Thiết kế nhà ở và những điều cơ bản cần biết khi xây dựng

Thiết kế nhà ở và những điều cơ bản cần biết khi xây dựng

24/03/2021 0 Lê Ý 317

Một ngôi nhà đẹp không chỉ có nội thất  mà còn bao gồm các yếu tố bên ngoài, vì vậy khi thiết kế nhà ở nên tập trung vào liên kết  giữa vẻ đẹp bên ngoài và bên trong. Để làm cho ngôi nhà của bạn trở nên có giá trị thẩm mỹ, bạn không chỉ tập trung vào kiến  trúc, mà còn tập trung vào các nguyên tắc thiết kế bên ngoài ngôi nhà nữa. Để hiểu những nguyên tắc này, hãy xem bài viết dưới của OIP nhé!

Hình khối ngôi nhà có sự đối xứng và cân bằng

Hình khối ngôi nhà

Cũng như khi bạn trang trí nội thất, thì trang trí ngoại thất cũng cần phải cân bằng và đối xứng bới ngôi nhà, tạo ra một không gian đẹp và hoàn hảo cho ngôi nhà. Để làm được điều này bạn cần phải có kiến thức và thẩm mỹ, thống nhất tổng thể của ngôi nhà.

Những yếu tố tạo nên gồm có: màu sắc, cửa, ban công, cửa sổ mái, các mảng tường,…

Mái nhà

Các bạn cần chú ý khi thiết kế ngôi nhà nó không chỉ giúp bạn điều hòa nhiệt độ bên trong ngôi nhà, nó cũng góp phần và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của mình.

Với kinh nghiệm thi công nhiều công trình trang trí nội – ngoại thất nhà ở. Đây là một số gợi ý cho các bạn nhiều kiểu mái như: mái ngói, mái thái, mái đổ bê tông ốp ngói, mái tôn, mái bê tông cốt thép. Tùy vào kinh tế của gia đình để bạn xem xét chi phí, độ bền, tải trọng, phong cách kiến trúc phù hợp với ngôi nhà để lựa chọn kiểu dáng thích hợp nhất. Thông thường chúng đều được hỗ trợ với các vật liệu chống nóng; chống ồn và thiết kế kỹ để đảm bảo vấn đề tải trọng các bạn nhé.

Sự phân bổ ánh sáng cho ngôi nhà

Yếu tố quyết định chính tới giá trị thẩm mỹ, công năng, sự an toàn cho ngôi nhà chính là khả năng phân bổ ánh sáng. Do đó, các bạn cần phải lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà không chỉ tạo sự hài hòa cho bố cục; mà còn làm tăng giá trị của không gian kiến trúc.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn lồng cho ngôi nhà của mình cùng phong cách truyền thống; đèn chùm cho ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển; hay đèn downlight cho mẫu ngôi nhà hiện đại.

Hệ thống cửa bên ngoài

Vị trí chuyển tiếp giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà chính là hệ thống cửa; do đó khi thiết kế và thi công các bạn cần phải chú trọng đến yếu tố này. Cửa các bạn cần phải chú tới kiểu dáng; chất lượng và chất liệu để tránh gây lãng phí. Không đáp ứng được công năng sử dụng.

Khi lựa chọn chất liệu cửa, các bạn nên nhờ các kiến trúc sư tư vấn để có phương án phù hợp với từng không gian và tính chất sử dụng của cửa nhé.

Tính công năng

Tính công năng

Ngoại thất nó không chỉ đơn thuần được hiểu là trang trí ở bên ngoài căn nhà. Nó còn góp phần vào việc thể hiện công năng sử dụng. Do đó, dựa vào diện tích ngôi nhà thì các bạn nên thiết kế có một khuôn viên, sân vườn để tạo ra khung cảnh thiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Với cách thiết kế chú trọng tới công năng của ngoại thất. Các bạn sẽ có được một không gian thư giãn tuyệt vời với cây cảnh. Từ đó nâng cao được tinh thần, sự thoải mái cho mỗi thành viên trong ngôi nhà.

