hợp, đúng vị trí, bố cục, hướng,…thì hợp mệnh cũng rất quan trọng.

Theo triết lý phong thủy là âm thuận dương tòng có nghĩa là âm phải thuân theo dương. Điều đó mới hợp với sự vận hành tự nhiên của đất trời. Mặc dù trời đất luôn cần phải có sự cân bằng của âm dương. Nhưng sự vận hành âm dương cần phải có trật tự và thuận theo trời đất.

Theo phong thủy thì người đàn ông hoặc chủ nhân ngôi nhà đại diện cho yếu tố dương. Yếu tố dương này biểu tượng cho sự gánh vác những việc lớn, là người trụ cột trong gia đình. Khi xây nhà tất cả các yếu tố, bố cục đều cần được thiết kế sao cho hòa hợp âm dương và hợp mệnh chủ nhà. Vì vậy, việc thiết kế cầu thang cũng không ngoại lệ việc hợp phong thủy và mệnh gia chủ.

Vậy khi xây dựng cầu thang cần như thế nào để hợp phong thủy theo mệnh gia chủ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này. Hãy cùng chuyên mục phong thủy toàn cảnh tìm hiểu vấn đề này.

Cầu thang được ví như nơi dân khí cũng như tiếp khí cho cả ngôi nhà.

Cách lựa chọn chất liệu cầu thang hợp với mệnh gia chủ

Chất liệu cầu thang phù hợp với người mệnh Kim.

Cầu thang làm bằng kim loại có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim trong ngũ hành được cho là mang tính dương. Tương sinh với hành Thủy, khắc chế hành Mộc và vượng cho hành Thổ. Do đó, cầu thang làm từ chất liệu thuộc hành Kim sẽ thích hợp với các chủ nhà mệnh Kim, mệnh Thủy hoặc mệnh Thổ, và không hợp với gia chủ mệnh Thủy.

Đại diện của hành Kim là các chất liệu gồm kim loại (sắt, thép, inox), đá sáng màu… Đây đều là những chất liệu dễ ứng dụng, phù hợp với không gian sống hiện đại. Tuy nhiên, các chất liệu thuộc hành Kim mang tính dương nhiều. Tạo cảm giác sắc lạnh, nên sẽ phù hợp hơn với những khu vực cần sự năng động, đông đúc như công sở, cửa hàng,… Trong nhà ở, không nên lạm dụng chất liệu thuộc hành Kim. Vì như vậy có thể tạo nên cảm giác lạnh lẽo, cô đơn.

Chất liệu cầu thang hợp với người có mệnh Mộc

Các chất liệu thuộc hành Mộc mang tính âm. Có sự bình ổn cao với đại diện tiêu biểu là gỗ tự nhiên. Gỗ thường không có sự lưu chuyển khí mạnh như các chất liệu khác. Nhưng bù lại, chất liệu thuộc Mộc này lại giúp phân tán các luồng khí xấu hiệu quả. Xét về ngũ hành, chất liệu gỗ hợp với gia chủ mệnh Mộc, Hỏa hoặc Thủy, không phù hợp với gia chủ mệnh Thổ. Cầu thang bằng gỗ có ngũ hành thuộc Mộc.

Với thiết kế cầu thang, chất liệu gỗ không được chắc chắn như kim loại, bê tông hay gạch. Do đó, gia chủ hợp hành Mộc có thể chọn phương án ốp gỗ lên các bậc thang. Làm tay vịn bằng gỗ để tạo sự cân bằng phong thuỷ.

Nên lựa chọn chất liệu cầu thang hợp với mệnh gia chủ

Chất liệu cầu thang hợp với người có mệnh Thủy

Chất liệu cầu thang thuộc hành Thủy tiêu biểu là kính, thủy tinh. Kính hiện được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng với tính chất trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua. Giúp tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà mà vẫn đảm bảo tính an toàn và chức năng bảo vệ, phân vùng không gian. Cầu thang sử dụng chất liệu kính hợp với những gia chủ mệnh Thuỷ (bình hoà).  Hay mệnh Mộc (tương sinh), Kim (vượng) và xung khắc với gia chủ mệnh Hoả.

Chất liệu cầu thang hợp với người có mệnh Hoả

Bản vẽ một cầu thang màu trắng trên nền tường vàng, một số bức tranh, đồng hồ trên tường, dưới gầm thang là khu bếp. Không có chất liệu cầu thang thuộc hành Hỏa. Do đó gia chủ có thể bổ sung hành hỏa thông qua màu sắc trang trí.

Cầu thang thông thường được làm từ các chất liệu: gạch, bê tông, gỗ, kim loại, kính… Gần như không có chất liệu thuộc hành Hỏa (là những thứ hình thành từ quá trình tạo nhiệt). Do đó, nếu gia chủ có ngũ hành bản mệnh thuộc Mộc hoặc Thổ thì có thể tăng thêm tính Hỏa cho cầu thang bằng cách trang trí thêm các gam màu nóng như đỏ, cam, tím… Những người mệnh Kim thì không nên sử dụng các màu sắc này.

Các chất liệu thuộc hành Thổ phổ biến là gạch, gốm, sứ, đá ốp lát,… đều là những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên. Những gia chủ mệnh Thổ, Kim hoặc Hỏa đều có thể sử dụng các chất liệu này. Ngược lại, những người mệnh Thủy thì nên tiết giảm chất liệu thuộc Thổ.

