Cộng đồng mạng xôn xao vì những chậu lan đột biến triệu đô

Cộng đồng mạng xôn xao vì những chậu lan đột biến triệu đô

21/03/2021 0 Đặng Uyên 204

Vụ giao dịch lan bất ngờ có giá hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Những giao dịch này gây “bão” và làm dậy sóng dư luận với giá cao ngất trời. Vừa qua, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ bàn giao một cây lan đột biến là dòng Phi điệp mang tên Hồng Hạ Vân. Hội anh chị em yêu hoa lan cùng nhau gặp gỡ giao lưu. Một giao dịch đã diễn ra tại đây, với Hồng Hạ Vân, một loài lan châu Phi đột biến trị giá 5,5 tỷ USD. Theo tìm hiểu, cây lan đột biến này có chiều dài 40 cm

 Theo một công ty trồng và kinh doanh lan rừng có tiếng ở Sơn La, trong số hàng nghìn tấn lan ở Phi điệp Hồng Hà Vân. Rất may có một loại lan đột biến. Hoa hồng lan Hà Vân bị đột biến bởi hồng hoa, mũi hoa mờ. Người ta phải mua rất nhiều lan châu Phi mới có được vài bông đột biến. Đồng thời hàng nghìn bông đột biến lại có những bông hoa xuất sắc.

Hoa lan đột biến

Lan đột biến

Lan được xem là loại hoa vương giả nhưng bình dị, thanh tao. Khá phổ biến ở Việt Nam với hàng ngàn chủng loại. Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi lan không cần nhiều diện tích. Và giá một giò lan cũng rất “bình dân”, thường chỉ vài chục, vài trăm ngàn đồng.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, lan đột biến gen bắt đầu “lên cơn sốt”. Trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Dù giá lan đột biến cao chót vót nhưng thị trường vẫn sôi động.

Đã xuất hiện các thương vụ mua bán, giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi lan; với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài chục tỉ đồng. Nhiều người nghi ngờ những thương vụ mua bán lan bạc tỉ chỉ là chiêu thổi giá của giới buôn lan. Song, những người am hiểu về lan khẳng định những thương vụ này không phải là ảo mà là “người thật, việc thật”.

Nếu loại hoa này dài hơn thì sẽ đắt hơn. Có chậu còn trị giá lên tới 50 tỷ đồng. Giá hoa lan đột biến cao, thị trường đang rất “nóng”. Một phần là do người mới chơi vào nhiều, một phần là do sự xuất hiện của nhiều giống hoa đẹp; độc đáo, ai cũng muốn sở hữu. Nói về dòng hoa lan, nhất là hoa Hồng Hạ Vân đột biến thì nó muôn vẻ lắm; chứ không thể một lúc là nói được hết đặc điểm riêng biệt của chúng.

Chậu lan Juliet 83 tỷ

Tháng 7.2020, cộng đồng chơi lan rầm rộ chia sẻ hình ảnh một chậu lan Juliet đẹp. Với độ dài chừng 20 – 30cm. Hầu hết các bài viết đính kèm thông tin về mức giá “trên trời” của giỏ hoa nhận được hàng trăm lượt yêu thích, bình luận.

Khác với rất nhiều giao dịch lan đột biến tiền tỷ trước đây đều chia sẻ thông tin nhà vườn hoặc chủ nhân chậu lan, nhưng lần này, chủ của giò hoa được cho là có giá lên tới 83 tỷ đồng vẫn là một “ẩn số”.

Theo chia sẻ trên mạng xã hội, thương vụ chuyển giao chậu lan với giá trị siêu khủng nói trên diễn ra từ cuối tháng 6 nhưng gần đây, hình ảnh chậu lan mới được đăng tải và tạo thành hiệu ứng chia sẻ khắp cộng đồng người chơi lan.

Đa phần các bình luận đều chung quan điểm chậu Juliet nở hoa đẹp, cân đối và nhìn hút mắt. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng, 83 tỷ đồng cho một chậu lan là mức giá “không tưởng”, “điên rồ” và “không có thật”.

