Tranh cá chép phong thủy có ý nghĩa gì và treo như nào cho đúng

Tranh cá chép phong thủy có ý nghĩa gì và treo như nào cho đúng

24/03/2021 0 Phạm Vân 475

Hình ảnh cá chép được coi là biểu tượng của sự cao quý, linh thiêng, kiên trì và bền trí. Đặc biệt theo truyền thuyết có câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa thành rồng. Mà rồng chính là linh vật rất được kính trọng. Chính vì vậy cá chép còn được coi là biểu tượng của sự thăng tiến, thành đạt trong công danh, sự nghiệp. Từ những ý nghĩa đó, tranh cá chép phong thủy được rất nhiều người yêu thích và trang trí trong ngôi nhà của họ.

Việc treo tranh cá chép trong nhà không chỉ có tác dụng làm đẹp trang trí mà chúng còn mang ý nghĩa phong thủy. Đó chính là giúp cầu sức khỏe, tài lộc, thịnh vượng và thăng tiến trong sự nghiệp. Không những thế, tranh cá chép phong thủy còn giúp xua đuổi tà khí. Và những điều không may mắn đem lại may mắn cho gia chủ. Tranh cá chép mang rất nhiều ý nghĩa tích cực nên nhiều người dùng treo trong nhà hoặc làm quà tặng đều rất tốt.

Tuy nhiên, để có được những ý nghĩa may mắn ấy thì việc treo tranh cá chép phong thủy cần phải đúng cách. Vậy treo tranh cá chép phong thủy như nào để hút tài lộc, may mắn? Hãy cùng chuyên mục phong thủy toàn cảnh chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ý nghĩa của tranh cá chép phong thủy

Cá trong tiếng Hán là “ngư”, âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả. Thông thường bức tranh nếu chỉ có hình ảnh về cá sẽ trông đơn điệu và thiếu hồn. Do đó người sáng tác tranh thường thêm các hoạ tiết khác để bức tranh trở lên sinh động, nghệ thuật và đẹp mắt.

Treo tranh các chép phong thủy giúp mang lại tài lộc cho gia chủ

Nói về tranh cá chép, người ta thường nhắc đến câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Đây được coi là một linh vật thiêng liêng, cao quý. Ngày nay, cá chép tượng trưng cho sự thăng tiến, tiền tài, sự nghiệp. Treo bức tranh cá chép trong nhà sẽ mang lại cảm giác yên tâm, chắc chắn để làm việc. Hơn nữa còn là tác phẩm nghệ thuật làm đẹp thêm cho ngôi nhà.

Đối với những người kinh doanh buôn bán, cá chép là biểu tượng mang đến nguồn tài lộc dồi dào, giàu sang, phú quý. Giống như nhiều bức tranh phong thủy khác, tranh cá chép còn được dùng làm quà biếu tặng trong những dịp quan trọng như khai trương cửa hàng. Hơn nữa, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ, dẻo dai để vượt qua khó khăn.

Một số loại tranh cá chép phong thủy

Tranh cá chép hóa rồng

Tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng mang nhiều ý nghĩa phong thủy rất tốt. Theo truyền thống cổ đại rồng là linh vật của trời đất. Có khả năng hô mưa gọi giống chính vì vậy được gọi là vua của biển cả. Khi chầu trời rồng mái ai đó thay mình ngự trị đã tổ chức cuộc thi nếu loài nào có khả năng vượt được vũ môn thì được phép hóa rồng để cai trị thủy tộc. Trong tất cả loài thủy tộc, chính vì vậy hình ảnh tranh cá chép vượt vũ môn đẹp. Thường thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực. Chúng được sử dụng với ý nghĩa cầu chúc cho sự may mắn, tài lộc. Vượt qua khó khăn để tiến tới sự thành công.

Với ý nghĩa sâu sắc từ bức tranh cá chép hóa rồng đã giúp cho dòng tranh này được sử dụng ngày một rộng rãi hơn. Cùng nhiều chất liệu khác nhau như tranh gỗ cá chép hóa rồng. Hay tranh thêu, tranh vẽ cá chép, tranh đá quý, tranh 3d, tranh sơn dầu cá chép hóa rồng vượt vũ môn.

Tranh cá chép hoa sen – liên niên hữu dư

 “Sen”, chữ hán đọc là “liên” là liên tục, liên tiếp, liền nhau. “Cá” chữ Hán là “ngư” đọc là “yu”: Đồng âm với “dư” (dư dả) và “niên” tất nhiên sẽ là năm. Sen – cá biểu ý cho sự “dư dả liên tục” năm này qua năm khác. Nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu. Bức tranh được nhiều người chọn trong dòng tranh này nhất chắc chắn là tranh chín (cửu) con cá chép trong đầm sen – cửu ngư quần hội.

