Top những xu hướng thiết kế sân vườn cho ngôi nhà

Top những xu hướng thiết kế sân vườn cho ngôi nhà

22/03/2021 0 Lê Ý 315

Sân vườn không chỉ đơn giản là một nơi yên tĩnh để thư giản. Những sân vườn tuyệt vời đang kết nối giữa người và thiên nhiên. Đây là một nơi có chứa đựng các yếu tố phong thủy, tạo ra sự gần gũi và sự thân mật, tạo vận khí cho gia đình bạn. Mỗi khu vườn được thiết kế theo những cách khác nhau. Thể hiện tính cách, cũng như đẳng cấp của chủ sở hữu và mang lại các nét đặc trưng của riêng họ. Tuy nhiên, vào năm 2020, xu hướng “cá nhân hóa” là năm thiết kế sân vườn mạnh nhất.

Xu hướng thiết kế kiến trúc sân vườn bền vững

Xu hướng thiết kế kiến trúc sân vườn bền vững

Hiểu một cách về kiến trúc vườn đơn giản, ổn định là một kiến  trúc được tạo ra và phát triển theo một hướng thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Có một sự kết nối với sinh thái hài hòa giữa con người – kiến  trúc – thiên nhiên.

Mục tiêu quan trọng nhất của kiến  trúc chính của cảnh quan bền vững là giảm các tác động của con người đến cảnh quan thiên nhiên. Để không thay đổi hệ sinh thái, không gây ô nhiễm môi trường,  khai thác và tận dụng cần đảm bảo sự phát triển vững chắc, lâu dài.

Cá nhân hóa nhưng “bền vững” luôn là mục tiêu hướng đến của các gia chủ khi thiết kế khuôn viên sân vườn. Và xu hướng này luôn luôn dẫn đầu trong xu hướng thiết kế sân vườn trong những năm gần đây.

Thiết kế ngoại thất luôn hướng đến sự phát triển tương đồng và tương thích lẫn nhau giữa các bộ phận trong sân vườn: từ phần cứng đến phần mềm đều phải phát huy khả năng duy trì ổn định và lâu dài của chúng, từ đó hình thành một kết cấu xanh mát và bền vững theo thời gian.

Trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn vật liệu đa phần là từ tự nhiên hoặc gần gũi thân thiện với tự nhiên như: gỗ; đá; sỏi; hay các loại gạch sử dụng nguồn nguyên liệu truyền thống của địa phương vừa đơn giản; dễ tìm lại vừa thích ứng tốt với môi trường xung quanh. Do đó, trong năm 2020 này thì xu hướng thiết kế sân vườn chú trọng đến yếu tố bền vững vẫn được chú trọng.

Xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện

Xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện

Có thể thấy nhu cầu bảo vệ môi trường đang được toàn xã hội đặt lên hàng đầu. Do đó ngoài việc thiết kế kiến trúc bền vững; thì sử dụng vật liệu thân thiện đang là xu hướng tất yếu của ngành xây dựng. Đó là việc lựa chọn sử dụng các vật liệu tự nhiên như: Đá; sỏi; gỗ… chúng vừa dễ tìm; dễ dàng thay thế và sửa chữa. Lại thích ứng với thiên nhiên.

Xu hướng phong cách vườn nhiệt đới

Xu hướng phong cách vườn nhiệt đới

Phong cách vườn nhiệt đới đặc biệt hơn các khu vườn khác bởi lối thiết kế lấy thực vật làm chủ đạo. Tạo ra bức tranh thiên nhiên hùng vĩ bằng các loại thực vật nhiều màu sắc; nhiều tầng. Và cây ưa ẩm được chú trọng trong thiết kế sân vườn theo phong cách nhiệt đới. Nhờ những tán lá to bản; phân tầng rõ rệt tạo cảm giác um tùm; mát mẻ. Chính vì vậy phong cách vườn nhiệt được Miền Nam ưa chuộng hơn cả

Theo xu hướng mở rộng loại hình sử dụng

Theo xu hướng mở rộng loại hình sử dụng

Đối với việc thiết kế sân vườn; để biến không gian này thực sự cơ động thì bạn nên mở rộng loại hình sử dụng của nó. Điều đó có nghĩa là, bạn nên thiết kế không gian đó có thể kết hợp được nhiều hoạt động với nhau như là: bên cạnh vườn hoa đẹp bạn nên đặt thêm một cái ghế; một chiếc ô dù là có thể biến nơi đó trở thành nơi đọc sách vô cùng yên tĩnh cho mình. Không gian còn rộng, bạn đặt thêm một bộ bàn ăn là bạn có thể biến nơi đó trở thành địa điểm thú vị để thưởng thức bữa ăn ngoài trời.

Với việc mở rộng loại hình sử dụng; thiết kế sân vườn kiểu này cũng rất tiện cho bạn đưa không gian sinh hoạt của ra đình ra bên ngoài trời. Các hoạt động sinh hoạt tại sân vườn; nó không làm mất đi tính kỷ luật của gia đình mà biến cuộc sống của gia đình bạn thêm sinh động trong không gian xanh. Từ đó cảm giác được gần gũi thiên nhiên rõ nét hơn; mỗi thành viên sẽ thấy thoải mái và đầy thú vị hơn là cứ mãi bó chặt mọi hoạt động trong ngôi nhà. Vì sự cơ động như vậy; mở rộng loại hình sử dụng là một xu hướng thiết kế sân vườn 2020 rất mới.

Đưa yếu tố nước vào trong sân vườn

Đưa yếu tố nước vào trong sân vườn

Dù bạn thiết kế sân vườn theo phong cách phương Đông hay phương Tây; yếu tố nước luôn được coi trọng và là một “linh hồn trữ tình” không thể thiếu ở trong khu vườn. Vì thế; xu hướng thiết kế sân vườn 2020 tiếp tục tập trung đưa yếu tố nước vào sân vườn.

Trong đó, dòng nước “động”; những tạo hình nghệ thuật từ nước chính là xu hướng mới lạ; nó đủ sức làm cho các giác quan của người nhìn “mê mệt”. Do đó, khi bạn thiết kế sân vườn lên để ý tới yếu tố này.

Theo dạng cây nhà lá vườn

Theo dạng cây nhà lá vườn

Được tự tay chăm sóc những cây xanh; rau xanh và biến nó trở thành nguồn thực phẩm sạch cho gia đình là điều rất nhiều gia đình ở các thành thị mong muốn. Hiểu rõ tâm lý đó, rất nhiều các đơn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế ngoại tư vấn cho gia chỉ và đó là kênh kết nối sản phẩm vô cùng hữu ích.

Bạn cứ thử tưởng tượng, sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi bạn trở về nhà và đắm mình vào việc chăm sóc cây xanh trong sân vườn của mình; bạn sẽ thấy mọi sự căng thẳng đều tan biến. Thưởng thức những món ăn từ rau xanh do mình tự làm ra; bạn cũng sẽ yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe cho toàn thể gia đình tốt hơn. Bởi vì sự cần thiết, thiết kế sân vườn theo dạng cây nhà lá vườn đang lên ngôi và bạn nên áp dụng cho ngoại thất của nhà mình.

Nguồn: sangsanginco.com