Các yếu tố ngoại thất làm lên một không gian kiến trúc đẹp

Các yếu tố ngoại thất làm lên một không gian kiến trúc đẹp

23/03/2021 0 Lê Ý 254

Ngoại thất của một ngôi nhà đẹp quan trọng như thế nào? là một phần không thể thiếu của các công trình xây dựng từ những công trình nhỏ cho đến các công trình lớn như nhà ở, biệt thự, khách sạn,..Rất nhiều người cũng như chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng ngoại thất là gì? Nhưng vẫn chưa chắc diễn đạt được nó như thế nào? Vậy hãy cùng OIP tìm hiểu khái niệm ngoại nhất nhé!

Hiểu như thế nào về ngoại thất?

Yếu tố

Ngoại thất chính là những gì chúng ta nhìn thấy phía bên ngoài của một công trình mà không cần phải bước chân vào đó. Bạn có thấy những gì thuộc về không gian bên ngoài của một ngôi nhà, biệt thự,… như là đài phun nước, tiểu cảnh sân vườn, các chi tiết hoa văn bậc thang cấp dẫn đến sảnh,..
Như vậy chúng ta đã hiểu được phần nào là ngoại thất rồi đấy. Vậy còn những yếu tố nào tạo nên 1 công trình có một ngoại hình độc đáo và đẹp.

Yếu tố phong thủy

Công trình ở Việt Nam không thành thạo các yếu tố phong thủy, thì được coi là thất bại, một dự án hoàn hảo, đảm bảo kích thước, hướng nhà, màu sắc của ngôi nhà.

Không phải công trình nào cũng có thể để đài phun nước trước mặt tiền, không phải công trình nào cũng có thể đắp núi giả phía sau công trình nó còn phải phù hợp với mệnh, tuổi của mỗi vị gia chủ. Phần này nếu bạn là một gia chủ đang muốn xây dựng nhà cửa hãy để thầy phong thủy tư vấn giúp bạn.

Yếu tố kinh phí

Một công trình đẹp sẽ được gia chủ tự hào được mọi người trầm trồ khen ngợi, có thể nói lên được cái tôi của gia chủ… Người thiết kế cần phải làm việc cùng gia chủ thấu hiểu sở thích của gia chủ đề xuất ý tưởng cùng gia chủ; để từ đó xem phương án có thể triển khai hay không.

Độc giả lên nhớ rằng không phải cứ nhiều tiền là có cái đẹp. Cái đẹp không đến từ 1 phía có thể gia chủ cho răng thiết kế như vậy mới đẹp những cũng có thể do kinh nghiệm đơn vị lại có khái niệm cái đẹp khác chúng ta cần tìm ra điểm chung tránh đổ vỡ dự án.

Một số yếu tố khác

Một số yếu tố khác

Sự hòa hợp về tổng thể trong toàn bộ căn nhà cho đến các yếu tố ngoại thất bên ngoài rất quan trọng. Nếu có thể tạo được sự liên kết có liên quan đó; thì người ngoài nhìn vào căn nhà của bạn sẽ trầm trồ và cảm thấy chủ nhân là 1 người biết thiết kế cho không gian sống của mình.

Giá trị về công năng rất quan trọng nhưng giá trị về độ thẫm mỹ cũng quan trọng không kém “tốt gỗ và tốt luôn cả nước sơn” thì ai mà không thích phải không nào.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số yếu tố tạo nên thiết kế ngoại thất nhà đẹp, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Tạo sự đối xứng, cân bằng

Cũng giống như bố cục nội thất. Sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên không gian nhà hoàn hảo. Để tạo được điều này thì ngay từ khi thiết kế mặt tiền phải cần có hiệu quả thẩm mỹ; thống nhất tổng thể và chủ đề.

Sự đối xứng được thể hiện qua các yếu tố như cửa, máu nhà, cửa sổ mái, các mảng tường, ban công… có rất nhiều cách để đạt được điều này.