Thực tế, lựa chọn chất liệu cầu thang theo mệnh chỉ là phương án tham khảo. Về cơ bản gia chủ cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khi thiết kế. Lựa chọn chất liệu có độ chắc chắn, an toàn, còn việc tăng – giảm năng lượng ngũ hành. Điều đó có thể thông qua trang trí màu sắc, hình dáng…

Hướng lưu thông của cầu thang phù hợp với mệnh gia chủ

Tùy theo bố cục ngôi nhà mà gia chủ có thể bố trí lưu thông cầu thang theo 2 chiều: thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Cầu thang của nhà cao tầng luôn có các khúc cua, khúc ngoặt để dẫn lên các tầng phía trên. Điều đó hình thành nên hướng lưu thông cho dòng người lên xuống. Thông thường cầu thang sẽ được thiết kế hướng lưu thông theo chiều kim đồng hồ để thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, nếu xét sâu hơn về bản mệnh của từng người. Liên quan đến tính chất dương hay âm từ ảnh hưởng của mặt trời hoặc mặt trăng tới bản mệnh. Thì gia chủ có thể chọn hướng lưu thông cầu thang theo 2 chiều:

Hướng cầu thang lưu thông theo chiều kim đồng hồ

Với những người có Trạch mệnh là Kiền, Ly, Tốn thường chịu nhiều ảnh hưởng của mặt trời hơn. Nên sẽ thích hợp hơn với các quỹ đạo chuyển động xuôi theo chiều kim đồng hồ (theo quỹ đạo mặt trời). Vì vậy những người có trạch mệnh này nên chọn thiết kế cầu thang theo chiều kim đồng hồ. Điều đó sẽ tốt cho gia chủ và những người sinh sống trong ngôi nhà.

Hướng cầu thang lưu thông ngược với chiều kim đồng hồ

Những người có Trạch mệnh là Khảm, Khôn, Cấn chịu ảnh hưởng từ mặt trăng nhiều hơn. Nên sẽ thích hợp hơn với các quỹ đạo chuyển động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Những người thuộc trạch mệnh này nên lựa chọn hướng cầu thang lưu thông ngược chiều kim đồng hồ sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, đối  các gia chủ có trạch mệnh Đoài, Chấn có thể chọn hướng lưu thông cầu thang theo chiều ngược hoặc xuôi chiều kim đồng hồ đều được. Hoặc các gia chủ mệnh này có thể chọn xây cầu thang theo tính chất nghề nghiệp, tính chất công việc. Chẳng hạn, những người làm việc về công nghệ, kinh doanh…, Vốn thiên về tính dương nên chọn chiều cầu thang theo quỹ đạo của mặt trời, tức xuôi chiều kim đồng hồ. Với những người làm về nông nghiệp, ngư nghiệp…, những công việc mang tính chất ổn định, tính âm nhiều. vì vậy họ có thể chọn quỹ đạo chuyển động của mặt trăng. Tức làm cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Cách thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Về hình dáng cầu thang

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng không tốt về mặt phong thủy. Theo đó, loại cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà, nhất là nam giới.  Cầu thang xoắn sẽ tác động xấu tới các thành viên tùy vào vị trí đặt ở phương vị nào. Ví dụ, đặt tại phương vị Càn thì không tốt cho người cha. Ở phương vị Chấn không tốt cho con trai trưởng. Ở phương vị Khôn không tốt cho người mẹ; ở phương vị Đoài không tốt cho con út… Cầu thang xoắn tạo ra năng lượng phong thủy không tốt.

 

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng

Về độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang chỉ nên ở mức vừa phải không quá dốc. Điều đó vừa đảm bảo sự thuận tiện cho tất cả các thành viên trong gia đình. Với những cầu thang cần các khúc cua để đi lên nhiều tầng thì nên bố trí chiều cua theo chiều kim đồng hồ.

Lưu ý cần biết trong thiết kế cầu thang

  • Không nên làm cầu thang đứt đoạn. Ví dụ ở tầng 1 cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Cách bố trí này làm cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt, là một cách cục xấu về phong thủy
  • Cầu thang nên thiết kế có các bậc lên xuống khép kín, không bị hở vì sẽ gây thoái khí. Cầu thang là nơi dẫn khí do đó các bậc kín mới đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Bậc cầu thang hở dễ gây thoái khí.
  • Cầu thang phải có lan can hai bên, hoặc một bên ốp vào tường, một bên có lan can để tránh bị ngã. Không chỉ đảm bảo tính an toàn, lan can cầu thang còn tạo cảm giác an tâm, tin cậy cho người đi lại. Cầu thang kiểu xương cá không có lan can hai bên hay có dây văng mảnh tuy đẹp nhưng thiếu an toàn và dễ bị thoái hết khí.
  • Ngoài ra, nên bố trí thêm điện chiếu sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, cụ thể là tăng dương khí và cảm giác an toàn khi đi lại, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng ấm áp.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách thiết kế phong thủy cầu thang hợp mệnh với gia chủ. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn khi tiến hành làm nhà để luôn gặp may mắn, thuận lợi.

Nguồn: diendanphongthuy.com.vn