Những quy trình để có thể lập được doanh nghiệp dự án

Những quy trình để có thể lập được doanh nghiệp dự án

23/03/2021 0 Nguyễn Kiệt 605

Ở Việt Nam, các mặt thị trường đều đang phát triển một cách rõ rệt và nhanh chóng. Nên rất có nhiều mặt hàng ngày càng mở rộng, các công ty kinh doanh thì các nhiều; đất đai thì ngày càng bị thu hoạch để đô thị hóa lại. Có rất nhiều bạn đang vướng bận với vấn đề này hoặc những bạn đang chuẩn bị bước ra kinh doanh; nhưng trong người không có những kỹ năng phòng thân nào để lập công ty hay mở doanh nghiệp dự án. Một số người đi theo con đường lập công ty thực hiện dự án dể phát triển bản thân; nhưng họ luôn mắc những sai lầm trầm trọng trong khi lập công ty.

Thành lập một công ty dự án hay doanh nghiệp dự án không phải là một điều dễ dàng. Để có thể thành lập ra một công ty; chúng ta phải nắm chắc những kiến thức cơ bản trong trước đã. Cộng thêm trau dồi kiến thức cho bản thân thêm nữa để có thế thành lập doanh nghiệp dự án một cách thành công. Sau đây là một bài viết về một số kiến thức cần nắm chắc trước khi mở một công ty hay doanh nghiệp dự án.

Định nghĩa về doanh nghiệp dự án

Định nghĩa về doanh nghiệp dự án

Doanh nghiệp dự án là loại hình giúp doanh nghiệp thực hiện cạnh tranh, đấu thầu để ký hợp đồng hoặc thực hiện một dự án nào đó. Doanh nghiệp dự án có thể thành lập bởi hai hay nhiều doanh nghiệp kết hợp với nhau. Thành lập doanh nghiệp dự án là nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án đầu tư với hình thức đối tác công ty hoặc đầu tư để sử dụng đất. Mục đích thành lập doanh nghiệp dự án là giúp doanh nghiệp quản lý, giám sát và vận hành một cách tốt hơn. Đồng thời giúp hợp đồng dự án lãng phí tài sản công ty.

Mục đích của việc thành lập công ty dự án là để ký kết các hợp đồng và các dự án đặc biệt một cách cạnh tranh. Doanh nghiệp dự án có thể được hình thành do sự hợp nhất của hai hoặc nhiều doanh nghiệp. Ví dụ, công ty A và B tham gia vào cùng một dự án. Sau khi trúng thầu, hai công ty thành lập công ty C, gọi là xí nghiệp dự án. Công ty C sẽ chỉ thực hiện dự án để đảm bảo trọng tâm và chuyên môn hóa.

Một số kinh nghiệm và bí quyết khi thành lập doanh nghiệp dự án

Cân nhắc chọn và đăng ký nghề kinh doanh cho doanh nghiệp dự án của mình

Cân nhắc chọn và đăng ký nghề kinh doanh cho doanh nghiệp dự án của mình

Khi thành lập công ty để thực hiện dự án, công ty dự án cần lựa chọn bộ phận kinh doanh và đăng ký mã số doanh nghiệp. Các công ty cần chọn đúng ngành phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh vô điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện, chỉ cần có giấy phép là có thể kinh doanh. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề có điều kiện thì phải đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết và phải xin giấy phép đầy đủ trước khi khai trương.

Bí quyết chọn loại hình doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp dự án

Khi thành lập doanh nghiệp dự án, công ty cần kê khai số vốn đăng ký phù hợp với năng lực và quy định về phạm vi kinh doanh. Nếu ngành nghề đăng ký kinh doanh không cần vốn, bạn có thể đăng ký vốn thuê khi cần. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn đăng ký quá thấp, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, số vốn nhượng quyền mà công ty kê khai sẽ quyết định mức thuế môn bài phải nộp hàng năm.

 • Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

Tìm người đại diện pháp luận cho doanh nghiệp của mình

Tìm người đại diện pháp luận cho doanh nghiệp của mình

Công ty dự án cần có địa chỉ công ty để được đăng ký. Địa chỉ công ty phải tuân theo quy định chung và tránh đặt địa chỉ công ty trong khu chung cư, khu tập thể.

