Vì ảnh hưởng dịch dẫn đến giá thuê văn phòng tại Hồng Kông giảm sút

Vì ảnh hưởng dịch dẫn đến giá thuê văn phòng tại Hồng Kông giảm sút

24/03/2021 0 Đinh My 232

Đối mặt trước cơn bão dịch bệnh Covid-19 đổ xô, khá nhiều văn phòng cho thuê tại Hồng Kông đang gặp nhiều vấn đề lớn. Nhiều nơi hiện đang có tình trạng sụt giảm giá trầm trọng. Chính vì lệnh cách li mà công ty hiện nay đang cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Từ đó nhu cầu về văn phòng bị sụt giảm đáng kể. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc thị trường cho thuê văn phòng không còn lớn mạnh như thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Một hiện trạng đáng lo ngại mà các chủ đầu tư đang rất thận trọng cân nhắc. Trong việc có thể đổi quy mô vận hành công ty cho thuê sang một lĩnh vực; cũng như thị trường bất động sản khác hiện nay. So với văn phòng cho thuê đáng nói là thị trường nhà ở lại có phần tăng giá liên tục ngay cả khi dịch bệnh bùng phát. Và đây cũng là lý do chính; lay động sự chuyển dịch trong giới bất động sản quốc tế nói chung cũng như bất động sản tại Hồng Kông nói riêng.

Giá thuê liên tục giảm

Giá thuê liên tục giảm

Giá thuê văn phòng tại Hồng Kông liên tục có biểu hiện sụt giảm. Điều này diễn ra khi các doanh nghiệp đang dần chấp nhận việc làm ổn định tại nhà. Nhu cầu về không gian văn phòng; dường như không còn khả quan và linh hoạt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Với những nhà chuyên gia về thị trường bất động sản tại Hồng Kông; đã có những nhận định về hiện tượng này. Giá thuê văn phòng nằm ngay tại trung tâm thương mại tài chính của thành phố Hồng Kông hiện nay đã có những mức giá sụt giảm đáng kể. Thậm chí còn có thể giảm sụt liên tục trong khoảng thời gian sắp tới.

Thị trường văn phòng Hồng Kông dường như ảm đạm hơn gấp nhiều lần so với quy mô nhà ở. Các doanh nghiệp hiện đang áp dụng phương án cắt giảm quy mô văn phòng. Chính vì thế mà rất ít doanh nghiệp có thể mở rộng và ban bố kế hoạch về việc thuê văn phòng cụ thể. Hiện nay những công việc tại nhà thường sẽ được quan tâm và chú trọng hơn rất nhiều. Chúng còn có thể biến thành xu hướng dài hạn nếu dịch bệnh còn kéo dài. Các công ty công nghệ, tài chính hay doanh nghiệp nước ngoài; tại Hồng Kông cũng có thể lựa chọn phương án hoạt động tại gia.

Mục đích và nhu cầu thay đổi

Rất nhiều công ty nhận ra một điều đó chính là không nhất thiết phải thuê nhiều không gian làm việc như hiện tại. Chính vì thế mà họ đang tiến hành đánh giá nhu cầu thuê văn phòng trong thời gian tới. Điều này cũng chính là do ảnh hưởng và tác động của đại dịch trong thời điểm này. Hiện nay mức giá thuê văn phòng đang giảm đến mức sâu nhất tại Hồng Kông. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh giá thuê sụt giảm; thế nhưng các chủ đầu tư đều không có biện pháp khắc phục điều này.

Tỷ lệ văn phòng trống hiện đang đang tiếp tục tăng cao hơn. Chủ thuê đều lần lượt trả mặt bằng văn phòng thuê thậm chí còn trả trước khi hợp đồng hết hạn. Điều này gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến các chủ sở hữu mặt bằng. Nhận định rằng Covid-19 đang dần làm cho xu hướng mục đích cũng như nhu cầu người dùng bị thay đổi hoàn toàn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến khá nhiều hệ lụy khó khăn và thử thách cho chủ đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

Ảnh hưởng công việc vì đại dịch

Ảnh hưởng công việc vì đại dịch

Hiện nay việc tiết kiệm chi phí dường như là ưu tiên hàng đầu đối với những người thuê mặt bằng. Tại Hồng Kông điều này đang ngày càng trở nên phổ biến; chúng còn là xu hướng cho đại diện bộ phận khách thuê lớn tại thị trường hiện nay. Thương mại Mỹ-Trung sau các cuộc biểu tình căng thẳng hiện đã làm gia tăng sự bất ổn. Đến nay sự ảnh hưởng của dịch bệnh; dường như càng làm cho nền bất động sản trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần so với thời gian trước đây.

Doanh nghiệp tại Hồng Kông đang gặp khá nhiều thử thách vì đại dịch. Ngoài ra các kế hoạch phát triển hay giảm quy mô doanh nghiệp đang là điều mà những doanh nghiệp quan tâm tới. Covid đã khiến cho nhiều người buộc phải thay đổi phương thức cũng như kế hoạch làm việc khác hoàn toàn trước đây. Chúng khiến cho việc làm tại gia được ưu tiên và lựa chọn rất nhiều trong khoảng thời gian này.

Mọi công ty có thể sẽ đầu tư và quan tâm nhiều hơn đến việc sắp xếp cũng như tổ chức làm việc từ xa hơn là thuê mặt bằng như trước. Ngoài ra một số hình thức làm việc tại nhà cũng được chú trọng áp dụng hơn. Lượng lao động của người dân có thể sẽ nhắm đến các thể loại việc online thay vì phải đi đến văn phòng.

Nguồn: tinbds.com