Yếu tố phong thủy

Phong thủy một yếu tố bạn cần phải tin bởi nó thường trực trong mọi thiết kế. Nên bạn cần phải coi trọng trong việc thiết kế nhà ở bởi nó có ảnh hưởng đến cuộc sống bạn và gia đình. Yếu tố phong thủy còn là nơi để tiếp đón những may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó, khi thiết kế ngoại thất nhà ở của mình. Bạn nên xem xét và chú ý đến yếu tố này.

Theo đó, bạn cần phải xem nên đặt hướng nhà theo hướng nào là hợp với tuổi, mệnh của mình. Tiếp đến là màu sơn ngoại thất ngôi nhà, những tiểu cảnh sử dụng cho không gian ngoại thất có phù hợp với phong thủy hay không? Ví dụ như: ngoại thất của bạn nên có dòng nước, có cây kiểng,… Các bạn lưu ý, mọi yếu tố phong thủy bạn lựa chọn thì phù hợp với tuổi tác; mệnh của mình hoặc là gia chủ ngôi nhà nhé.

Ngoại thất phù hợp nội thất ngôi nhà

Ngoại thất và nội thất cần có sự thống nhất; vì thế trong thiết kế ngoại thất bạn cần phải lựa chọn ra sự phù hợp thiết kế nội thất. Các bạn lưu ý, đừng vì quá tham lam hay quá cầu thả mà khiến không gian ngoại thất bên ngoài không phù hợp với phong cách ngôi nhà. Điều đó rất dễ biến không gian của ngôi nhà lạc lõng; mất cân đối.

Vì vậy, không gian ngoại thất có vai trò rất lớn đối với sự thành công của một cảnh quan. Đặc biệt là với một không gian nhà có nhiều cửa sổ kính hướng ra vườn thì càng phải đồng nhất không gian trong nhà với không gian ngoại thất.

Tận dụng không gian trống

Nếu là một ngôi nhà ở đô thị, không gian trống có nhiều là điều cực kỳ khó. Vì thế bạn cần phải quý trọng và hãy tận dụng mọi không gian trống của ngôi nhà. Hãy sử dụng nó để trang trí ngoại thất, trồng cây,… Để biến ngôi nhà của bạn vừa có không gian thiên nhiên, cây xanh; vừa trong lành và thơ mộng hơn.

Trong quá trình thi công ngoại thất, thay vì để một khoảng trống làm sân và bỏ trống thì bạn thể tận dụng nơi đó đặt một chậu cây nhỏ hoặc trồng những loài hoa yêu thích. Chỉ một góc nhỏ thôi cũng đủ để khiến cho không gian thêm ấn tượng rất nhiều. Bạn sẽ thấy yêu thích và hài lòng hơn về ngoại thất ngôi nhà.

Quan tâm đến vấn đề tài chính

Quan tâm đến vấn đề tài chính

Tài chính yếu tố cơ bản quyết định đến việc bạn có thể thực hiện được ý tưởng thiết kế ngoại thất nhà ở của mình hay không? Do đó, trong quá trình thiết kế và trước khi bước vào thi công ngoại thất bạn cần phải dự trù kinh phí trước.

Nếu bạn muốn ngoại thất ngôi nhà đẹp. Sử dụng nhiều vật liệu sang trọng và đặt tiến và kinh phí thì số tài chính của bạn bỏ ra sẽ nhiều. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là không phải cứ chi phí càng lớn thì sản phẩm thu về càng đẹp. Cái đẹp ở đây cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố.

Vì vậy, để đảm bảo được tính thẩm mỹ và tiết kiệm kinh phí thì bạn cần lựa chọn công ty thiết kế ngoại thất uy tín. Chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp là một cách mà bạn nên làm để có thể sử hữu ngoại thất nhà đẹp; không gian đẹp mà mình sẽ sinh sống và làm việc.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong thiết kế ngoại thất mà các phải nắm được. Bởi nó có tính chất quan trọng trong một thiết kế đẹp. Khi bạn cần tư vấn kỹ lưỡng hơn về thiết kế ngoại thất nhà ở.

Nguồn: sangsanginco.com