Những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng móng nhà

Những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng móng nhà

22/03/2021 0 Nguyễn Vy 156

Trong xây dựng nhà ở, phần móng là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nó là phần móng nâng đỡ tổng thể, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến độ bền vững của toàn bộ công trình. Muốn ngôi nhà của mình vững chãi thì việc lựa chọn một đơn vị uy tín và thi công, giám sát phần móng cẩn thận là điều không thể bỏ qua. Đây là lỗi cần tránh khi đổ móng nhà. Phần móng hay phần móng của một ngôi nhà là một công trình xây dựng ở dưới cùng của một công trình xây dựng, chẳng hạn như các tòa nhà, cầu, đập.

Chức năng chính của móng là chịu tải trọng tĩnh và tải trọng động của toàn bộ công trình và truyền tải trọng xuống móng. Quá trình xây nhà bao gồm việc lựa chọn, thiết kế và thi công móng tương ứng để đảm bảo công trình không bị lún, nứt, vỡ. Việc phân loại công trình cơ bản giúp chúng ta xác định và phân biệt các loại nền móng khác nhau để từ đó đánh giá hiệu quả của từng loại công trình. Theo tính chất của lớp đất, tải trọng và chiều cao công trình.

Các loại móng

Các loại móng

Móng đơn (móng cột, đế cột, móng trụ, móng độc lập) là loại móng đỡ một cột hoặc gồm một cụm cột đứng sát nhau, có tác dụng chịu lực cho công trình. Móng đơn được sử dụng dưới chân cột nhà, mố trụ cầu, cột điện… Loại móng này nằm riêng lẻ, có thể là hình chữ nhật, hình vuông, tròn hay tám cạnh… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Đây cũng là loại móng tiết kiệm chi phí nhất.

Móng băng (móng liên tục) thường có dạng một dải dài, nằm độc lập hoặc giao cắt với nhau theo hình chữ thập để nâng đỡ hàng cột hay tường. Để thi công móng đơn, người ta phải đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Móng băng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà hơn cả vì nó lún đều và dễ thi công hơn so với móng đơn.

Móng băng thuộc loại móng nông. Móng băng ở hồi nhà phải dùng loại tốt hơn móng băng ở tường ngăn hay dọc nhà. Tuy nhiên, khi thi công, người ta thường đặt móng băng cùng chiều sâu, vì thế phải làm móng băng ở hồi rộng hơn. Trong xây dựng nhà, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

>> Xêm thêm ở kiến thức xây dựng nhé.

Khảo sát trước địa hình

Khảo sát trước địa hình

Thực tế, không có một công ty tư vấn xây dựng nào bỏ qua công đoạn này. Bởi vì thông qua bước này mới lựa chọn được loại đất để thi công và xây dựng móng nhà thích hợp. Trong tất cả các loại đất thì đất cát chính là loại tốt nhất dùng để xây dựng nhà. Nó có ưu điển là chặt và bảo đảm độ kiên cố. Bên cạnh đó còn có đặc điểm khô ráo, khả năng thấm hút nhanh. Tạo ra môi trường tốt để vi sinh vật sinh trưởng, phát triển. Vì khả năng tự làm sạch của loại đất này rất cao. Nên rất khó xảy ra tình trạng lún nghiêng. Đối với trường hợp xây dựng nhà phố mà không gặp được đất cát. Bạn cần phải tránh một vài loại đất dưới đây:

Đất sét là một loại đất có khả năng hút nước kém. Vì kết cấu của nó quá chặt, không tạo ra môi trường. Điều kiện tốt để các vi sinh vật phát triển. Làm giảm bớt khả năng tự làm sạch của đất. Vì thế, nếu bạn sử dụng nó thì căn nhà sẽ thường xuyên bị ẩm thấp. Nước đọng trên sàn, nấm mốc sinh sôi, ruồi muỗi gia tăng. Đất xốp cũng là loại đất có khả năng chịu lực kém. Nên căn nhà sẽ dễ xảy ra tình trạng nghiêng đổ, sập lún. Nguồn nước hay bị ô nhiễm, nước thải sinh hoạt trong gia đình thường bị tù dọng phía dưới.

Không chỉ cần phải tránh hai loại đất trên, bạn cũng không được lựa chọn những nơi có mực nước quá cao. Khi xây móng bởi điều này sẽ gây tình trạng ẩm thấp. Tốt nhất là nên chọn vị trí có mạch nước ngầm dưới đất thấp, nếu nó dưới nơi đổ móng nhà khoảng 0.5m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị lạnh lẽo, nghiêng lún, ẩm thấp và giảm thiểu được hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm.

Thiết kế nền móng phù hợp với căn nhà

Thiết kế nên móng phù hợp với căn nhà

Hiện có nhiều loại móng khác nhau và mỗi loại thích hợp với một kiểu nhà. Gia chủ cần phải tính toán kỹ điều đó. Đối chiếu với đơn vị chủ đầu tư để tiến hành kiểm tra. Xem họ có lựa chọn thích hợp hay không. Trong trường hợp không thích hợp thì cần phải thay đổi ngay. Một số loại móng phổ biến hiện nay là:

 Móng nông loại móng có độ sâu khoảng 1.2÷3.5m. Thích hợp với các công trình nhỏ, khả năng chịu tải trọng ở mức trung bình và thấp. Xây dựng trên nền đất loại tốt. Chẳng hạn bạn xây dựng nhà cao tầng dùng móng cọc khoan nhồi với đường kính cọc từ 0,8-1,4m. Thì phải sử dụng loại cọc ð 1m và ð 1,2m.  Móng sâu đối với loại này, chủ nhà phải tính độ sâu của thiết kế. Sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu. Nó hoàn toàn phù hợp với các công trình có tải trọng lớn. Song bạn cũng không nên xây dựng nó ở vị trí có mạch nước ngầm lớn.

Ngoài hai vấn đề trên, bạn cũng phải tránh một vài sai sót khác. Cụ thể như thi công không bảo đảm gây giảm tuổi thọ công trình, nứt sàn bê tông, lún, nghiêng. Dùng nguyên vật liệu kém chất lượng, lựa chọn nhà thầu xây dựng thiếu kinh nghiệm. Không quan tâm tới nhiệm vụ giám sát thi công. Chỉ cần không chú trọng một trong số những việc đó. Thì sẽ không thể nào mang đến một ngôi nhà hoàn thiện cho bạn. Vì thế, bạn nên uôn luôn sáng suốt trong mọi công đoạn.

Nếu muốn xem nhiều bài viết hay và hữu ích hãy tham khảo OIP mỗi ngày nhé!

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn