Hướng dẫn quy trình trát tường nhà đúng kỹ thuật, nhanh chóng

Hướng dẫn quy trình trát tường nhà đúng kỹ thuật, nhanh chóng

25/03/2021 0 Lê Ngoãn 706

Quy trình xây nhà phải diễn ra theo từng giai đoạn, theo các bước cụ thể. Giai đoạn đầu tiên là xây thô, giai đoạn tiếp theo là trát và hoàn thiện ngôi nhà. Quy trình trát tường nhà cần thực hiện đúng kĩ thuật, tiểu chuẩn để tránh được những rủi ro như nứt vỡ gây mất an toàn sau này. Bởi đây là bước quan trọng để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy để tạo nên một tổng thể ngôi nhà hoàn thiện không hề đơn giản. Nó là sự kết hợp hài hòa từ những chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ nhặt nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của OIP về quy trình trát tường nhà đúng kỹ thuật, nhanh chóng dành cho những người đang tham khảo xây dựng.

Đối với mọi công trình xây dựng, thiết kế nhà phố, trung tâm thương mại, nhà ở… trát tường là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng để hoàn thiện nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Trát tường phẳng đẹp đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm. Đặc biệt, khâu chuẩn bị nguyên liệu và nghiệm thu sau thi công cần được đảm bảo diễn ra chi tiết, rõ ràng. Trát tường đúng kỹ thuật giúp ngôi nhà của bạn đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời tránh tình trạng nứt, bong tróc sau này.

Các bước trát tường đúng kỹ thuật

Trát tường là những bước cơ bản nhất khi chúng ta xây dựng và thi công nhà, khi tiến hành xây xong ta trộn vữa để trát cần trát thật mịn và đúng quy cách để đảm bảo thẩm mỹ ngôi nhà cũng như độ bền lâu của ngôi nhà. Có thể nói đây là một trong số những bước quan trọng quyết định vẻ đẹp cho ngôi nhà. Công đoạn trát tường này ( chỉ được bỏ qua với gạch xây không trát vì gạch xây không trát được thiết kế riêng không cần trát vẫn đẩm bảo độ bền độ thẩm mỹ cho ngôi nhà) cần được chuẩn bị tỉ mỉ và chắc chắn. Khi chúng ta tiến hành trát tường phải cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Các bước trát tường đúng kỹ thuật

Về bề mặt trát

Cách trát tường nhà đẹp, phẳng đầu tiên bạn cần quan tâm là bề mặt trát. Bề mặt trát cần được vệ sinh sạch sẽ, tưới nước để tăng độ bám dính và tránh sau khi trát bị lỗi nứt chân chim.

Công tác trộn vữa

Công đoạn này là công đoạn rất quan trọng. Nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất hiện tại là trát vữa xi măng.

Bạn sẽ đổ xi măng trước, sau đó sử dụng cát loại mịn, nhỏ lên trên và hòa cùng với nước để tạo thành hỗn hợp quánh, như vậy mới có thể trát tường nhà đẹp.

Dụng cụ trộn vữa có thể là quốc lưỡi tròn hoặc xẻng đầu vuông. Ngoài ra còn có cổ hộc đựng vữa, xô, xe cút kít,…

Thực hiện trát vữa

Sau khi đã hoàn thiện việc trộn vữa, vữa được cho ra xô để vận chuyển lên cao. Người thợ trát tường nhà sẽ dùng bàn xoa và dao xây lấy một lượng vữa vừa phải cho lên bề mặt tường cần trát. Tiếp đến dùng bàn xoa, xoa theo đường thẳng. Cách làm này nhằm giúp đường vữa mềm mượt, không có vết nứt chân chim hoặc hằn kém thẩm mỹ.

Khi trát, đường vữa cần vuông vắn theo chiều mà người thợ thuận, đồng thời trát từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài…

Thực hiện trát vữa

Chiều dày khi trát tường phẳng thông thường không nên quá 12mm, với yêu cầu cao thì không quá 15mm. Trát từng lớp vữa mỏng những chỗ nào lõm phải dùng bàn xoa trát và cán lại.

Cách trát tường nhà đẹp, phẳng là khi lên vữa, cán phẳng cho tới khi mặt vữa se lại thì dùng bán gỗ xoa nhẵn. Tới thời điểm bề mặt hơi phẳng thì xoa nhẹ tay, vòng hẹp lại. Cuối cùng vừa xoa vừa nhẹ nhàng nhấc bàn xoa khỏi mặt trát. Nếu gặp phải tình huống khi xoa cát nổi lên thì dùng chổi đót dấp nước quét nhẹ lên chỗ cát nổi song song với đó là dùng bàn xoa, xoa rộng cả chỗ cũ và mới.

Cách trát tường nhà đẹp cũng gần giống với việc chúng ta tô màu. Phải có sự tỉ mẩn, khéo léo thì bức tường mới hoàn chỉnh.

Kiểm tra và trát lại những phần tường còn mắc lỗi

Khi đã tiến hành trát vữa toàn bộ bề mặt tường và hoàn thiện. Ở công đoạn này bạn phần trát xem có mắc lỗi không. Nhiều người thợ thường quên đi bước này khiến phần tường trát xảy ra vài chi tiết nhỏ. Từ đó khiến ngôi nhà trở nên thiếu tinh tế.

Hoàn thiện trát và tiếp tục thực hiện các bước hoàn thiện ngôi nhà

Đây là công đoạn cuối cùng để bạn sở hữu một bức tường đẹp, phẳng. Theo đó, nếu thực hiện đúng kỹ thuật, bức tường sẽ có độ trơn và không xuất hiện các vết lốm đốm hay nhấp nhô.

Một số kinh nghiệm để trát tường đẹp

Trên thực tế nhiều mẫu nhà thi công luôn coi thường công đoạn trát hoặc thuê phải những người thợ cầu thả khiến ngôi nhà của bạn mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ sự tinh tế và hài hòa cho ngôi nhà. Nếu bạn muốn một ngôi nhà đẹp bạn cần quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của ngôi nhà, cũng như việc bạn cần xác định được trát tường đẹp là một trong những bước khởi đầu kiến thiết nên những ngôi nhà đẹp.

Một số kinh nghiệm để trát tường đẹp

  • Chọn đúng loại cát trộn vữa. Nên là loại cát nhỏ, mịn, sáng để tường được bằng phẳng khi trát, tránh lỗ li ti.
  • Chọn xi măng cũng phải kỹ càng, có chất lượng cao. Không giống xi măng làm móng hay khi thi công xây dựng.
  • Không chọn vôi và một số loại nguyên liệu truyền thống khác để làm vữa trát tường.
  • Cách trát tường nhà đẹp quan trọng nhất là tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết nhỏ.

Những ngôi nhà mới khi vừa xây gạch xong cũng cần trát tường. Những ngôi nhà cũ kĩ hỏng cũng cần trát tường. Mhững công trình lâu năm cũng cần thiết kế lại tóm lại rất nhiều việc cần phải trát tường đẹp. Trát tường đẹp chính là mang cho ngôi nhà một diện mạo mới: hoàn thiện, đầy đủ và chi tiết hơn.

Trên đây là quy trình trong cách trát tường nhà đẹp, phẳng đúng kỹ thuật. Bạn có thể dựa vào các thông tin trong bài viết để áp dụng một cách hữu ích vào thực tế. Chúc các bạn sớm có được không gian nhà ở như ý.

Nguồn: nhadatmoi.net