Phương án thi công lắp đặt hệ thống điện nước

Phương án thi công lắp đặt hệ thống điện nước

25/03/2021 0 Nguyễn Ly 566

Làm sao để tối ưu hoá hệ thống ống nước dùng trong nhà. Bởi vì hệ thống ống nước là một hệ thống kín nằm ẩn sâu trong các nền nhà, bức tường. Chính vì thế nếu thiết kế thi công sai có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới việc sửa chữa. Việc sửa chữa ống nước khi đã chôn sâu vào nền xi măng thì việc sửa chữa chúng không hề đơn giản. May mắn nếu bạn có thể tìm thấy lỗi sai lỗi vỡ đúng vị trí thì bạn chỉ cần đào một phần nền lên thôi. Nhưng nếu không tìm thấy lỗi sai hoặc không phát hiện được vị trí bị vớ nứt thì phải làm sao? Bạn chỉ có thể đào toàn bộ nền tường lên và sửa chữa từ đầu mà thôi. Vậy làm sao để có một hệ thống điện nước thông minh và thi công lắp đặt chúng an toàn? Hãy cùng OIP.VN tìm hiểu và đưa ra giải pháp thi công khắc phục nhé.

Tầm quan trọng của hệ thống điện nước

Nếu bạn cố tình bỏ qua những chi tiết ống bị rạn vỡ. Đến lúc sử dụng thì nguy cơ nhà bạn bị thấm nước do ống vỡ là rất cao. Hiện tượng này còn có thể gây ra việc thấm dậm ẩm mốc nhà cửa và gỉ sét nếu không may gặp phải cốt thép. Hệ thống điện nước đóng vai trò cực kì quan trọng trong mọi loại công trình. Hôm nay, OIP.VN xin giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp thi công, lắp đặt ống nước cho các công trình điện nước. Mục đích hướng dẫn giúp thợ và gia chủ biết nguyên tắc lắp đặt đường ống cấp nước bên trong dự án. Hiểu và biết cách sử dụng các loại ống thông thường.

Hệ thống ống thi công

Phân loại các dòng ống nước điển hình

Trong công trình thường dùng các loại : ống gang (d>70 mm). Ống sắt tráng kẽm (d< 70 mm). Ống thép đen. Ống đồng. Ống chất dẻo pôlyêtylen (PE), pôlyvinylclorua (PVC), để làm đường ống cấp nước.

Trong các dự án sửa chữa điện nước công nghiệp, nhà máy gia công. Thường dùng những loại ống thép có áp lực làm việc bé hơn 10 atm hoặc loại tăng cường có áp lực làm việc từ 10-25 atm, cùng với ống thép cần ghi nhớ biện pháp chống ăn mòn, nhất là cùng với đường ống đặt ngầm trong đất khi mực nước ngầm cao.

Ống lớn

Ống gang và ống fibrô ximăng thường được sử dụng làm đường ống chính đặt ngầm trong đất vì có năng lực chống xâm thực tốt.

Ống chất dẻo sử dụng để làm hệ thống bên trong nhà có rất nhiều ưu điểm. Đó là độ bền cao, rẻ, nhẹ, trơn. Do đó khả năng chuyên chở cao. Chống xâm thực và chịu tác động cơ học tốt. Nối ống thuận tiện, nhanh nhẹn .

Trách nhiệm của ban chỉ huy công trình

Ban chỉ huy công trường (BCHCT) phải hướng dẫn yêu cầu công nhân, kể cả của Thầu phụ tuân thủ Hướng dẫn công việc này khi chấp hành công tác thiết kế các ống cấp nước ngầm.

