Văn phòng xanh đang là lựa chọn hướng tới hàng đầu của các doanh nghiệp

Văn phòng xanh đang là lựa chọn hướng tới hàng đầu của các doanh nghiệp

25/03/2021 0 Văn Thị Bích Oanh 984

Khi các công ty ngày càng theo đuổi sự phát triển theo hướng hiện đại, không gian văn phòng dường như trở nên quan trọng hơn. Nơi đây được coi là “bộ mặt” của công ty bởi không chỉ để lại ấn tượng tốt cho đối tác mà còn nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Chính vì vậy, các giám đốc, chủ doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn đến việc thiết kế nội thất văn phòng. Cho nên kể từ năm 2019 trở đi xu hướng thiết kế nội thất văn phòng xanh đã được nhiều ưu tiên người lựa chọn. Vậy uu điểm của chúng là gì ? Lý do tại sao nó lại trở thành xu hướng và khi thiết kế văn phòng xanh cần chú ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Thiết kế văn phòng xanh được định nghĩa như thế nào?

Thiết kế văn phòng xanh được định nghĩa như thế nào?

Theo tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, Văn phòng Xanh được hiểu là “hệ thống quản lý môi trường”. Nó có thể giúp văn phòng giảm phát thải khí nhà kính tại nơi làm việc. Văn phòng Xanh chủ yếu cam kết thay đổi nhận thức và hành vi của nhân viên nhằm đạt được hành vi tiêu dùng bền vững. Nhằm giảm chi phí và ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó mang lại lợi ích cho đội ngũ; tổ chức và tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và thân thiện.

Tất cả các khía cạnh của hoạt động văn phòng có thể thay đổi. Bao gồm giảm tiêu thụ năng lượng, tài nguyên, sử dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo lưu thông không khí; sử dụng thực phẩm và sản phẩm thân thiện với môi trường, thiết lập hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng năng lượng xanh để thiết lập nhận thức về xanh cho tất cả nhân viên.

Tại sao văn phòng xanh lại trở thành xu hướng hiện nay?

Khi tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn ngày càng trầm trọng, nhiều người không muốn ra đường, đi làm. Tuy nhiên, nếu không gian làm việc trở nên trong lành, xanh mát, nhân viên sẽ dễ dàng quên đi những mệt mỏi, căng thẳng, cảm giác muốn đi làm và cảm giác vẫn thoải mái như ở nhà.

Chính vì vậy, thiết kế tòa nhà văn phòng xanh ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Cốt lõi của xu hướng này là việc sử dụng cây xanh trong không gian bên trong và bên ngoài, làm cho nó phù hợp một cách khoa học với thẩm mỹ và môi trường văn phòng. Hơn nữa, nó còn giúp nâng cao hình ảnh của công ty, mọi người sẽ để lại ấn tượng tốt trong công ty đó là bảo vệ môi trường và tạo không gian làm việc thoải mái cho nhân viên.

Lợi ích mà văn phòng xanh đem lại

Lợi ích mà văn phòng xanh đem lại

Văn phòng xanh xu hướng tất yếu. Thế nên lợi ích nó đem lại chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu lý do văn phòng theo phong cách lại được yêu thích đến thế nào.

Tiết kiệm chi phí cho công ty

Chỉ tính đơn giản nếu văn phòng xây dựng theo không gian mở, thì việc sử dụng vách ngăn giữa các phòng ban, các bàn làm việc của nhân viên là không cần thiết. Việc này giúp tiết kiệm không gian diện tích, tiết kiệm thời gian thi công và đặc biệt tiết kiệm chi phí đầu tư. Mặt khác việc không sử dụng vách ngăn ở các phòng. Cùng với việc ngăn cách bàn làm việc sẽ tạo điều kiện cho việc đón sáng tự nhiên. Có thể tiết kiệm tiền điện chiếu sáng. Đồng thời có thể giảm thiểu số lượng bóng đèn cần phải sử dụng để thiết kế nội thất và thi công không gian văn phòng làm việc.

Phát huy hiệu suất làm việc của nhân viên

Năng suất làm việc của nhân viên gần như là điều cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Việc đưa xây xanh vào trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên cảnh quan khá thoải mái. Nhân viên có thể nâng cao hiệu suất làm việc. Sự gắn kết giữa nhân viên sẽ tạo nên tiếng cười, giảm bớt căng thẳng và áp lực trong quá trình làm việc.

