Top 4 lý do nhà hướng Nam luôn mang lại vượng khí tốt cho gia chủ

Top 4 lý do nhà hướng Nam luôn mang lại vượng khí tốt cho gia chủ

25/03/2021 0 Trần Thảo 933

Trong phong thủy, xây nhà hướng nam được xem là mang lại những điều tốt, đại cát đại lợi, giúp gia chủ may mắn, tài lộc, bình an. Để hiểu hơn về nhà ở hướng Nam, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết. Xây nhà hướng Nam luôn được ông cha ta đánh giá cao về phong thủy. Vì thế mà có nhiều câu nói liên quan đến việc này như “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”, “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”…

Người xưa quan niệm rằng hướng Bắc là âm, Nam là dương, mảnh đất có phong thủy tốt là phải âm dương hài hòa. Trên thực tế, phương vị hướng Nam không dễ tìm, vì vậy dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc, hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không trở ngại gì. Nếu không có cách nào xây dựng nhà ở theo hướng Nam, thì cần mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam hoặc xây giếng trời, tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc trồng nhiều cây ở hướng Bắc để bù đắp. Lý do vì sao xây nhà hướng Nam mang lại phong thủy nhà ở tốt?

Liệu có nên xây dựng theo hướng Nam?

Theo quan niệm của cha ông ta ngày xưa thì thường cho rằng xây nhà nên xây theo hướng Nam. Quan điểm này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Vậy quan niệm đó liệu có chính xác? Tại sao lại như vậy?

Liệu có nên xây dựng theo hướng Nam?

Nguyên nhân chủ yếu lại rất dễ hiểu, đó là do vào khí hậu và thời tiết của Việt Nam. Do vị trí địa lý và những luồng gió, luồng không khí ảnh hưởng khu vực Việt Nam mà xây dựng các căn nhà theo hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chói của phía Đông và sự nóng bức gay gắt vào buổi chiều của phía Tây; ngoài ra còn tránh được gió phơn nóng bức Tây Nam và gió Đông Bắc lạnh giá. Nhờ xây dựng nhà theo hướng Nam mà mùa đông sẽ ấm áp còn mùa hè sẽ mát mẻ. Hơn nữa cũng tạo nên hướng ánh sáng phù hợp, không quá gay gắt cũng như không thiếu ánh sáng.

Hướng nhà chủ yếu mà người Việt Nam xây dựng theo là hướng Nam, hướng Đông Nam, … tuy nhiên dù xây dựng nhà theo hướng Nam là chủ yếu và phổ biến với người Việt Nam thì các chủ gia đình cũng nên lưu ý đến vấn đề mệnh tuổi; để xem xét xem những người có tuổi nào thì mới phù hợp với những căn nhà được xây dựng theo hướng Nam.

Nhưng lý do nhà hướng Nam luôn mang lại vượng khí tốt 

Nhưng lý do nhà hướng Nam luôn mang lại vượng khí tốt 

Nhà hướng Nam đón sáng tốt

Theo quan niệm, hướng Nam là hướng dương, ngược với hướng Bắc là âm do đó sẽ mang lại thế đất, thế nhà tốt. Trên thực tế, rất hiếm ngôi nhà nào ngự trọn vẹn hướng Nam. Thay vào đó, hướng Nam hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không gặp phải trở ngại gì. Nhà hướng Nam bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.Một “mẹo” nhỏ cho chủ nhân không sở hữu ngôi nhà đúng hướng “đại cát đại lợi” này thì có thể xây giếng trời hoặc mở cửa sổ hướng Nam để ngôi nhà nhận thêm được ánh sáng.

Nhà hướng Nam đảm bảo đối lưu không khí, khí hậu ôn hòa

“Chiều” theo đặc điểm khí hậu Việt Nam, nhà hướng Nam có ưu thế vượt trội nhất trong việc lưu thông gió tốt và đón sáng tối ưu. Bên cạnh đó, nhà hướng Nam thừa hưởng đặc ân của tự nhiên quanh năm mát mẻ. Bởi lẽ có thể tránh được cường độ mạnh của ánh nắng từ phía Đông hắt sang vào mỗi buổi sáng. Thêm vào đó buổi chiều lại khá mát mẻ do nắng gay gắt phía Tây không với tới được. Đồng thời cũng tránh được gió Bắc lạnh tràn về mùa đông cũng như gió Tây nóng thổi khi hè đến. Luồng không khí được lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tốt nhất, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm.

Nhà hướng Nam – “đại cát, đại lợi”

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…); nên phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương; còn theo Hậu thiên bát quái; hướng Nam có tượng là quẻ Ly; biểu tượng của lửa, ánh sáng. Do vậy, các bậc vua chúa thường tọa Bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc; cai trị thiên hạ; cung điện, thành quách được xây theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Mặt khác, hướng Nam là hướng mặt trời lên cao; tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con người, phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng đều có liên quan đến hướng Nam.

Hướng Nam còn tượng trưng cho tiền tài, trí tuệ, sức mạnh con người

Trên thực tế, phương vị hướng Nam không dễ tìm; vì thế dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc; hơi nghiêng về hướng Đông hoặc hướng Tây cũng không có trở ngại gì. Nếu nhà ở không có cách nào xây dựng theo hướng Nam; thì cần phải mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam hoặc xây giếng trời; tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc trồng nhiều cây ở hướng bắc để bù đắp.

Nếu nhà ở hướng Nam nhưng lại không hợp với mệnh của chủ nhà; thì có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải; bên cạnh đó có thể sử dụng các hình thức bài trí nội thất trong nhà; đặc biệt là ở bếp và phòng ngủ để dung hòa; tạo sự tương tác hài hòa giữa hướng nhà và mệnh chủ nhà.

Nguồn: vietnamnet.vn