Những thông tin cần biết khi sử dụng cửa chống cháy cho công trình

Những thông tin cần biết khi sử dụng cửa chống cháy cho công trình

24/03/2021 0 Lê Ngoãn 274

Vấn đề cháy nổ ở các tòa nhà cao tầng, chung cư hay trung tâm thương mại nơ đông người hiện nay xảy thường xuyên. Cháy nổ đang trở thành vấn đề rất “nóng”. Hàng năm chúng ta thường phải đối mặt với những tin tức đáng buồn về các vụ cháy dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Việc ban hành và thực hiện nghiêm túc các quy định khi sử dụng cửa chống cháy đúng tiêu chuẩn của nhà nước chính là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và tài sản khỏi cháy nổ. Bài viết này OIP sẽ giúp các bạn nắm được toàn diện các thông tin cần thiết về cửa chống cháy để thực hiện an toàn tại các công trình và nhà ở.

Cửa chống cháy là một tính năng an toàn quan trọng hơn hết của bất kỳ tòa nhà nào. Bởi chúng có khả năng chống lại tác hại, sự lan truyền của khói và lửa. Từ đó chúng giúp hạn chế sự ảnh hưởng của lửa cho phép đủ thời gian để di chuyển con người đến nơi an toàn. Trách nhiệm an toàn về cháy nổ phải được thực hiện ngay khi bắt đầy xây dựng tòa nhà. Vì vậy khi xây dựng  chủ tòa nhà và kỹ sư xây dựng nên biết và lưu ý để đánh giá về tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Các quy định về tiêu chuẩn cửa chống cháy

Cửa chống cháy được biết đến là một trong những giải pháp an toàn và hữu hiệu trong phòng cháy chữa cháy. Khi có hỏa hoạn xảy ra, các công trình xây dựng đều khuyến cáo sử dụng cửa thép chống cháy để bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh.

Các quy định về tiêu chuẩn của cửa chống cháy

Cửa chống cháy được thiết kế giúp ngăn chặn lửa trong một thời gian nhất định. Nó có khả năng chịu nhiệt cao, làm ngọn lửa cháy chậm lại không lan sang khu vực khác trong một thời gian nhất định. Bằng khả năng giúp ngăn chặn ngọn lửa, khi đó cho phép mọi người có thể rời khỏi tòa nhà một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra nó cũng giúp bảo vệ tài sản khỏi đám cháy. Từ đó, hạn chế tối đa thiệt hại do hỏa hoạn xảy ra.

Theo quy định TCVN 9383:2012, tiêu chuẩn cơ bản của cửa chống cháy là phải ngăn được lửa, khói và khí gas tối thiểu 45 phút và tối đa 180 phút. Cụ thể:

Vật liệu sử dụng

 • Cửa sổ, cửa đi và vách ngăn cháy tại các phòng cần được làm bằng vật liệu không cháy. Thời gian chịu lửa trên 45 phút.
 • Cửa sổ, cửa đi, vách ngăn cháy đi lên mái hay xuống tầng hầm phải được làm bằng vật liệu không cháy. Thời gian chịu lửa không dưới 40 phút.
 • Cửa phòng kỹ thuật, cửa cầu thang bộ, cửa phòng tầng hầm phải làm bằng vật liệu không cháy. Có cơ cấu tự động đóng, giới hạn chịu lửa lớn hơn hoặc bằng 45 phút.

Kích thước, độ dày của cửa

Kích thước, độ dày của cửa

 • Kích thước của cửa chống cháy phải rộng từ 800 – 1200mm  x  Cao từ 1800 – 3000mm.
 • Cửa chống cháy phải có thép cánh dày: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm; 2,0mm.
 • Độ dày của cánh cửa chống cháy bằng thép phải trong khoảng 40 – 50mm.

Các yêu cầu khác

 • Ô kính cửa chống cháy phải là kính cường lực chống cháy và có lưới thép chịu nhiệt tốt. Ô kính của cửa chống cháy có kích thước tối thiểu là: 200 x 400mm.
 • Lõi cửa chống cháy phải có chức năng cách nhiệt được làm bằng rockwool (bông chống cháy). Hoặc honeycomb paper (giấy mật ong) và gia cố xương thép.
 • Sơn hoàn thiện cho các loại cửa chống cháy phải là sơn vân gỗ, sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện.
 • Bản lề inox cửa cửa chống cháy phải được thiết kế kẹp, trụ và lá bằng Sill inox.
 • Phụ kiện của cửa chống cháy phải đảm bảo có đủ tay đẩy thủy lực và ổ khóa tay gạt.
 • Cửa chống cháy phải có hệ thống gioăng cao su bao quanh để ngăn khói bay vào trong.

Các loại cửa chống cháy được sử dụng phổ biến

Thông thường, có rất nhiều mức độ chịu nhiệt và chống cháy khác nhau như 45’, 60’, 70’, 90’, 120’, 150’ và 180’. Nhưng có 3 mức phổ biến nhất là 60 phút, 90 phút và 120 phút. Độ chống cháy này còn dựa vào quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam. Sau đó bản vẽ thiết kế phải được công an Phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt. Dựa vào bản vẽ thẩm duyệt mà bạn lựa chọn độ chống cháy cho phù hợp với công trình của mình. Với những công trình không yêu cầu mức độ chống cháy, có thể lựa chọn mức độ chống cháy thấp nhất để giảm chi phí.Các loại cửa chống cháy được sử dụng phổ biến

Cửa chống cháy 60 phút 

Đây là loại cửa được sử dụng nhiều nhất trong các công trình. Cửa này được cấu thành từ 2 tấm thép mạ điện dày 0,8mm. Theo đó, loại cửa này đã được thử nghiệm cho khả năng chống cháy trong vòng 60 phút.

Khi hết thời gian chịu nhiệt 60 phút, cửa sẽ bị biến dạng, mất khả năng ngăn cách lửa và lửa sẽ lan sang các vùng khác. Cửa chống cháy 60 phút thường được lắp trong nhà ở dân dụng. Nó để làm cửa thông phòng hay cửa chính. Đây là loại cửa được sử dụng nhiều hiện nay. Cửa thép sơn tĩnh điện và cửa thép vân gỗ dùng để lắp đặt cửa chính, cửa thông phòng… và đang rất được nhiều công trình và nhà dân sử dụng

Cửa chống cháy 90 phút

Đây là loại cửa được chế tạo từ 02 tấm thép mạ điện dày 1mm. Cho khả năng chịu nhiệt trong vòng 90 phút. Sau khoảng thời gian 90 phút, cửa sẽ mất đi khả năng chống cháy, ngăn cách ngọn lửa và khói. Thử nghiệm được thực hiện bởi các cơ quan có chức năng chứng nhận. Loại cửa này thường được lắp trong các công trình sự nghiệp, khu dân cư, khu hành lang tập trung đông người,…

Cửa chống cháy 120 phút

Tương tự như cửa chống cháy 90 phút, cửa chống cháy 120 phút cũng được làm từ 02 tấm thép mạ điện dày 1mm. Tuy nhiên, bên trong loại cửa này được thiết kế thêm bông thủy tinh (rockwool) thay vì honeycomb paper (giấy mật ong) như 02 loại cửa trên, cho khả năng chịu nhiệt lên đến 120 phút.

Loại cửa này thường được lắp đặt trong chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng hay những nơi tập trung đông người qua lại.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn nắm được tiêu chuẩn cửa chống cháy để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình. Nếu bạn thấy đây là những kiến thức hữu ích, đừng quên tiếp tục theo dõi OIP.

Nguồn: nhadatmoi.net