Phong cách kiến trúc Á Đông đương đại với sự hài hòa đặc trưng

Phong cách kiến trúc Á Đông đương đại với sự hài hòa đặc trưng

24/03/2021 0 Nguyễn Trường 684

Phong cách kiến trúc Á Đông là một trong những xu hướng thiết kế độc đáo. Kiểu kiến trúc này không chỉ được các gia đình ưa chuộng. Mà hơn hết nó còn được đánh giá rất cao những người có chuyên môn trong ngành. Đây chính là kiểu thiết kế yêu thích của người dân châu Á hoặc người có gốc Á. Lôi thiết kế này với nét đặc trưng vô cùng riêng biệt.  Đó là sự phối hợp một cách hài hòa của rất nhiều kiểu thiết kế của phương Đông. Bên cạnh đó phong cách thiết kế phương Đông này chịu ảnh hưởng của Trung Hoa và Nhật Bản.

Chính vì sự ảnh hưởng đó phong cách thiết kế nội thất Á Đông ngày càng được cải tiến hơn. Nó còn được phát triển để trở nên thích nghi với từng kiến trúc của mỗi quốc gia. Cũng vì khả năng linh hoạt này. Phong cách kiến trúc này không hề có bất cứ một khuôn mẫu cố định nào mà hoàn toàn linh hoạt. Tuy nhiên phong cách thiết kế Á đông này vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng của truyền thống.

Kiến trúc Á Đông chú trọng vào sự tối giản vốn có

Thiết kế Á Đông đương đại không quá câu nệ theo một khuôn thước như trong quá khứ. Thay vào đó là cách tiếp cận tối giản, nhấn đến sự toàn vẹn của từng đồ vật, không gian và ánh sáng. Trong lĩnh lực thiết kế nội thất. Nhiều phong cách thiết kế được biết đến như Thiết kế Bắc Âu. Điển hình là của Thụy điển, Nhật Bản, Bali… Tất cả các phong cách này đều có đặc điểm chung là gắn với văn hóa. Bên cạnh đó là khí hậu và tập quán sinh hoạt của con người nơi đó. Vì vậy hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến lĩnh vực thiết kế nội thất là văn hóa sở tại và những biến đổi vận động trong đời sống xã hội.

Kiến trúc Á Đông chú trọng vào sự tối giản vốn có

Thiết kế Á đông đương đại gần đây được biết đến và giới thiệu rất nhiều. Đây chính là sự phản ánh nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở một số nước Á châu. Những thay đổi to lớn trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó là sự xích lại gần nhau về lối sống giữa phương Tây và phương Đông.

Nguồn cảm hứng bắt đầu từ trong kiến trúc truyền thống

Nguồn cảm hứng của các thiết kế này chính là vốn văn hóa giàu có, lâu đời trong kiến trúc truyền thống. Nó nằm trong việc chế tác các sản phẩm cầu kỳ bằng tay. Cùng với đó là sự làm mới các thiết kế điển hình Á đông như bàn ghế đời nhà Minh… Sự sắp đặt không còn quá câu nệ theo một khuôn thước như trong quá khứ. Mà thay vào đó là tiếp cận tối giản, nhấn đến sự toàn vẹn của từng đồ vật, không gian và ánh sáng. Mầu sắc điển hình của trang trí Á Đông. Đặc biệt màu đỏ được dùng khá nhiều như điểm nhấn trong không gian.

Nguồn cảm hứng bắt đầu từ trong kiến trúc truyền thống

Một yếu tố khác cũng khá hiện diện của phong cách này là sự pha trộn văn hóa. Phong cách Á Đông nặng về chi tiết trang trí được giản lược hóa. Cùng với đó là cách bài trí phương Tây được làm mới với các vật trang trí và vật liệu điển hình Á Đông. Cụ thể là như sơn mài và tượng Phật. Sự giao thoa này là cái mà chúng ta hay gọi là sự gặp gỡ Đông Tây. Phong cách tối giản Á Đông đương đại là sự kế thừa sáng tạo trên vốn văn hóa lâu đời. Những sự cầu kỳ, nét tinh tế và chất Á Đông không thể trộn lẫn. Đây là một lựa chọn văn hóa hoàn toàn đáp ứng cho các nhu cầu về công năng, lối sống hiện đại.

Nguồn: vnexpress.net