Địa chỉ của công ty thực hiện dự án phải đặt tại Việt Nam. Các công ty có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu, hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Không sử dụng địa chỉ giả mạo làm địa chỉ công ty. Công ty thực hiện dự án cần xác định rõ địa chỉ ở các vị trí sau; bao gồm số nhà; góc; ngõ; ngách; đường; phố hoặc thôn; làng nhỏ; thôn; xã; phường; thị trấn; quận; huyện; thị xã; thành phố; tỉnh; tỉnh Hoặc một thành phố trực thuộc trung ương.

Tìm và đặt tên thích hợp cho doanh nghiệp dự án của mình

Việc đặt tên quan trọng như thế nào?

Việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng là một yếu tố để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của mình. Cái tên là thứ người ta sẽ dễ gọi và sẽ nhớ để bỏ vào trong một goc nhỏ trong trí nhớ của khách hàng. Đỡ phải nhớ tên đường hay tên quận của doanh nghiệp nên đặt tên là một việc rất quan trọng.

Cách đặt tên doanh nghiệp

Không sử dụng các từ và ký tự thiếu văn hóa trong tên gọi. Tên công ty dự án có thể được thể hiện dưới dạng tiếng Anh hoặc viết tắt. Đầu tiên các công ty có thể tra cứu thông tin về tên để tránh trường hợp tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Tên riêng của công ty phải được viết bằng các chữ cái tiếng Việt; F; J, Z; W; số và ký hiệu.

Trường hợp tên riêng của công ty thực hiện dự án khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký thì chỉ ghi số tự nhiên; số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F; J; Z; W. Theo đó là các tên cụ thể của công ty, một tên được coi là không hợp lệ; và doanh nghiệp cần hết sức coi trọng.

Cách đặt tên doanh nghiệp

Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Khi đặt tên cho công ty để thực hiện dự án, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.

Một số kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để có thể đưa công ty đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ chi tiết gồm:

 • Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.
 • Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức.
 • Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty dự án.
 • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty dịch thuật.

Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản. Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay.

Một số câu hỏi khi thành lập doanh nghiệp dự án

Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

 • Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là khoảng 15 – 30 ngày.
 • Thời gian xin cấp giấy phép thành lập công ty từ 3 – 7 ngày.
 • Thời gian làm hồ sơ và xin giấy phép đăng ký thành lập công ty vốn Việt Nam là khoảng 3 – 7 ngày.

Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

 • Chi phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư:  100.000đ;
 • Chi phí đăng bố cáo thành lập mới doannh nghiệp: 300.000 đ;
 • Chi phí khắc dấu tròn công ty: 450.000đ; Xem thêm quy định về con dấu doanh nghiệp
 • Chi phí đặt bảng hiệu công ty: 200.000đ; (chất liệ mica, kích thước 25×35).
 • Chi phí mua chữ ký ( Token)  số gói 1 năm: 1.530.000đ;
 • Chi phí nộp ký quỹ tài khoản ngân hàng thường là : 1.000.000đ;
 • Chi phí sử dụng hóa đơn

Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

Một số quy trình sau khi thành lập doanh nghiệp dự án

Mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cơ quan chính quyền

Mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cơ quan chính quyền

Chủ công ty dự án mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp; con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch; và đầu tư theo quy định.

Đóng thuế cho nhà nước online bằng số chữ ký điện tử

Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để thực hiện dự án.

Khai báo và đóng thuế sau khi thành lập doanh nghiệp để thực hiện

Doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Thuê kế toán viên có tiềm năng và sử dụng dịch vụ kế toán

Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.

Làm con dấu doanh nghiệm riêng và công bố mẫu dấu công ty

Làm con dấu doanh nghiệm riêng và công bố mẫu dấu công ty

Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty để thực hiện dự án cần có hình tròn; và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Công bố một số thông tin doanh nghiệm để thực hiện dự án

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty dự án cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập; và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Góp vốn vào doanh nghiệp và thực hiện dự án một cách hiệu quả

Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty để thực hiện dự án thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi; vàng; giá trị quyền sử dụng đất; giá trị quyền sở hữu trí tuệ; công nghệ; bí quyết kỹ thuật; các tài sản khác. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết; công ty phải đăng ký điều chỉnh; vốn điều lệ; tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày; kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

Tìm hiệu về việc treo bảng hiệu và phát hành phiếu đơn GTGT

Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Bài viết được Trang OIP nhằm cung cấp thông tin và chia sẻ cho các biết thêm về doanh nghiệm dự án. Chúc các một ngày tốt lành.

Nguồn: namvietluat.vn