Quy trình kỹ thuật

Yêu cầu

Mạng lưới cấp nước bên trong nhà

Bao gồm đường ống chính, các ống đứng, ống nhánh dẫn nước đến các thiết bị dùng nước trong nhà. Yêu cầu cùng với đường ống cấp nước trong nhà là. Đường ống cấp nước phải hợp lý, có chiều dài bé nhất để đỡ tốn nguyên liệu, giảm khối lượng đất đào, đắp và giảm tổn thất áp lực. Dễ gắn chắc ống với các kết cấu nhà. Tường, trần nhà, dầm, vì kèo, … bằng các bộ phận gắn đỡ ống như: móc, vòng cổ ngựa, vòng đai treo, giá đỡ, …

Thoát nước thông minh

Thuận tiện, dể dàng cho việc kiểm tra, sửa chữa đường ống, đóng mở van, … Thông thường người ta đặt ống hở. Để bảo đảm mỹ quan có thể sơn màu đường ống giống như màu tường. Nếu có nhiều đường ống riêng biệt thì sử dụng các màu sơn khác biệt để dễ phân biệt. Như đường ống cấp nước lạnh màu xanh. Cấp nước nóng màu đỏ. Thoát nước màu đen. Hơi nước màu bạc. Hóa chất màu vàng, …

Đối với các công trình đặc biệt

Yêu cầu về mỹ quan cao thì đường ống có thể đặt kín. Đường ống được lắp đặt trong các rãnh dưới sàn, dưới hành lang (nếu là ống chính). Hoặc trong các khe giữa hai bức tường (ống đứng, ống nhánh). Khi đặt kín phải bố trí các nắp hoặc cửa mở ra ở những chỗ quan trọng (nơi bố trí van khoá,…) để dễ dàng cho việc kiểm tra, sửa chữa.

Các ống nhánh cấp nước đến các thiết bị vệ sinh

Thường đặt dốc 0,002-0,005 để thuận tiện xả nước trong ống khi cần thiết . Các đường ống đứng nên đặt ở góc tường nhà. Mỗi ống nhánh ko nên cấp nước cho hơn 5 đơn vị dùng nước và không dài quá 5m.

Khi vượt qua tường, móng nhà. Thì phải cho ống chui qua một lỗ hổng hoặc một ống bao bằng kim loại có đường kính lớn hơn đường kính ống từ 200 mm trở lên. Để đề phòng tình huống nhà bị lún kéo theo ống. Làm xô lệch bể vỡ ống hoặc hư hỏng mối nối. Khe hở giữa lỗ và ống phải nhét đầy bằng chất liệu đàn hồi: sợi gai tẩm bitum, đất sét nhão…

Cách nối ống

Để nối ống thép với nhau, thợ sửa chữa lắp đặt ống nước thường dùng giải pháp hàn hoặc ren.

Dùng cách hàn

Phương pháp nối hàn
Phương pháp này đảm bảo mối nối kín, bền. Nhưng tốn điện, que hàn và đòi hỏi chất lượng hàn cao. Do vậy biện pháp này thường dùng đối với ống thép đen có đường kính lớn.

Phương pháp nối bằng ren

Là biện pháp chủ yếu để nối các đường ống nước bên trong nhà. Dùng các phụ kiện chế tạo sẵn có ren phía trong rồi lắp vào các ống nước có ren phía ngoài ống. Trước khi vặn ren vào với nhau phải quấn quanh chỗ ren phía ngoài ống một ít sợi đay cho chặt và kín mối nối rồi quét một lớp sơn chống rỉ lên chỗ ren. Bởi vì khi ren lớp kẽm bị tróc đi. Ren ống có thể theo kiểu răng cưa thẳng ( thông dụng nhất). Hoặc kiểu răng cưa xiên đảm bảo chắc chắn hơn, dùng khi áp lực lớn. Các phụ kiện ren trong có đường kính bằng hoặc bé hơn 100 mm thường chế tạo bằng gang khi áp lực nước nhỏ hơn 10 atm và bằng thép khi áp lực nước lớn hơn. Ống gang thường được chế tạo một đầu loe. Một đầu trơn để nối ống. Ống chất dẻo được nối bằng biện pháp ren, hàn, dán nhựa, mặt bích.

Nối bằng ren

Dụng cụ và thiết bị cần thiết

  • Bút đo đạc lấy dấu, thước kéo.
  • Máy cắt rãnh, búa, đục.
  • Kéo cắt ống, đồ đoàn làm sạch chỗ nối, keo dán (hoặc đồ đoàn hàn nối ống), cùng với ống chất dẻo.
  • Bàn kẹp cắt ống, ven răng, mỏ lết răng, đai xiết, v.v … ( cùng với ống thép, sắt tráng kẽm).

Nguồn: diennuocaz.com