Tranh cá chép bên hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Chính bởi vậy, mẫu đơn không chỉ được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp, khí chất đặc biệt. Mà còn bởi những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Sự kết hợp giữa hoa mẫu đơn và cá chép. Bức tranh thể hiện được niềm hạnh phúc viên mãn. Mong cho cuộc sống dư dả sung túc đặc biệt cuộc sống hôn nhân được vững bền. Tranh cá chép hoa mẫu đơn thể hiện mong muốn một cuộc sống sung túc, viên mãn.

Tranh cá chép bên hoa đào, hoa mai

Hoa đào – vạn sự như ý

Miền Bắc có hoa đào, biểu trưng cho sự đổi mới, sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Nó có thể mang đến nguồn sinh khí mới, sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn thân thiết và tình yêu.

Hoa mai – Quyền quý, cao thượng

Miền Nam có hoa mai, biểu trưng cho phẩm đức nhẫn nại. Và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Sự kết hợp giữa cá chép với hoa đào hoặc hoa mai.Thể hiện sự mong muốn một cuộc sống sung túc, phát triển, hạnh phúc. Tranh cá chép bên hoa đào, hoa mai mong muốn một cuộc sống sung túc, giàu sang, hạnh phúc.

Người tuổi gì nên treo tranh cá chép phong thủy trong nhà

Cá chép thuộc hành Thủy chính vì vậy loại tranh cá chép có Thủy khí rất mạnh. Rất hợp với những người thuộc mệnh Thủy và Mộc để cầu tài lộc, may mắn. Trừ các tuổi Thìn, Tuất, Mùi ra, các tuổi còn lại đều hợp treo tranh cá chép. Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép, đặc biệt cá chép vàng rất hợp với những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

  • Người tuổi Tỵ: Tân Tỵ (1941), Quý Tỵ (1953), Ất Tỵ (1965), Đinh Tỵ (1977), Kỷ Tỵ (1989), Tân Tỵ (2001). Nên lựa chọn tranh như cá chép hoa sen. Cá chép hoa đào, hoa mai, hoa mẫu đơn… Với hình ảnh cá chép bơi ngược dòng biểu thị công việc thuận lợi vượt qua được nhiều gian khổ, may mắn, tài lộc.
  • Người tuổi Ngọ: Nhâm Ngọ (1942), Giáp Ngọ (1954), Bính Ngọ (1966), Mậu Ngọ (1978), Canh Ngọ (1990), Nhâm Ngọ (2002). Nên chọn cho mình các chủ đề tranh như cửu ngư quần hội, cá chép hóa rồng, cá chép hoa sen… Sẽ mang đến bình an, may mắn và hạnh phúc.

Tranh cá chép phong thủy cần phải treo đúng cách

Nên treo tranh cá chép phong thủy ở vị trí nào trong nhà

Dù treo tranh ở đâu, gia chủ cần lưu ý để không phạm vào quy tắc vận hành của luật phong thủy. Đây là mẫu tranh đại diện cho Thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Vì vậy, nên tránh treo tranh cá chép bên cạnh những đồ vật thuộc hành Hỏa. Thủy khắc Hỏa sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ:

  • Phòng khách: Nơi quan trọng nhất của ngôi nhà, hội tụ sinh khí và vượng khí cho gia đình. Vì vậy nếu treo tại không gian phòng khách. Chúng sẽ giúp gia chủ có được may mắn, tài lộc và tốt lành.
  • Phòng làm việc: Treo tranh cá chép trong không gian phòng làm việc. Sẽ kích hoạt đường công danh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Cũng như buôn bán và kinh doanh có tiền tài.
  • Phòng sách, phòng học của con: Tranh cá chép treo trong không gian này sẽ giúp kích thích tư duy. Nhắn nhủ con cái về sự nỗ lực vươn lên trên con đường học vấn.
  • Phòng ăn: Đây là vị trí bạn nên tham khảo cân nhắc vì không gian này chứa nguyên khí về lương thực cuộc sống của gia đình. Có ấm no hạnh phúc đều nhìn vào phòng ăn . Vì thế treo tranh cá chép ở vị trí phòng ăn không những mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng, sum vầy. Mà còn giúp gia đình luôn có nguồn thực dồi dào và cuộc sống no đủ.

Tranh cá chép phong thủy nên treo ở hướng nào phù hợp

Theo Ngũ hành thì cá thuộc hành Thủy nên treo tranh cá chép ở vị trí tương sinh tương trợ. Đó là hướng Đông, hướng Đông nam và hướng Bắc. Không thích hợp treo ở các hướng tương khắc hao tổn. Cụ thể là hướng Nam, hướng Tây bắc và hướng Đông. Ngoài ra cũng có thể treo ở vị trí trung tính là hướng Đông bắc và Tây nam.

Trên đây là một số thông tin về  ý nghĩa tranh cá chép phong thuỷ, tuổi hợp và cách treo mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ là một kênh thông tin tốt giúp bạn tham khảo để lựa chọn cho mình bức tranh cá chép ưng ý nhằm cầu may mắn, tài lộc, danh vọng. Đồng thời giúp bạn hạn chế được việc sử dụng không phù hợp dẫn đến những điều không may mắn.

Nguồn: tranlinh.com