Những ngôi nhà được xây dựng bằng đất nện có độ bền cao

Những ngôi nhà được xây dựng bằng đất nện có độ bền cao

22/03/2021 0 Nguyễn Vy 2,039

Nhiều công trình kiến ​​trúc cổ sử dụng đất nện trên thế giới có tuổi thọ hàng nghìn năm, điều này chứng tỏ đây là loại vật liệu xây dựng rất bền, rẻ và thân thiện với môi trường. Những ngôi nhà sử dụng loại vật liệu đất này giúp gia chủ tiết kiệm tiền điện vì mát hơn ngay cả khi trời nắng nóng kể cả khi không sử dụng điều hòa. Đặc biệt, những ngôi nhà này có thể tiết kiệm đến 1/3 chi phí mà vẫn có thể ổn định khi có động đất. Kỹ thuật mà họ sử dụng được gọi là xây tường bằng đất sét. Về cơ bản, đất sẽ được nén chặt bằng máy đầm cho đến khi thành tường.

Các vật liệu thô được sử dụng để xây nhà bằng đất sét bao gồm đất, sỏi và đất sét. Người thợ xây chỉ thêm một lượng rất nhỏ xi măng vào hỗn hợp. Ý tưởng xây dựng những ngôi nhà bằng đất sét có thể bắt nguồn từ thời cổ đại và đã được nhiều nền văn hóa trên thế giới áp dụng. Để xây được bức tường đất sét chắc chắn, đội thợ thi công của Công ty Tổ ong Đất sẽ nén chặt từng lớp đất. Sau đó, họ trải một lớp đất khác và tiếp tục quá trình nén chặt. Mỗi lớp đất sẽ được trộn với các vật liệu khác nhau để tăng độ chắc chắn cho tường.

Đất nện là gì? 

Đất nện là gì? 

Việc xây dựng toàn bộ bức tường bắt đầu bằng một khung tạm thời, có tên là ” khuôn đúc “, thường được làm bằng gỗ hoặc gỗ dán, làm khuôn cho hình dạng và kích thước mong muốn của từng phần của bức tường. Hình thức phải bền và giằng tốt, và hai mặt đối diện phải được kẹp lại với nhau để tránh bị phồng hoặc biến dạng gây ra bởi lực nén lớn. Vật liệu ẩm được đổ vào ván khuôn đến độ sâu từ 10 đến 25 cm (4 đến 10 in) và sau đó được nén đến khoảng 50% chiều cao ban đầu của nó.

Vật liệu được nén lặp đi lặp lại, theo đợt hoặc khóa học. Để dần dần dựng lên bức tường lên đến đỉnh của ván khuôn. Việc nén đất trong lịch sử là dùng phương pháp thủ công với một cây chùy đập cực dài, và rất tốn công, nhưng việc xây dựng hiện đại có thể được thực hiện ít hơn bằng cách sử dụng máy nén chạy bằng khí nén.

>> Có thể nhấp vào kiến thức xây dựng để tìm hiểu thêm.

Những sai lầm trong việc sử dụng vật liệu này

Những sai lầm trong việc sử dụng vật liệu này

Bạn thật sai lầm nếu cho rằng những công trình dùng vật liệu đất. Nện sẽ không có độ bền cao. Hãy nhìn hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc; cung điện Alhambra của Tây Ban Nha và thay đổi suy nghĩ của mình. Hai công trình này đều được xây dựng bằng đất nện; đã tồn tại được hơn 1000 năm qua.

Đất nện là loại vật liệu kết hợp giữa đất sét gốc dầu, nước và một loại chất ổn định tự nhiên. Chẳng hạn như nước tiểu hay máu của động vật, sợi thực vật hoặc bitum. Loại đất này được nén trong các hình dạng tạm thời cho đến khi nó đông cứng lại. Cấu trúc của đất nện có thể chịu được áp suất lên đến 400 psi. Tức khoảng 10% áp suất mà loại gạch chúng ta đang sử dụng phổ biến hiện nay có thể chịu được.

Những bức tường tạo ra từ đất nện có thể được gia cố thêm một số vật liệu như gỗ, tre. Loại vật liệu thân thiện này từng được sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua. Trong các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hay Trung Đông và Bắc Phi.

Lợi ích của đất nện

Lợi ích của đất nện

Trong 30 năm qua, một loại đất nện mới đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Có tên gọi là đất nện xi măng ổn định (CSRE). Đây là hỗn hợp gồm đất sét, nước và xi măng. Khi hỗn hợp này khô đi nó có giá trị sử dụng tương đương với bê tông. Tức chịu được áp suất khoảng 6.000 psi. CSRE. Hiện đang được sử dụng phổ biến ở Australia, California và Canada.

Lợi thế đáng kể nhất của đất nện chính là chi phí thấp. Đất là nguyên liệu có ở mọi nơi và chi phí để mua nó không tốn kém. Ngoài ra loại nguyên liệu này còn không tốn phí vận chuyển vì luôn có sẵn ở địa phương.

Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại hiện nay đang được xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để cung cấp những nơi trú ẩn an toàn. Mà không tốn kém cho người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc cũng đang xem xét cách tiếp cận loại vật liệu này và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado. Muốn sử dụng đất nện vào việc xây dựng các ngôi nhà cho những gia đình người Mỹ bản địa. Còn Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc thì đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn. Triển khai xây dựng toàn bộ những ngôi nhà trong một ngôi làng mới. Từ loại vật liệu đơn sơ mà bền chắc này.

Nếu bạn muốn xem nhiều điều thú vị hơn về vấn đề xây dựng thì hãy tham khảo ngay OIP nhé.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn