Tăng cường sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu của người mua

Tăng cường sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu của người mua

21/03/2021 0 Đặng Uyên 171

Ước tính đến hết tháng 2, Vinatex sẽ cung cấp ra thị trường 5,5 – 6 triệu sản phẩm khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn. Và tiếp tục tăng lên gần 12 triệu bộ vào tháng 3/2020. Đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, để ngăn chặn dịch COVID-19. Bắt đầu từ ngày 3.2 đến 16.2, Vinatex đã cung cấp cho thị trường khoảng 750.000 bộ khẩu trang. Vải dệt kim kháng khuẩn 10 tấn/ngày. Vải không dệt kháng khuẩn sử dụng một lần cung cấp cho các nhà sản xuất xuất khẩu.

Theo dự kiến, đơn vị có thể cung ứng ra thị trường từ 300.000-400.000 sản phẩm/ngày. Đối với mặt hàng khẩu trang được vải dệt kim kháng khuẩn với mức giá 7.000 đồng/chiếc. Đây là mức giá tương đương với chi phí sản xuất.

Hiện phía Bắc có các Công ty như: Dệt Kim Đông Xuân; Dệt May Hà Nội; May 10, Đức Giang;  May Hưng Yên; Công ty Cổ phần May Nam Định và Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định; miền Trung có Dệt May Hòa Thọ, Dệt May Huế và khu vực miền Nam gồm May Đồng Nai; Dệt Kim Đông Phương, May Việt Tiến, May Nhà Bè đang đẩy mạnh sản xuất khẩu trang. Để cung ứng ra thị trường phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Với sự khẩn trương và liên tục, số lượng khẩu trang được Vinatex và các đơn vị thành viên; cung ứng ra thị trường ngày càng tăng. Riêng tại Công ty Dệt Kim Đông Xuân, đến nay mỗi ngày cung ứng ra thị trường trên 200.000 khẩu trang; sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản. Có thể bảo lưu được tính kháng khuẩn sau nhiều lần giặt.

Khẩu trang Vinatex

Khẩu trang Vinatex

Theo ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex. Ngay từ ngày đầu tiên có thông tin về dịch do virus corona, phía Vinatex đã nghiên cứu sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn. Và vải không dệt có kháng khuẩn nhằm phục vụ việc sản xuất khẩu trang.

“Khẩu trang là mặt hàng mới, nên hai ngày vừa qua các doanh nghiệp đã tổ chức sắp xếp dây chuyền công nghệ. Để có thể may ra được sản phẩm khẩu trang nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch; theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ” ông Trường thông tin.

Sản phẩm khẩu trang của đơn vị sản xuất bằng vải dệt kim có 2 lớp, trong đó có một lớp kháng khuẩn, tái sử dụng khoảng 30 lần giặt, giá bán lẻ sản phẩm là 7.000 đồng/chiếc.

Với khoảng 3 triệu lao động. Môi trường lao động tập trung và nguy cơ lây bệnh rất cao; nên theo ông Trường trách nhiệm đầu tiên của ngành là đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong nội bộ doanh nghiệp. Do vậy, ngay từ ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên đán, Tập đoàn đã chỉ đạo người đứng đầu các doanh nghiệp trực thuộc phụ trách công tác phòng chống dịch, kiểm tra sơ bộ sức khỏe người lao động khi quay trở lại làm việc.

Giữ nguyên mức giá khẩu trang

Đây là loại vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản, vật liệu mềm mại tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.  “Từ khi ra mắt thị trường, Dệt Kim Đông Xuân cam kết bán bằng giá thành là 7.000đ/chiếc, không tăng giá trong mọi hoàn cảnh và giữ nguyên chất lượng,” đại diện Vinatex thông tin.

Dù vậy, thực hiện hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn các tỉnh thành trong cả nước để tiếp tục phân phối đến đúng đối tượng có nguy cơ cao, đáng sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học…

Hiện chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ và tại 5 điểm bán lẻ của Vinatex trên thị trường Hà Nội, mỗi ngày cung ứng từ 3.000 – 6.000 khẩu trang.

Giải thích nguyên nhân cung không đủ cầu như thời gian vừa qua, theo đại diện Vinatex, khẩu trang không phải là mặt hàng doanh nghiệp chuyên sản xuất. Do đó khâu chuẩn bị với mặt hàng mới phải mất từ 3-5 ngày.

Số lượng khẩu trang sản xuất sẽ còn tăng

Số lượng khẩu trang sản xuất sẽ còn tăng

Ngoài ra, trong những ngày đầu sản xuất, Dệt Kim Đông Xuân và các đơn vị thành viên khác chỉ đạt chừng 1/6 công suất. Và nâng lên mức tối đa công suất vào 10.2. Đặc biệt, công đoạn phun chất kháng khuẩn tốn nhiều thời gian và khó có thể làm nhanh.

Theo công bố của Viện nghiên cứu Dệt May Việt Nam, các mẫu vải đưa vào sử dụng để may khẩu trang; đều đáp ứng được cả tiêu chuẩn khắt khe nhất của các nhà dệt may và dệt nhuộm Mỹ. Có tính kháng khuẩn gấp 100 lần so với các loại vải thông thường.

Dự kiến, trong tuần tới, từ 17.2-24.2, số lượng khẩu trang được sản xuất sẽ được nâng cao. Do sự tham gia và tăng năng lực sản xuất khẩu trang của các đơn vị như May Nam Định, May Nhà Bè, May Hồ Gươm, Dệt May Huế…

Theo đó, đến cuối tháng Hai, toàn Tập đoàn sẽ cung ứng ra thị trường 5,5 – 6 triệu sản phẩm; sử dụng vải kháng khuẩn. Riêng trong tháng ba, tổng số lượng khẩu trang Vinatex và các đơn vị thành viên cung ứng ra thị trường có thể tăng lên tới gần 12 triệu chiếc.

Hãy theo dõi OIP để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật đến bạn những thông tin mới nhất.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn