Phong thủy trong bài trí văn phòng: Tính khoa học và ứng dụng

Phong thủy trong bài trí văn phòng: Tính khoa học và ứng dụng

22/03/2021 0 Nguyễn Ngân 318

Văn phòng làm việc là nơi đại diện cho mỗi doanh nghiệp. Nó còn là bộ mặt của công ty đó. Kiến trúc của văn phòng thể hiện đẳng cấp của công ty. Vì thế, văn phòng phải có cách trang trí sao cho vừa khoa học, vừa thẩm mĩ. Để từ đó tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng, đối tác. Cũng như tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho chính những nhân viên trong doanh nghiệp.

Với nhiều người lãnh đạo công ty, cách bài trí đó còn phải giúp cho công ty của họ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh. Đồng thời tạo hòa khí, điều hòa, ấm áp giữa các nhân viên trong cùng một văn phòng. Chính vì thế mà ngày nay nhiều người đứng đầu doanh nghiệp đã tìm đến các chuyên gia về Phong thủy. Với mong muốn giúp được tư vấn về những vấn đề trên. Ngày nay, vấn đề phong thủy trong bố trí văn phòng đã trở nên phổ biến.

Chính vì tầm quan trọng của nó mà người ta có thể thông qua phong thủy của văn phòng. Từ đó có thể dự đoán sự thành đạt của công ty. Thế nhưng, việc ứng dụng phong thuỷ hiện nay còn nhiều vấn đề cần được làm rõ. Cả về nhận thức và thực tiễn.

Khái quát về phong thủy

Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”. Là hiện tượng không khí chuyển động. Và thủy có nghĩa là “nước”.  Là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Khái quát về phong thủy

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp nhiều yếu tố về địa hình địa thế. Đó là nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng. Hay hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ. Hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên. Tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông. Thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Ngoài ra có thể hiểu: Nguyên sơ của phong thủy là những kinh nghiệm về sinh họat. Như khoét đá, đào hang, làm nhà… Từ cuộc sống thực tế, phải chống chọi với thú dữ, chống lại cả sự tấn công của đồng lọai. Phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Con người đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non, gần sông ngòi, nguồn nước.

Xem xét tính khoa học của phong thủy

Phong thủy theo cách hiểu phổ biến là một bộ môn khoa học phương Đông. Chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Và cả ảnh hưởng của các yếu tố địa lý xung quanh nhà ở đến cuộc sống của con người.

Phong thủy không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng. Mà nó bắt nguồn từ ngay trong thực tiễn cuộc sống. Hàng ngàn năm trước, cuộc sống của con người chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Nên cần Thủy (nước) và Thổ (đất). Chính vì vậy, mà con người ngay từ khi ra đời đã biết chọn những vị trí cư trú. Nơi có núi non che chở, bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước.

Phong thủy xuất phát từ thực tiễn

Sự tranh giành quyền lực, đất đai của các bộ lạc, dân tộc. Dẫn đến những nhìn nhận về nơi an cư, lạc nghiệp. Mà nhất là phía sau gần núi dễ tạo sự an toàn thuận lợi cho việc phòng thủy. Từ đó hình thành nên khái niệm Tọa sơn hướng thủy. Gần thủy để tiện sinh nhai, gần núi để dễ được che chở, bảo vệ. Các câu phú Sơn quản nhân đinh thủy quản tài cũng xuất phát từ chính trong những nhu cầu sinh tồn đó.

Xem xét tính khoa học của phong thủy

Trải qua thời gian, những học thuyết Phong thủy dần dần được hình thành. Qua chiêm nghiệm thực tế, người ta đã bắt đầu gạn bỏ những gì không hợp lý. Đồng thời phát huy những gì đúng đắn nhất. Khoa học phong thuỷ vì thế mà ngày càng hoàn thiện hơn trên phương diện lý luận.

Phong thủy thời hiện đại phát huy tính ưu việt

Bước sang thời hiện đại, với sự phát triển như vũ bão của nền khoa học kỹ thuật phương Tây. Phong thuỷ vẫn không những không mất đi vị thế. Mà còn thể hiện được tính ưu việt của mình trên nhiều phương diện. Và điều quan trọng là những nguyên lý của Phong thuỷ. Chúng hoàn toàn không mâu thuẫn với những bộ môn khoa học hiện đại của phương Tây.