Nhiều chậu lan có mức giá cao không tưởng

Nhiều chậu lan có mức giá cao không tưởng

Tháng 9.2020, một tài khoản Facebook ở Phú Thọ công bố bán cây mẹ lan Bướm Đại Ngàn với giá 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây là chiêu thổi giá.

Cụ thể, trên trang Facebook cá nhân viết: “Huyền thoại Bướm Đại Ngàn – một cực phẩm của đất trời, của mẹ thiên nhiên ban tặng. Nếu ví thế giới hoa lan như một vương quốc kỳ hoa thì Bướm Đại Ngàn như một cỗ ngai vàng quyền quý dành cho bậc chí tôn, minh chủ”.

Người này cũng đã công bố bán cây mẹ Bướm Đại Ngàn với giá 100 tỷ; để hữu duyên quý vật tầm quý nhân. (Số đo 14 cm, đang ra 1 mầm nối, 2 kei, ngọn vẫn phát triển mạnh.)

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên anh Facebook này gây sốc với Bướm Đại Ngàn; bởi trước đó, vào tháng 7.2020, anh này đã bán một kei lan (mầm lan) đầu tiên mọc ra từ Bướm Đại Ngàn với giá 15 tỷ đồng.

1.400 tỷ 1 chậu lan – dậy sóng cộng đồng mạng

Không chỉ là tin đồn, các thương vụ lan đột biến diễn ra công khai. Liên tục, với giá trị lên đến vài tỉ, vài chục tỉ đồng. Điển hình là giao dịch mua – bán Hoa Lan Giã Hạc năm cánh trắng giá gần 7 tỉ đồng ở Đà Nẵng. Mê vẻ đẹp vượt trội, độc đáo, hiếm có của lan đột biến. CLB Hoa Lan đột biến Sông Hàn đã quyết định mua và sở hữu độc quyền bông Lan Giã Hạc 5 cánh trắng có giá trị 6,8 tỷ đồng; từ anh Tuyên Võ ở La Gi (Bình Thuận)

Vào tháng 7.2020, giới sinh vật cảnh cả nước lại được phen trầm trồ khi có thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới 1.400 tỷ đồng. Đây là con số khiến nhiều người bán tín bán nghi, khi chiêu trò thổi giá ngày càng khủng khiếp.

Một số ý kiến cho rằng, việc nâng khống giá trị sản phẩm đang làm nhiễu loạn thị trường. Nguy hiểm hơn, đây còn là hình thức biến tướng, cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh.

Sau khi gây bão cộng đồng mạng, người trong cuộc đã lên tiếng phủ nhận và giải thích. Fiá trị thương vụ 1.400 tỷ đồng như hình ảnh trên mạng xã hội chia sẻ thực chất chỉ là 1,4 tỷ đồng. Do hàng in viết thừa số 0 dẫn đến mọi người hiểu nhầm là 1.400 tỷ.

Nhiều giao dịch gây tranh cãi

Nhiều giao dịch gây tranh cãi

Theo ông Vương Xuân Nguyên, chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội, việc thổi giá các giao dịch lan đột biến gần đây. Đang gây ảnh hưởng xấu, làm méo mó thị trường. Không những thế, các thương vụ bất thường còn là nguyên nhân; khiến mọi người hiểu sai về ngành sinh vật cảnh.

“Trên thực tế, có những giao dịch lan đột biến lên tới hàng tỷ đồng là chuyện thường. Nhưng để tăng giá đến vài trăm tỷ; vài nghìn tỷ thì phải xem xét lại. Bởi đây cũng có thể chiêu trò của các nhà vườn muốn lợi dụng truyền thông; mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi”, ông nói.

Hơn nữa, nhiều người trong giới chơi cây cảnh hiện cũng rất bức xúc trước vấn đề thổi giá hoa lan. Bởi các hành động làm giá ảo. Nâng khống giá trị đang làm mất đi tính ổn định, cân bằng của thị trường. Và nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến những người trong cuộc. Đặc biệt là các giao dịch, thương vụ về sau.

Thị trường cây sôi động là điều đáng mừng nhưng sôi động mà đi chệch quỹ đạo. Làm biến tướng bản chất thì lại là nỗi lo. Vì nó đe dọa trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nhiều người làm sinh vật cảnh chân chính”, ông nói.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn