Cách chọn hướng nhà cho người Tây tứ trạch chuẩn phong thủy

Cách chọn hướng nhà cho người Tây tứ trạch chuẩn phong thủy

23/03/2021 0 Phạm Vân 343

Theo quan niệm xưa, làm nhà là việc vô cùng quan trọng nên rất trước khi xây dựng người ta xem xét rất kỹ. Bởi người ta cho rằng làm nhà hợp cung mệnh, đúng hướng theo phong thủy sẽ mang lại may mắn. Chính vì vậy mà trước khi động thổ, làm móng thì gia chủ thường xác định hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình. Trong phong thủy làm nhà có rất nhiều vấn đề mà gia chủ cần quan tâm.

Theo phong thủy Bát Quái hay Cửu cung, Bát trạch thì người thuộc Tây tứ mệnh sẽ phù hợp với hướng nhà Tây tứ trạch. Xác định xây hướng nhà hợp với mệnh theo phong thủy là một bước vô cùng qua trọng trước khi động thổ. Theo phong thủy thì hướng nhà có mối quan hệ với năm sinh, tuổi tác của người chủ nhà. Việc xây dựng nhà theo hướng hợp với cung mệnh của gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Khi xây nhà sẽ có hai hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch ứng với người Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Tuy nhiên trong bài viết này chuyên mục phong thủy toàn cảnh chúng tôi sẽ đề cập tới cách tính và chọn hướng nhà đối với người thuộc Tây tứ mệnh. Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Bát trạch phong thủy là gì?

Để có thể hiểu được khái niệm Tây tứ trạch là gì, thì trước tiên bạn phải nắm được khái niệm Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt với bát là tám, còn trạch nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó bao gồm Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

Dựa trên phong thuỷ bát trạch, cụ thể là cung mệnh và tuổi. Gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể hơn là hướng cửa chính, cửa phụ, các gian phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,… Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí cho căn nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa và trấn an không gian. Mà còn mang lại những điều may mắn trong cuộc sống đến với gia chủ. Cụ thể là tài lộc, công danh, sức khỏe và tình cảm khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ sẽ xác định được hướng nhà đẹp nhất, giúp mang lại nhiều điềm tốt nhất đến với gia đình.

Hướng nhà có 2 loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Các loại hướng nhà trong Bát quái phong thủy

Hướng nhà có 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó, Đông tứ trạch gồm 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tây tứ trạch gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Cung mệnh tương tự được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc cung Khảm, Ly, Tốn, Chấn. Còn những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn là Tây tứ mệnh.  Khi kết hợp mệnh quái và trạch quái theo du niên tạo thành 8 sao: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị – là Tứ cát tinh, 4 sao tốt; Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại – là Tứ hung tinh, 4 sao xấu.

Theo nguyên tắc, người có Tây tứ mệnh hợp sống trong căn nhà xây hướng Tây tứ trạch. Người mang Đông tứ mệnh thì hợp sống trong căn nhà tọa hướng Đông tứ trạch.

Tìm hiểu về khái niệm Tây tứ trách và thuộc hướng nào

Tây Tứ Trạch hay còn được gọi theo cách khác là Tây tứ cung. Sở dĩ có tên gọi này là bởi Tây tứ trạch gồm có bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn.  Nhiều người thường thắc mắc không biết hướng Tây tứ trạch là gì hay Tây tứ trạch gồm các hướng nào. Thực chất, trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

  • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
  • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

Ông bà xưa thường quan niệm rằng, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể hơn, người thuộc Tây tứ mệnh thì phải xây nhà theo hướng tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì phải xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý, bởi quan niệm trên không đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, người có Tây tứ mệnh lại không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch. Cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

Cách tính tuổi và xem hướng nhà của người Tây tứ mệnh

Sau khi đã tìm hiểu xong Tây tứ trạch gồm những hướng nào, tiếp sau đây chúng ta hãy cùng xem mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà.

Cách tính để biết mình có thuộc tuổi Tây tứ mệnh không

Muốn biết được người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không, thì chúng ta cần phải tính được cung. Hay nói cách khác là quái số. Cách tính quái số được cụ thể hóa như sau:

– Trước hết gia chủ cần xác định chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm này. Lấy ví dụ với người sinh năm 1996.

– Cộng hai số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 16; 16 >10 nên tiếp tục cộng 1 + 6 = 7.

– Nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản. Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 7 = 3; nữ 1996 thì lấy 5 + 7 = 12 ⇒ 1 + 2 = 3. Như vậy, quái số đều bằng 3.

Sau khi đã tính xong được quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình:

– Tây tứ trạch: 2, 6, 7, 8.

– Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

– Nếu tính ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 – Tây tứ trạch; nam thành số 2: Tây tứ trạch.

Lựa  chọn hướng nhà hợp với Tây tứ mệnh

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và  Đông Bắc. Cũng theo quan niệm dân gian xưa, thì những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở, vận xui. Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí. Có thể kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

Người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch

Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch

Trong bát trạch có 4 khí vượng, lần lượt là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

– Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi làm ăn, hút tài lộc và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh, mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng này.

– Thiên Y: Đây là dòng khí tốt thứ hai, đặc biệt lợi với gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà hướng này thì sức khoẻ dồi dào, không ốm đau, bệnh tật, thường gặp may mắn vì có quý nhân phù trợ.

– Diên niên: Diên Niên hay Phước Đức là hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, có liên quan mật thiết tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù cho có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; mang lại may mắn cho đường tình duyên.

– Phục vị là gì: Phục vị là hướng tốt thứ 4 trong bốn hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được gia chủ lựa chọn để thiết kế bàn thờ tổ tiên,… mang lại bình yên và may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến…

Người có mệnh Tây tứ trạch có nên ở nhà hướng Nam hay không

Người xưa thường quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này với ý nghĩa hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Bởi thực chất theo phong thủy bát trạch thì người mệnh Đông tứ trạch mới là hợp nhất. Còn người có mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.

Tại sao lại nói là không hoàn toàn? Trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa thường hay có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới với những vận may hay tài lộc cho gia chủ. Vì thế, cần ưu tiên chọn thế đất, vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà chưa được đẹp cũng có thể khắc phục. Bằng cách bố trí lại công năng, nội thất trong nhà và cảnh quan bên ngoài.

Kết luận

Để có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ cần quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, bạn có thể hiểu được hướng Tây tứ trạch là gì và cách xem hướng nhà cho người tây tứ mệnh. Mong rằng những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích dành cho các bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về phong thủy toàn cảnh hay các tính hướng nhà hợp với tuổi thì các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi.

Nguồn: diendandatdai.com