Đưa cây xanh vào trong văn phòng, sẽ làm dịu mát căn phòng. Để từ đó thu hút cái nhìn thị giác, tạo cảm giác hưng phấn trong quá trình làm việc. Không cần phải bước vào quán cà phê xanh, hay phải lên tận ban công tầng thượng. Nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng những cảm giác thư thả. Và bên cạnh đó cũng có thể giúp xua tan những căn thẳng; giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Bảo vệ môi trường sống

Sử dụng không gian xanh, đưa cây xanh vào trong văn phòng, vừa có tác dụng thanh lọc không khí, vừa giúp bảo vệ môi trường. Thiết kế văn phòng xanh là giải pháp bảo vệ môi trường với không gian xanh đã được kêu gọi thực hiện từ rất lâu, khi mà trái đất có hiện tượng nóng lên. Bạn nghĩ sao nếu hàng ngày được làm việc trong môi trường có cỏ cây xanh mát; ánh sáng chan hòa và hài hòa với không gian cảnh quan. Hãy bảo vệ môi trường và không gian làm việc của chính mình theo cách khoa học nhất nhé.

Giúp tạo đối tượng tốt đến khách hàng

Hình ảnh văn phòng có ý nghĩa quan trọng đến việc xây dựng thương hiệu của công ty. Một không gian đẹp chắc chắn sẽ là một không gian thu hút sự chú ý của khách hàng và đối tác. Thiết kế nội thất văn phòng đẹp, không chỉ giúp nhân viên thích thú với công việc, thoải mái trong môi trường. Mà nó còn giúp khách hàng cảm thấy ấn tượng ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với công ty của bạn.

Sự chuyên nghiệp cũng như quy mô hoạt động của công ty; sẽ được đánh giá qua không gian văn phòng đẹp mắt và giàu tính thẩm mĩ. Việc này có ý nghĩa quan trọng. Bởi nó giúp khách hàng có ấn tượng tốt với thương hiệu của doanh nghiệp.

Một vài điểm cần ghi nhớ khi thiết kế văn phòng xanh

Nếu như doanh nghiệp bạn đang có ý định tân trang lại văn phòng. Thì nên chú ý đến những yếu tố quan trọng dưới đây. Để từ đó có kế hoạch thiết kế và thi công sao cho khoa học và hợp lý nhất.

Không gian và nội thất văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh chính là tận dụng công năng của thảm thực vật. Qua đó giúp cho việc trang trí không gian sao cho phù hợp về mặt thẩm mĩ. Do đó nên tận được kết cấu nguyên bản. Thế mới hạn chế chi phí đầu tư và không phải mất công hoàn trả mặt bằng về sau.

Cây xanh là không thể thiếu

Cây xanh là không thể thiếu

Thiết kế văn phòng xanh không thể thiếu cây xanh, những loại cây thường được sử dụng trong văn phòng như là vạn thiên thanh, thanh trúc, trúc nhật, kim tiền, trầu bà cột, bàng singapor, …Các loại cây này không chỉ đẹp mắt về hình thức mà còn có ý nghĩa về phong thủy, thúc đẩy vận khí cho doanh nghiệp. Cây xanh ngoài tác dụng thanh lọc không khí, giảm căng thẳng; còn giúp nâng cao sức khỏe, tăng năng suất làm việc.

Việc lựa chọn cây xanh nên có sự tính toán về giống loài. Chỉ chọn những cây có tính thẩm mĩ, dễ chăm sóc và phù hợp với điều kiện sống ở văn phòng. Có thể chọn cây trồng thủy sinh hoặc cây trồng đất. Số lượng và bố cục bài trí nên có sự tính toán sao cho khoa học và chi tiết.

Ánh sáng tự nhiên là nhân tố quan trọng

Ánh sáng tự nhiên là nhân tố quan trọng

Không gian văn phòng xanh đã hạn chế hệ thống đèn điện. Nên cố gắng sử dụng thế mạnh của ánh sáng tự nhiên. Cho nên việc bố trí hệ thống ánh sáng không nên quá dư thừa; gây lãng phí và tốn kém tiền đầu tư. Hệ thống điện có thể tập trung ở những khu vực ánh sáng không chiếu đến. Giảm bớt ở những khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Sự hạn chế về mặt bằng cũng như diện tích về không gian sẽ được hóa giải. Nếu như bạn sử dụng thiết kế văn phòng xanh. Hãy biến môi trường làm việc thành không gian ấm cúng như chính ngôi nhà của mình.

Nguồn: wedo.vn