Những quy định về tách đất mới tại Bình Dương trong những năm tới

Những quy định về tách đất mới tại Bình Dương trong những năm tới

24/03/2021 0 Phạm Hằng 200

Bình Dương hiện là một trong những tỉnh/thành phố có tốc độ tăng trưởng cũng như phát triển kinh tế nhanh bậc nhất tại Việt Nam. Cùng với vấn đề đô thị hóa ngày càng tăng cao thì tiền năng kinh tế của Bình Dương lại càng là điểm sáng. Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, khu vực đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh trong vài năm trở lại đây. 

Tỉnh lỵ của Bình Dương hiện nay là thành phố Thủ Dầu Một, nằm ở vị trí cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km chạy dọc theo đường Quốc lộ 13. Đây cũng chính là tỉnh có dân số đông thứ 7 trong 63 Tỉnh thành tại Việt Nam. Chúng ta có thể khẳng định rằng các giao dịch hiện nay, thủ tục đất đai ở mảnh đất đông dân cư và đang trong quá trình khai thác này cũng tỷ lệ thuận với mức độ tập trung dân cư của vùng này. Vì vậy, tiền năng về bất động sản nơi này được xem là rất lớn và có tiền năng đầu tư rất cao trong tương lai không xa.

Những quy định mới về đất đai tại Bình Dương

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương vừa ký ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND để sửa đổi Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất ở Bình Dương.

Những quy định mới về đất đai tại Bình Dương

Đối với các trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu và quy định tách thửa thì giao cho bộ phận cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa và chỉ xem xét, giải quyết tách thửa 01 lần cho hộ gia đình, cá nhân.

Theo đó, các trường hợp cá biệt bao gồm: tách thửa đất để tặng cho phục vụ việc xây dựng nhà ở; tách thửa đất tại các khu tái định cư; tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn; thửa đất không tiếp giáp đường nhưng có nhu cầu tách thửa để hợp thửa với thửa đất có tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới; thửa đất tiếp giáp mương thoát nước và mương này tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

Các quyết định về tách thửa đất đai

Cụ thể, Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết tách thửa đối với các trường hợp nêu trên với điều kiện như sau:

Các quyết định về tách thửa đất đai

Đối với đất ở

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 36m2; đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới <20m.

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 45m2; đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới ≥20m.

Trong trường hợp này sẽ giao Hội đồng tư vấn xem xét; giải quyết kích thước về bề rộng và chiều sâu của thửa đất phù hợp; với tình hình thực tế tại địa phương nhưng phải đảm bảo mỹ quan đô thị; việc cấp phép xây dựng, không ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, thực hiện dự án.

Đối với đất ở

Đối với đất tái định cư

– Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án trước ngày 10 tháng 10 năm 2017.

– Thỏa mãn với các điều kiện quy định tại quy chế quản lý xây dựng khu dân cư; và giao UBND cấp huyện phải có văn bản thống nhất.

– Thửa đất tách ra có bề rộng tối thiểu bằng bề rộng ô nhỏ nhất; trong lô đất đề nghị tách theo quy hoạch chi tiết được duyệt.

Đối với đất nông nghiệp

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa tại các phường; 100m2, thị trấn: 200m2, xã: 300m2.

Đối với đất nông nghiệp

– Trường hợp quy hoạch sử dụng đất là đất ở; đất phi nông nghiệp phải đảm bảo thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý.

Đối với trường hợp này sẽ giao Hội đồng tư vấn xem xét; giải quyết kích thước về bề rộng và chiều sâu của thửa đất phù hợp; với tình hình thực tế tại địa phương nhưng phải đảm bảo mỹ quan đô thị; việc cấp phép xây dựng, không ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, thực hiện dự án.

Tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin hấp dẫn tại Tin Tức OIP.

Nguồn: diaocnamland.com