Nếu phương Đông có môn Phong thủy thì phương Tây cũng có những môn khoa học tương ứng. Chuyên nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu ảnh hưởng tới đời sống con người. Có thể kể đến là môn Vật lý kiến trúc. Chuyên nghiên cứu về sự vận động của gió trong nhà. Theo môn này thì không nên để các cửa thẳng hàng nhau sẽ kém thông thoáng. Đồng thời vi khuẩn yếm khí phát sinh. Còn Phong thủy phương Đông môn phái Loan đầu cũng có lời khuyên tương tự. Rằng nếu để ba cửa đối nhau dễ phát sinh tai họa.

Những tỷ lệ vàng trong kiến trúc Tây phương cũng có những nét tương đồng. Đó là những con số coi là đẹp trong Phong thủy Huyền không học. Phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại Tây phương. Và chúng ta hãy nhìn nhận nó dưới góc độ khoa học. Và đừng khoác nên nó tấm áo thần bí.

Ứng dụng của phong thủy trong bài trí văn phòng làm việc

Trong một tổ chức, một doanh nghiệp, vị trí và cách bài trí văn phòng làm việc của ban điều hành, phòng Giám đốc cũng không thể xem nhẹ.

Nếu chiếc dầm đè bàn làm việc thì khi đó các dòng khí có sự tương tác rất mạnh. Đối với người đang ngồi sử dụng bàn. Ngoài hiệu ứng trên thì người trên bàn chịu hiệu ứng từ trường. Do khối lượng sắt thép bên trong dầm tương tác.

Điều này giải thích tại sao trong Phong thủy người ta kiêng không nên hoạt động. Hoặc làm bất cứ việc gì trong khu vực có dầm chạy qua. Chẳng hạn như khi đặt giường ngủ, đặt bếp cũng đều tuân theo sự kiêng kỵ này.

Ánh sáng, không khí là khí của phong thủy

Trong Phong thủy có quan điểm cho rằng ánh sáng, không khí chính là khí của Phong thủy. Cho nên nhiều khi lấy tiêu chí hướng cửa sổ là hướng chính để tính Phong thủy. Vì thế, có ai đó cho rằng đặt bàn làm việc như vậy là sai.

Thời gian gần đây, nhiều Phong thủy gia khi tư vấn lại lấy ban công trong các khu chung cư. Để định hướng nhà. Nhưng quan điểm trên cần phải xem xét lại.

Chỉ cần chúng ta đưa ra câu hỏi: “Nếu cứ giữ nguyên cửa sổ và bịt cửa chính ra vào. Thì liệu gia đình đó có sinh hoạt được không.?” Thì sẽ thấy ngay tính bất hợp lý của nó.

Ứng dụng của phong thủy trong bài trí văn phòng làm việc

Trong khi giữ nguyên cửa chính và đóng cửa sổ. Thì gia đình đó vẫn sinh hoạt được. Nhưng về lâu dài thì cũng không tốt. Do hiện tượng thiếu sự thông thoáng dưới góc nhìn kiền trúc hiện đại. Còn trong Phong thủy gọi là bế khí.

Yếu tố về khí rất được coi trọng trong phong thủy

Trong phong thủy yếu tố về khí được đặc biệt coi trọng. Bố trí nhà ở hay bố trí phòng làm việc công ty. Thì yếu tố này cũng nên đưa lên hàng đầu.

Nhất là trong việc bài trí phòng của những người giữ vai trò đầu não như phòng Giám đốc. Đặc biệt chú ý lấy cửa ra vào là trọng. Người Giám đốc nên ngồi ở vị trí trong mọi tình huống. Mà có thế quan sát được người ra vào.

Tất nhiên vị trí đặt bàn làm việc tốt nhất là ở vị trí góc chéo với cửa ra vào. Đó là vị trí lý tưởng nhất và phía sau chỗ ngồi phải có bờ tường dựa. Khi ngồi làm việc thì mặt phải nhìn về một trong bốn hướng tốt của mỗi người theo từng mệnh cung.

Mời độc giả đón đọc những bài viết hữu ích trong chuyên mục:

Nguồn: cafeland.vn