Tính công năng

Bạn đừng nghĩ các thiết kế ngoại thất nhà đẹp chỉ đơn giản là thêm trang trí bên ngoài cho căn nhà, ngoại thất cũng cần đáp ứng được công năng sử dụng thiết yếu.

Với những nhà có khuôn viên rộng, thiết kế ngoại thất cùng sân vườn. Có nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời thì càng thêm sức hút; nâng cao cuộc sống tinh thần cho mọi người. Nếu nhà nhỏ, diện tích ít thì một khoảng sân nhỏ cùng thiên nhiên cũng đủ để ngôi nhà thêm thoải mái hơn.

Sơn ngoại thất

Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn. Các chuyên gia cho rằng một phương pháp an toàn và hiệu quả là bạn nên chọn hai màu sơn.

Một màu chủ đạo xuyên suốt cho ngôi nhà; màu còn lại giúp tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài. Bên cạnh đó việc sử dụng màu sơn tương phản cũng đem lại hiệu quả khá cao.

Sơn bên ngoài của căn nhà nhằm bảo vệ các tác động tiêu cực

Mái nhà và thiết kế hệ thống cửa

Mái nhà và thiết kế hệ thống cửa

Mái nhà không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ bên trong không gian mà còn như một điểm nhấn nổi bật cho căn nhà của bạn. Hiện nay có rất nhiều kiểu mái với chi phí xây dựng khác nhau. Bạn có thể tham khảo với các thông tin bên dưới:

  • Mái thái
  • Mái ngói
  • Mái tôn
  • Mái đổ bê tông ốp ngói
  • Mái bê tông cốt thép

Thông thường chúng đều được hỗ trợ với các vật liệu chống nóng; chống ồn và thiết kế kỹ để đảm bảo vấn đề tải trọng.

Tùy vào kinh tế của gia đình để bạn xem xét chi phí, độ bền, tải trọng, phong cách kiến trúc phù hợp với ngôi nhà để lựa chọn kiểu dáng thích hợp nhất.

Cửa nhà là nơi chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà. Bới vậy, bạn không chỉ nên chú ý đến kiểu dáng mà còn phải quan tâm đến chất lượng; và vật liệu để tránh gây lãng phí và không đảm bảo được công năng sử dụng.

Khi lựa chọn chất liệu cửa cho nhà ở. Bạn nên tham khảo tư vấn để đưa ra các phương án phù hợp dựa trên vị trí của từng không gian; tính chất sử dụng xem nơi ấy thích hợp với loại cửa nào và sử dụng ra sao. Từ đó mà lựa chọn loại cửa cho phù hợp
bề ngoài căn nhà

Khoảng sân vườn

Không chỉ có vai trò làm đẹp ngoại cảnh cho ngôi nhà; sân vườn còn mang đến ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ, phong thủy cho căn nhà. Thiết kế ngoại thất nhà đẹp sẽ đem tới cho công trình nét cuốn hút ngay từ lần đầu ngắm nhìn bên ngoài.

Ngày nay, giữa môi trường sống xô bồ. Khói bụi của thành phố thì một khoảng sân vườn nhỏ không chỉ giúp cho ngôi nhà nổi bật hơn mà còn tạo điều kiện kết nối thiên nhiên cho không gian.

Sân thượng, ban công, sân trước hay một khoảng vườn nhỏ sau nhà đầy hoa và cây xanh sẽ mang đến sự tưới mới cho ngôi nhà. Đồng thời góp phần làm sạch môi trường. Góp phần bổ sung nguồn không khí tươi mát cho gia đình.

Ánh sáng cho ngôi nhà

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng; Và quyết định chính trong việc mang đến giá trị thẩm mỹ, công năng và sự an toàn cho căn nhà. Chọn lựa đèn chiếu sáng phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà không chỉ tạo sự hài hòa cho bố cục; mà còn làm tăng giá trị của không gian kiến trúc.

Nguồn: viethangroup.vn