Phong thủy phong thờ và những điều cần phải biết

Phong thủy phong thờ và những điều cần phải biết

24/03/2021 0 Phạm Vân 224

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mà nét phong tục truyền thống từ xa xưa truyền lại văn hóa người Việt. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa có giá trị lịch sử và nhân văn sâu sắc. Phong tục này mang ý nghĩa nhằm tỏ lòng biết ơn những người đã khuất. Đồng thời là để giữ gìn gia phong, phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn. Và coi trọng nghĩa tình và sống hướng thiện. Chính bởi những ý nghĩa đó mà phòng thờ đối với người Việt vô cùng quan trọng. Họ luôn lựa chọn vị trí trang nghiêm và quan trọng của ngôi nhà để đặt phòng thờ. Ngoài ra, phong thủy phòng thờ cũng hết sức chú trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình.

Đối với người Việt thì vị trí thờ cúng rất quan trọng nên không thể tùy tiện như thế nào cũng được. Vì vậy phòng thờ cần phải được bố trí hợp phong thủy để đón được bình an, tài lộc. Nếu phong thủy phong thờ không tốt, phạm phải nhiều điều kiêng kỵ thì có thể ảnh hưởng xấu tới gia chủ. Vậy phòng thờ hợp phong thủy là như thế nào? Hãy cùng chuyên mục phong thủy toàn cảnh chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Cách bố trí vị trí và hướng ban thờ

Tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những hướng đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ có mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch. Thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn). Còn với gia chủ có mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch. Thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Cách bố trí vị trí và hướng ban thờ

Theo ông Vũ Đình Phương, một người am hiểu về phong thủy và tục thờ cúng Việt Nam. Bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”. Tức là nằm ở vị trí thuận tiện, trang trọng và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

Đối với các ngôi nhà mặt đất, xếp đặt gian thờ cũng phải tuân thủ chặt chẽ và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc truyền thống. Tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời. Không có các phòng ốc khác đè lên. Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng. Phía sau là cầu thang và không gian phụ như sân phơi, kho. Như vậy phòng thờ đặt tại tầng trên cùng sẽ đạt được các tiêu chí này.

Đối với chung cư, sinh hoạt cùng trên một mặt sàn nên chọn góc thờ. Bàn thờ ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ. Và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

Cách sắp xếp, bố trí ban thờ

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… Vì vậy, phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

Ban thờ nên có độ cao tỉ lệ với người trong gia đình. Không nên làm quá cao gây khó khăn trong việc thờ cúng. Nhưng cũng không nên làm quá thấp thiếu sự tôn nghiêm. Ban thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn… Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu trầm làm chủ đạo. Ví dụ như các màu nâu, vàng kem, màu gỗ. Và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,…

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa. Bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Về nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm. Không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Đồng thời, ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người khi hành lễ.

Phòng thờ cần đặt ở nơi trang nghiêm

Những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ

  • Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà: theo phong thủy cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà. Điều đó sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.
  • Bàn thờ không được xung với cửa: 2 bên bàn thờ xung với cửa. Có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.
  • Kiêng đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp: bởi bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do đó bàn thờ sát phòng vệ sinh sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
  • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang: đặt bàn thờ dưới xà ngang. Bởi sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược. Nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Bởi xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực.
  • Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào hoặc thẳng cửa ra vào: Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều vận khí từ ngoài vào. Đồng thời đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Nguồn: diendandatdai.com