Những lưu ý dành cho bạn khi xây nhà trên diện tích nhỏ

Những lưu ý dành cho bạn khi xây nhà trên diện tích nhỏ

22/03/2021 0 Nguyễn Vy 188

Nhà nhỏ là khái niệm chỉ ngôi nhà có diện tích xây dựng từ 30 mét vuông đến 50 mét vuông. Theo kiến ​​trúc sư, kiểu nhà này được hình thành trong quá trình đô thị hóa trước đây, khi chưa có quy hoạch thì người dân tự ý phân lô, xây dựng. Trong quá trình sửa chữa, cải tạo, các gia chủ có tâm lý “nhà nhỏ, chi phí thấp” nên chỉ chuẩn bị một số vốn đầu tư không đủ để giải quyết vấn đề và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ. Mặt khác, một khó khăn thường gặp khi xây nhà nhỏ là vấn đề thông gió, vì hầu hết các chủ đầu tư đều cho rằng nhà nhỏ nên sẽ tận dụng tối đa và tiết kiệm tối đa diện tích.

Xây nhà cần rất nhiều công đoạn từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thiện mất nhiều thời gian. Người ta tin rằng nhà càng nhỏ thì càng ít nhân công để xây nhà, nhưng điều này không đơn giản như vậy. Nhà càng nhỏ thì việc tính toán, thiết kế và bố trí sử dụng công năng này càng khó khăn hơn. Khi diện tích sử dụng của cùng một đơn vị thì cần nhiều chức năng hơn. Vì vậy, để tư vấn xây nhà diện tích nhỏ cho khách hàng, bạn phải là đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, có uy tín, kinh nghiệm dày dặn trong thi công gia công và bố trí không gian nhỏ trở nên khoa học và dễ sử dụng hơn.

Những khó khăn thường xảy ra

Những khó khăn thường xảy ra

Trước tiên, khi tư vấn xây nhà diện tích nhỏ cho mọi khách hàng. Chúng tôi đều mong các bạn hiểu rõ những bất lợi từ diện tích xây dựng nhà thực tế của mình mang đến. Bạn cần phải xác định rõ ràng những khó khăn mà mình sẽ phải gặp trong quá trình chuẩn bị xây nhà diện tích nhỏ. Phải khẳng định rằng, chẳng ai trong chúng ta muốn sống trong không gian nhà nhỏ hẹp, chật chội, bí bách. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế không cho phép, nên việc sở hữu những mảnh đất nhỏ hẹp cũng chẳng còn cách nào khác là phải biến chúng trở nên hữu dụng và tiện nghi, hiện đại hơn. Do đó, dù nhỏ, nhưng yêu cầu về tính hữu dụng, thông thoáng và thẩm mỹ cũng vần cần phải được đảm bảo.

Diện tích đây là trở ngại lớn nhấ trong việc đưa ra giải pháp thiết kế. Tính toán sao cho tận dụng được tối đa diện tích của mảnh đất nhỏ. Mà vẫn hài hòa được các yếu tố kiến trúc, công năng sử dụng. Và vẫn đáp ứng được các nhu cầu khác của chủ đầu tư. Như vậy, có thể thấy được, khâu chuẩn bị thiết kế lại là khâu quan trọng nhất. Trong khi xây dựng nhà diện tích nhỏ. Để có được phương án thiết kế nhà phù hợp nhất với gia đình mình. Thực tế, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh này đều không còn cách nào khác giải quyết.

>> Nhấp vào kiến thức xây dựng để xem thêm.

Cần chú ý đến độ thoáng của ngôi nhà

Cần chú ý đến độ thoáng của ngôi nhà

Theo quy định của luật, nhà có diện tích 50 m2 được xây 100% diện tích. 100 m2 được xây 80% diện tích. Còn khoảng giữa 50 m2 và 100 m2. Sẽ dùng công thức nội suy để tính ra % diện tích xây dựng là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết. Trong phạm vi của một tập hợp rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết).

Khi xây nhà, cần chú ý vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu. Đừng nên tận dụng triệt để mặt bằng mà bỏ qua yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Do đó trong thiết kế nên lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau, hoặc giếng trời. Phù hợp cho việc thông gió, đưa ánh sáng vào nhà. Ngôi nhà thông thoáng đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt. Sẽ tạo cảm giác rộng hơn về mặt không gian và thoải mái hơn cho các thành viên khi sinh hoạt. Gia chủ nên định hướng rõ ràng nhu cầu sử dụng. Hợp lý cho việc phân bổ không gian và mục đích sử dụng.

Cách bố trí hợp lý

Cách bố trí hợp lý

Đối với những ngôi nhà dài và hẹp. Nên ngăn cách không gian thành từng phòng khác nhau. Như thế sẽ đem lại cảm giác không gian rộng và bớt đơn điệu hơn. Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế, hoặc sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác. Mà quên đi sự kết hợp bên trong và bên ngoài. Dẫn đến một sự khập khiễng không đáng có. Nhà nhỏ không nên cầu kỳ với các chi tiết khi thiết kế. Không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết. Mà nên để cho không gian được “thở” càng nhiều càng tốt. Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn tường màu sáng nhất có thể. Sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần nên dùng tông màu tối. Để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường nhằm đánh lừa thị giác.

Tùy vị trí nên phối hợp với gương nhằm tạo cảm giác không gian nhân đôi và rộng hơn. Khi sử dụng gương cần sự tư vấn để tránh bố trí gương sai phong thủy. Sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia đình. Nhà nhỏ là diện tích không gian nhỏ, đường đi vào nhỏ. Khi có nhu cầu sửa chữa, xây dựng, cải tạo sẽ gặp khó khăn. Bởi mặt bằng thi công nhỏ, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và tập kết vật tư, chứa vật tư. Đặc điểm này khiến cho chi phí vận chuyển tăng. Mặt bằng thi công nhỏ nên số lượng nhân công không nhiều. Khiến cho thời gian thi công kéo dài hơn so với bình thường.

OIP vừa chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi xây nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí hợp lý và đẹp mắt.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn